Nói đến ẩm thực Hội An, một trong những món ngon không thể không nhắc tới là cơm gà, trong đó cơm gà Bà Buội được xem như một nét đặc trưng tiêu biểu vừa bình dị gần gũi lại vừa rất đặc biệt, khiến thực khách một khi ghé lại phố cổ, nếm thử qua món cơm này thì chẳng khi nào quên vị. Nếu bạn và gia đình chua có dịp thử món cơm này ngay tại quê hương của nó, thì cũng có thử làm tại nhà, vì cách làm cơm gà Bà Buội cũng không phải là một thử thách lớn, nếu bạn đã từng biết cách chế biến các món cơm gà khác trước đó. Vậy cách làm cơm gà Bà Buội cụ thể ra sao, bạn hãy tham khảo ngay sau đây nhé.
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg gà ta
- 1 bộ lòng gà
- 2 nắm gạo nếp
- 1 lon gạo tẻ
- 1 củ nghệ tươi
- 2 củ tỏi
- 3 củ hành khô
- 1 củ gừng
- 2 củ hành tây nhỏ
- Rau răm, hành lá
- Gia vị: Hạt nêm, đường, hạt tiêu, ớt sừng, chanh.
2. Cách làm cơm gà Bà Buội
Bước 1 : Gà bạn nên chọn gà ta hoặc gà ri dù nhỏ nhưng chắc thịt, da gà khá dày. Đem gà rửa sơ với ít muối để gà bớt mùi đi, rửa sạch một lần nữa với nước sạch. Nếu gà có mỡ thì bạn tách hết phần mỡ. Lòng gà đem bóp sơ với muối rồi đem rửa sạch kĩ với nước cắt ra thành từng lát mỏng.
Bước 2 : Gừng đem cạo sơ lớp vỏ bên ngoài, thái thành từng lát mỏng. Tỏi, hành khô đem bóc hết lớp vỏ ngoài, đập dập rồi băm nhuyễn. Củ nghệ đem cạo hết lớp vỏ ngoài cho vào cối giã lấy phần nước cốt còn phần bã thì vứt đi. Hành lá, rau răm đem nhặt sơ, rửa sạch lại với nước. Hành tây đem bóc hết lớp vỏ ngoài đi, thái thành từng lát nhỏ cho vào tô nước đá ngâm.
Bước 3 : Bắc một nồi nước lên bếp cho ít hạt nêm, gia vị, gừng, hành khô, thịt gà cho vào nồi để luộc. Nấu đến khi thịt gà chín bạn vớt ra để trong một tô nước đá để lớp da gà giòn. Khi gà nguội đem lọc hết lớp thịt ra rồi xé phay, nên xé thành những miếng nhỏ vừa ăn là được.
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun sôi, cho tỏi băm, mỡ gà vào phi thơm lên. Cho gạo vào rang sơ đến khi gạo săn lại, phần hạt có màu trong là được. Cho hết phần nước luộc gà, chén nước giã nghệ vào trong nồi cơm điện đun sôi. Khi thấy nước sôi bạn đổ hết phần gạo đã rang sơ vào trong nồi, cho phần lòng gà đã thái vào cùng.
Bước 5 : Lúc đang chờ cơm chín bạn đem phần thịt gà đã xé phay vào trộn cùng hành tây, thêm ít nước mắm, đường, nước cốt chanh vào cùng cho phần gà và hành tây ngấm gia vị. Bạn bóp nhẹ đến gần được cho ít hạt tiêu, ớt sừng băm nhỏ, rau răm đem trộn đều thêm một lần nữa cho các gia vị ngấm vào nhau.
Bước 6 : Làm một chén nước chấm gồm 3 muỗng nước mắm + 2 muỗng nước luộc gà + 1 muỗng nước cốt chanh + tỏi băm + ớt băm + đường vào chén. Trộn đều cho phần đường tan đều ra hết trong bát. Phần nước chấm có thể làm theo khẩu vị ăn uống của gia đình bạn để điều chỉnh ngọt, mặn, cay tùy thích.
Bước 7 : Khi thấy cơm đã chín bạn bới cơm ra chén nhớ lấy cả phần lòng gà ra đem nén chặt rồi úp ngược xuống đĩa. Xếp phần thịt gà đã xé phay, hành tây, rau răm cho vào đĩa. Phần nước luộc gà đang còn bạn đem đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho ít hành lá thái nhỏ vào làm nước canh. Một chén nước mắm chấm kèm sẽ làm món cơm gà thêm đậm đà hơn.
Cách làm cơm gà Bà Buội không hề cầu kì như các bạn thường nghĩ, chỉ vài bước đơn giản như chia sẻ ở trên, đã giúp bạn vào bếp chế biến một đĩa cơm gà ngon trong ít phút. Với món cơm gà ngon này, bạn đã có thể bổ sung vào thực đơn của gia đình và đổi món thật dễ dàng. Chúc bạn luôn hài lòng vừa vị với món cơm gà Hội An ngon nổi tiếng, ngay tại bàn ăn ấm cúng của gia đình mình nhé.
Phương Lê tổng hợp