Chè dừa dầm đầy đủ sẽ gồm có: dừa tươi kết hợp với thạch rau cau dừa , trân châu dừa và nước sốt sữa dừa béo ngậy. Với công thức cách làm dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có thể cho ra thành phẩm chè dừa dầm ngọt thanh, thơm béo hương vị đặc trưng của dừa khiến người dùng mê mẩn.
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm chè dừa dầm
Những nguyên liệu cơ bản không thể thiếu cho món chè dừa dầm siêu ngon, gồm có:
Nguyên liệu làm nước cốt dừa
- 1 kg cùi dừa đã bóc sẵn
Nguyên liệu phần sữa dừa
- 500 – 800 ml nước cốt dừa
- 80 gram đường
- 100 ml sữa đặc
- 50 gram bột bắp hoặc bột gạo
- Một ít muối
Nguyên liệu phần thạch rau câu dừa
- 400 – 500 ml nước dừa
- 1 gói bột rau câu
- 150 ml nước cốt dừa
- 200 gram đường
- 500 ml nước lọc
- Nguyên liệu phần trân châu dừa
- 300 gram cùi dừa tươi
- 600 gram bột năng
- nước ấm
2. Cách làm chè dừa dầm chuẩn hương vị Hải Phòng tại nhà
Bước 1: Làm nước cốt dừa
Cách làm nước cốt dừa rất đơn giản và dễ thực hiện. Phần cùi dừa mua sẵn đem về rửa sạch, gọt bỏ hết phần vỏ nâu. Tiến hành bào nhỏ vụn hoặc dạng sợi dài tùy theo ý thích. Bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian nạo dừa bằng cách mua dừa đã nạo được bán sẵn nhé.
Phần cùi dừa nạo sợi dùng để trang trí và ăn kèm trực tiếp với chè nên rửa sạch và để ráo.
Phần dừa nạo vụn nhỏ đem cho vào nước ấm, dùng tay nhào và vắt mạnh để lấy được phần nước cốt. Hoặc bạn cũng có thể cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi dùng rây lọc bỏ phần bã, giữ lại phần nước cốt.
Bước 2: Thực hiện làm nước sữa dừa
Sử dụng lượng nước dừa vừa đủ dùng, cho vào nồi và đun sôi cùng một xíu muối và 80 gram đường với lửa nhỏ cho hỗn hợp sôi lăn tăn. Để hỗn hợp được sánh mịn, bạn cho thêm một ít bột bắp hoặc bột gạo vào và khuấy đều.
Đun nhỏ lửa hỗn hợp trong khoảng 10 – 15 phút, tiếp tục cho thêm sữa đặc vào rồi khuấy cho các nguyên liệu hòa tan vào nhau. Một lượng sữa đặc vừa đủ sẽ giúp cho phần nước dừa có vị béo dịu và thơm. Tắt bếp và để cho sữa dừa nguội.
Bước 3: Thực hiện làm thạch rau cau dừa
Để món chè thêm hấp dẫn, bạn hãy thực hiện làm hai loại thạch rau câu trắng giả dừa non và thạch rau câu nước dừa tươi.
Cách làm thạch rau câu trắng giả dừa non
Sử dụng 1/2 gói bột rau câu, trộn với đường, cho thêm nước lọc vào khuấy đều và bắc lên bếp đun sôi với lửa nhỏ. Khi nước gần sôi bạn thêm vào một ít nước cốt dừa để rau có màu trắng đục như dừa non. Vừa đun vừa khuấy nhẹ liên tục cho đến khi hỗn hợp sôi. Nếu có bọt hãy vớt bỏ phần bọt trên bề mặt để thạch không bị rỗ rồi tắt bếp. Cho hỗn hợp vừa nấu ra khuôn, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách làm thạch rau câu nước dừa tươi
Sử dụng 1/2 gói bột rau câu còn lại nấu cùng đường và nước dừa tươi để tạo ra độ ngọt và thanh mát. Lượng đường các bạn có thể tự điều chỉnh theo khẩu vị ăn ngọt của mình. Khuấy đều và đun sôi hỗn hợp như trên cho đến khi sôi thì tiến hành vớt bọt. Cho hỗn hợp vào khau, để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là được.
Bước 4: Thực hiện làm trân châu dừa
Sử dụng 600 gram bột năng lọc qua rây để bột được mịn hơn. Cho từ từ nước ấm vào tô đựng bột và linh hoạt điều chỉnh để bột đủ nước tạo độ gắn kết. Thực hiện nhào khối bột cho đến khi cảm nhận được sự mềm mịn và khối bột gắn kết lại với nhau. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Trong thời gian chờ bột nghỉ, rửa sạch cùi dừa và thái hạt lựu nhỏ vừa để làm phần nhân trân châu.Sau đó, lấy một lượng bột vừa đủ lăn tròn, dùng tay ấn dẹt xuống thêm nhân dừa vào bên trong. Gói nhẹ nhàng lớp vỏ bổ lại sao cho bọc kín nhân dừa, tiếp tục vo tròn để nhân không bị lộ ra và không bị méo.
Chuẩn bị sẵn một nồi nước đun sôi, thả từng viên trân châu vào và luộc chín. Sao cho trân châu nổi lên trên mặt nước và trong thì vớt ra. Thả ngay vào tô nước lạnh để duy trì độ dẻo và làm cho các hạt trân châu không dính vào nhau. Để thêm phong phú, bạn có thể làm thêm trân châu trắng bình thường trộn với trân châu dừa cũng được nhé.
3. Trình bày chè dừa dầm thành phẩm và thưởng thức
Thạch rau câu các bạn cắt kiểu tùy thích, cho vào ly và không thể nào thiếu những miếng dừa non. Chan thêm nước cốt sữa dừa cùng một ít đá, rắc lên trên một ít dừa tươi nạo sợi là đã có thể thưởng thức ngay món chè dừa dầm chuẩn vị Hải Phòng ngay tại nhà rồi đấy. Chè sẽ có độ ngọt thanh, thơm béo mùi dừa cùng các topping thạch giòn dai, mát lạnh ngon như món chè dừa ngoài hàng.
Vị béo ngậy, ngọt thanh và mát lạnh cùng với hương thơm đặc trưng của dừa khiến cho món chè dừa dầm chiếm trọn con tim của người thưởng thức. Với cách làm siêu đơn giản và nhanh chóng này, còn chần chờ gì mà không nhanh bắt tay vào bếp thực hiện ngay để chiêu đãi người thân. Hy vọng những chia sẻ kinh nghiệm làm chè dừa dầm trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công.
Khánh Kim