Hướng dẫn cách nấu 6 món cà ri thơm ngon đúng điệu

Nhắc đến cà ri, bạn có thể nghĩ ngay đến các món ăn của người Ấn. Thế nhưng khi được du nhập vào Việt Nam, các món cà ri đã được cải biến rất nhiều để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt. Cũng vì thế, nhiều biến tấu khác nhau của món cà ri đã góp phần làm phong phú hơn ẩm thực của nước ta.

banner ads

Nếu bạn hứng thú với các món cà ri bò, cà ri gà, cà ri dê, cà ri sườn heo hay cà ri vịt nướng, cà ri cá... thì hãy cùng vào bếp nhé!

1. Cà ri bò

Cà ri bò

Chuẩn bị:

  • 1kg thịt bò: rửa sạch với ít nước vo gạo, để ráo và cắt miếng vuông.
  • 3 củ khoai tây và 3 củ khoai tây: gọt vỏ và cắt khúc
  • 2 củ hành tây: 1 bóc vỏ và thái hạt lựu, 1 thái mỏng và ngâm nước
  • 1 lon bia
  • 2 muỗng cà phê tỏi và hành tím băm
  • 1 tô nước dùng từ xương bò
  • 1 muỗng cà phê bơ
  • 1 muỗng cà phê sốt Woschestershire
  • 3 muỗng cà phê dầu olive
  • 1 vài cọng hành lá: rửa sạch và thái nhỏ
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt

Cách làm:

Bước 1: Đun bơ cho tan chảy với ít dầu olive và cho từ từ phần thịt bò vào rán vàng đều. Khi tất cả đã chuyển sang màu nâu có thể tắt bếp và để riêng. Nếu muốn bạn có thể cắt đôi từng miếng khi thịt đã nguội.

Bước 2: Phi thơm hành tây trên chảo nóng sau đó cho nước dùng xương bò vào cùng 1 lon bia và nấu sôi.Việc cho thêm bia vào cùng để giúp thịt bò mau mềm và bớt hăng.

Bước 3: Khi thấy nước đã sôi trở lại, hãm bớt lửa và cho thịt bò vào nấu. Nêm lại gia vị với đường, muối và sốt Woschestershire. Đậy nắp mở hờ và ninh lửa nhỏ. Nấu khoảng 10 phút, cho khoai tây và cà rốt vào hầm đến khi bò mềm lại nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Bước 4: Dọn cà ri bò dùng nóng với ít hành tây trộn hành lá đã chuẩn bị trước.

2. Cà ri sườn heo

Cà ri sườn heo

Chuẩn bị:

  • 500g sườn heo: rửa sạch, để ráo
  • 100g nấm rơm: rửa sạch, cắt bỏ đầu và ngâm với nước bột năng
  • 1 củ khoai môn cao: gọt vỏ và cắt miếng lớn
  • 2 củ khoai lang nhỏ: gọt vỏ và cắt miếng lớn
  • 1 củ cà rốt: gọt vỏ và cắt khoanh
  • 2 củ khoai tây: lột bỏ vỏ và cắt múi cau
  • 150ml sữa tươi
  • 50g nước cốt dừa
  • 1 vài cọng hành ngò: rửa sạch và thái nhỏ
  • 1 muỗng cà phê tỏi và hành tím băm
  • Gia vị: bột cà ri, bột ớt, muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm và dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Ướp sườn với ít muối, bột ngọt, bột cà ri, đường và nước mắm trong khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Phi phần hành, tỏi băm cho thơm và thêm vào khoảng 1 muỗng cà phê ớt bột. Sau đó cho sườn vào đảo đều để thịt săn lại.

Bước 3: Đổ vào nồi thịt 1 lít nước lọc, nấu sôi. Khi nước sôi, cho các nguyên liệu khoai tây, khoai lang, khoai môn, cà rốt vào nấu thêm khoảng 15 phút.

Bước 4: Khi tất cả nguyên liệu đã mềm, bạn cho sữa tươi, nước cốt dừa và cà ri vào khuấy đều. Sau đó cho thêm hành tây và nấm rơm vào nấu thêm 5 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Khi dọn, bạn cho thêm hành để tạo sự tương phản màu sắc giữa vàng của cà ri, đỏ của ớt bột và xanh của hành lá nhằm kích thích người dùng nhé!

3. Cà ri gà

Cà ri gà

Chuẩn bị:

  • 500g thịt cánh gà: rửa sạch và chặt miếng vừa miệng
  • 3 củ khoai lang và 2 củ khoai tây: rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng lớn
  • 250ml nước cốt dừa
  • 2 gói cà ri, một nước và 1 bột
  • 1 muỗng cà phê hành và tỏi băm
  • 1 vài cọng hành lá: thái nhỏ
  • Gia vị: bột ớt, bột sả, bột bắp, muối, tiêu, đường, bột ngọt.

Cách làm:

Bước 1: Ướp thịt gà với các gia vị: hành, tỏi, bột cà ri, muối, đường và bột ngọt khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Phi thơm hành, tỏi sau đó cho thịt gà vào đảo cho đến khi thịt săn lại thì đổ khoảng 1,5 lít nước vào nấu sôi.

Bước 3: Chiên khoai lang và khoai tây chín sơ với các cạnh gần cháy xém.

Bước 4: Khi thấy nước dùng gà sôi, cho tất cả khoai vào nồi cũng gói cà ri nước nấu thêm khoảng 15 phút. Lúc này nước đã bắt đầu sánh, bạn tiếp tục cho thêm nước cốt dừa vào nồi và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Bước 5: Dọn cà ri ra tô ngay khi còn nóng. Có thể cho thêm hành lá thái nhỏ lên trên mặt và dùng chung với bánh mì hoặc bún.

4. Cà ri dê

Cà ri dê

Chuẩn bị:

  • 500g thịt dê: rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn và chà với gừng băm, sau đó đem ngâm với rượu khoảng 15 phút trước khi chế biến.
  • 500g khoai tây bi: gọt vỏ để nguyên (Nếu bạn dùng khoai tây lớn nên cắt miếng)
  • 3 nhánh sả: đập dập và cắt khúc
  • 5 tép tỏi: bóc vỏ và đập dập
  • 3 củ hành tím: băm nhuyễn
  • 2 muỗng cà phê rượu trắng
  • 1 muỗng canh rượu vang
  • 500ml nước cốt dừa
  • 500ml sữa tươi
  • 1 gói cà ri nước
  • 1 củ gừng: gọt vỏ và đập dập
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt.

Cách làm:

Bước 1: Ướp thịt dê với rượu vang và ít muối trong khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Phi thơm hành tỏi và cho thịt dê vào đảo đều. Khi thịt săn lại, cho nước dừa vào nấu.

Bước 3: Trong lúc đợi nước sôi, bạn cho khoai tây vào chảo chiên vàng mặt.

Bước 4: Nước trong nồi đã sôi, bạn cho thêm phần sữa tươi, nước cà ri, nước cốt dừa, sả cắt khúc và khoai tây vào nấu cùng. Sau khoảng 15 phút, mọi nguyên liệu đã mềm, bạn có thể tắt bếp và dọn ngay khi còn nóng.

5. Cà ri vịt quay

Cà ri vịt quay

Chuẩn bị:

  • 500g lườn vịt quay
  • 2 củ khoai tây: gọt vỏ và cắt miếng vuông lớn
  • 1 củ cà rốt: cắt miếng vuông
  • 1 quả ớt chuông xanh: rửa sạch, bỏ cuống và cắt miếng vuông
  • 500g dừa nạo
  • 50g lá chanh: thái sợi nhuyễn
  • 50g lá húng quế
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 gói cà ri đỏ
  • 1 muỗng cà phê: gừng băm, sả băm, hành và tỏi băm
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt

Cách làm:

Bước 1: Để nguyên miếng thịt ướp với đường, muối, sả, nghệ, tỏi, hành mỗi loại một muỗng cà phê và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng.

Bước 2: Chiên sơ qua phần khoai tây, cà rốt cho vàng mặt.

Bước 3: Cho dừa nạo vào một cái thố, đổ nước lọc vào và lấy 2 phần, một nước dừa dão và một nước cốt dừa tươi. Sau đó, dùng nước dừa dạo đun sôi.

Bước 4: Trong lúc chờ, bạn chiên thịt vịt đã ướp đến khi vàng giòn và để ráo dầu trước khi chặt miếng vừa ăn.

Bước 5: Khi nước dừa dão đã sôi, bạn cho khoai vào nấu. Sau khoảng 15 phút khoai mềm, bạn cho nước cốt dừa, cà ri đỏ vào cùng với phần thịt vịt đã chặt miếng và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Bước 6: Khi nước cà ri đã gần sánh, bạn tắt bếp và dọn nóng kèm với phần lá chanh thái sợi, lá húng quế và vài lát ớt.

6. Cà ri cá bớp

Cà ri cá

Nguyên liệu:

  • 500g cá bớp phi lê
  • 250g dừa nạo
  • 150ml sữa tươi
  • 25g bơ
  • 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 1 củ khoai lang: rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng lớn
  • 2 củ cà tím: rửa sạch và cắt khoanh
  • 6 trái đậu bắp: rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi sau đó cắt khúc
  • 3 nhánh sả: đập dập và cắt khúc
  • 1 trái ớt sừng: thái vát
  • 1 gói cà ri
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm

Cách làm:

Bước 1: Ướp cá với ít muối, hạt nêm và ít cà ri trong khoảng nửa tiếng.

Bước 2: Cho dừa nạo vào thố và lấy hai phần: một nước dão và một nước cốt.

Bước 3: Làm nóng chảo với ít dầu và chiên sơ qua lần lượt các loại khoai, cà rốt, cà tím và đậu bắp.

Bước 4: Phi thơm hành, tỏi với ít dầu nóng và cho bơ vào chảy thơm. Kế đến, chiên sơ cá cho vàng mặt.

Bước 5: Làm nóng ít dầu trong nồi và cho sả vào chiên cho dậy mùi. Sau đó cho phần cà ri còn lại vào xào. Khi mùi thơm dậy lên, cho cá vào đảo nhẹ với phần cà ri .

Bước 6: Cho nước dão dừa vào nồi cá và nấu sôi. Sau đó cho các loại củ quả đã chiên sơ vào nồi cùng với sữa tươi và nước cốt dừa. Khi nước sôi trở lại, nêm nếm gia vị và tắt bếp.

Khi dọn, cho thêm ớt cắt lát lên trên mặt và trang trí với ít hành hoa.

Làm cà ri cần nhiều nguyên liệu và quan trọng nhất bạn cần phải sơ chế phần củ quả cho săn vàng để tất cả không bị nát trong quá trình nấu.

Vị beo béo, thơm nồng hoà quyện trong vị ngọt của thịt, cá và rau củ quả tươi ngon sẽ khiến bạn khó lòng từ chối với các món cà ri đã hướng dẫn trên.

Chúc bạn thành công!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI