1. Cách làm chè dừa non lá dứa bột báng
1.1 Nguyên liệu
- 300 g cơm dừa non
- 5 g bột thạch rau câu con cá dẻo
- 300 g đường (có thể gia giảm tùy khẩu vị)
- 100 g bột báng
- 400 ml nước cốt dừa
- Vài cái lá dứa
1.2 Cách thực hiện
1.2.1 Bước 1
- Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng 100 ml nước xay nhỏ, lọc bỏ bã giữ lại nước cốt lá dứa.
- Trộn đều 5 g bột thạch với 100 g đường.
- Bắt nước sôi thì đổ hỗn hợp đường và bột rau câu đã trộn vào. Rồi đổ nước cốt lá dứa đã lọc vào nồi khuấy đều và tắt bếp.
- Bạn nào thích rau câu có màu xanh trong suốt thì không cần pha thêm nước cốt dừa nha còn muốn rau câu có vị béo nên pha nước cốt dừa.
- Sau đó có thể đổ ra và đợi rau câu đông lại, rồi cắt rau câu theo ý thích của bạn.
1.2.2 Bước 2
- Cơm dừa rửa sạch và cắt thành sợi theo ý thích.
- Cho bột báng và nước vào nồi đun sôi, khi nước sôi vặn nhỏ lửa và tắt bếp khi bột báng chuyển sang trong.
- Cho nước cốt dừa đã chuẩn bị trộn đều với bột báng được nấu chín rồi đun sôi.
- Cho thêm 200g đường còn lại và dừa non thái sợi vào, khuấy đều. Đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Sau khi chè nguội, bạn cho thạch vào và múc ăn ra chén thưởng thức với đá sẽ càng ngon.
2. Cách làm chè dừa non thạch lá dứa và thanh long
2.1 Nguyên liệu
- 500 g cơm dừa non
- 1 gói bột rau câu 25g có thể là rau câu dẻo (jelly) hoặc giòn (agar) tùy sở thích
- 1 bó lá dứa nhỏ
- 1 trái thanh long ruột đỏ
- 400 ml nước
- 600 ml nước cốt dừa
- 2 bịch sữa tươi không đường
- 450 g đường
2.2 Các bước thực hiện
- Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy sinh tố cho 100ml nước vào xay nhuyễn, lọc bỏ xác vắt lấy nước.
- Thanh long ruột đỏ ép lấy nuớc
- Dùng dao cắt cơm dừa dợn sóng.
- Phần bột rau câu ngâm với 1,5 lít nước 30 phút trước khi nấu cho bột rau câu nở.
- Sau khi ngâm 30 phút, các bạn khuấy đều nước rau câu, đun trên lửa khuấy đều đến khi sôi, cho thêm 150g đường.
- Khi bột rau câu và đường tan hết, tắt bếp chia rau câu ra làm 2 phần đổ vào khuôn, một khuôn cho 100ml nuớc cốt lá dứa, một khuôn cho 100ml nước ép thanh long ruột đỏ khuấy cho đều màu, để cho rau câu đong lại và cắt tùy theo ý thích.
- Tiếp đến bạn cho sữa tươi không đường, nước cốt dừa và 300g đường, để thêm ít lá dứa cho thơm vào nồi nước và nấu lên, khuấy để hỗn hợp tan đường, nấu nóng vừa sôi lên hạ lửa nhỏ xuống. Sau đó cho toàn bộ cơm dừa cắt sợi vào, khuấy nhẹ nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. Vớt lá dứa ra.
- Khi nào ăn cho hỗn hợp trên vào cùng với rau câu đã cắt sẵn.
3. Chè dừa non lá nếp trân châu
3.1 Nguyên liệu
- 150 gram lá nếp tươi và 5 lá nếp tươi đã cắt khúc
- 7-8 gram lá bột rau câu dẻo
- Bột năng
- 400 gram dừa non thái sợi hoặc viên tuỳ ý
- 200 gram bột báng khô ( ngâm nước trước 30 phút)
- 800 ml nước cốt dừa
- 500 gram đường trắng
- 250 ml sữa tươi, 50 gram sữa bột nguyên kem, 500ml nước
3.2 Các bước thực hiện
3.2.1 Các bước làm chè dừa non lá nếp trân châu dừa
- Rửa sạch lá nếp đac chuẩn bị, xay nhuyễn và lọc lấy nước lá nếp.
- Bột rau câu vào cùng đường và trộn đều.
- Đun sôi nước lá nếp đã lọc được, sau đó cho từ từ hỗn hợp bột rau câu đã trộn đều với đường vào. Khuấy đều, sau 3 phút thì đổ ra, chờ rau câu đông rồi cắt thành sợi tùy thích.
3.2.2 Các bước làm trâu châu dừa trắng
- Rửa sạch cơm dừa, cắt thành từng miếng vuông nhỏ bằng một nửa hạt đỗ xanh.
- Cho nước sôi vào bột năng để nhào bột, tiếp tục cho thêm nước và nhào cho đến khi bột dẻo và quánh lại.
- Lấy 1 ít bột, cho dừa đã cắt vào giữa rồi vò lại thành viên.
- Thả những viên chân trâu vừa làm vào nồi nước đang sôi. Khi thấy hạt chân trâu nổi lên và sôi sau 3 - 5 phút rồi vớt ra vào nước lọc để không bị dính.
- 3.2.3 Nấu nước chè
- Cho tất cả các nguyên liệu như nước cốt dừa, đường trắng, lá nếp tươi, sữa tươi,... vào. Sau đó cho dừa non và bột báng vào.
- Đun sôi và khấy đều ở lửa nhỏ. Khi thấy nồi nước chè sôi, bột báng nổi lên thì bạn cho trân châu vào.
- Đun sôi thêm khoảng 5-10 phút rồi tắt bếp.
4. Cách làm chè dừa non dầm Hải Phòng
4.1 Nguyên liệu
- Cơm dừa non
- 300ml sữa tươi có đường
- 70ml nước cốt dừa
- 5g bột thạch rau câu con cá dẻo
- 2g bột thạch agar
- Đường
4.2 Cách thực hiện
- Ngâm 2g bột thạch agar với 300ml nước và trộn đều 5g bột thạch rau câu con cá dẻo với 70g đường.
- Lấy một bát nước lọc nguội, đổ thêm chút dầu ăn vào rồi để bát vào tủ lạnh khoảng 15 phút.
- Đun sôi hỗn hợp bột thạch agar, sau đó đổ hổn hợp thạch rau câu dẻo và đường vào và khuấy đều. Đun thêm khoảng 5 phút nữa cho hỗn hợp thạch sôi trở lại và hơi sánh lại thì tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp vừa đun sôi và chai nhựa, chai nựa nên để trong nước lạnh.
- Nhỏ từng giọt rau câu vào tô nước trong tủ lạnh lúc nãy bạn đã chuẩn bị sẵn, giọt rau câu qua lớp dầu sẽ tạo thành hình viên tròn, sau đó chìm xuống phần nước lạnh để cứng lại.
- Rửa lại những hạt rau câu bằng nước để hết lớp dầu.
- Cơm dừa non thái sợi nhỏ.
- Cho 300ml sữa tươi có đường, 70ml nước cốt dừa vào nồi, thêm đường cho vừa khẩu vị đun gần sôi cho đường tan hết thì tắt bếp.
- Khi ăn cho sợi dừa non, hạt rau câu và chan hỗn hợp sữa dừa vào.
5. Cách làm chè dừa non sầu riêng
5.1 Nguyên liệu
- 600g cơm dừa
- 1 gói rau câu con cá dẻo
- 500g đường (có thể tăng hay giảm theo ý thích)
- 1-2 trái dừa tươi, nước cốt dừa
- 1 bịch sữa tươi
- Bột báng 50g
- Bột lá dứa, nước bột củ dền, ít nước hoa đậu biếc, sầu riêng 100g.
5.2 Bước thực hiện
5.2.1 Làm thạch rau câu
- Bột rau câu, 20g đường, 500ml nước dừa và 500ml nước khấy đều.
- Bột lá dứa hòa cùng nước lọc khoảng 10 phút, lọc lấy nước.
- Chia hỗn hợp nước rau câu thành 4 phần: 1 phần cho thêm nước cốt dừa, 1 phần cho thêm nước lá dứa, 1 phần cho thêm nước hoa đậu biếc và 1 phần cho thêm bột của dền. Nếu thích có thể cắt sợi dừa rồi bỏ vào rau câu để ăn.
- Nấu theo hướng dẫn trong gói bột rau câu. Sau đó đổ ra khuôn và cho vào ngăn mát để thạch nhanh đông. Thạch sau khi đông thì đem cắt sợi.
5.2.2 Cách nấu chè
- Bột báng 50g ngâm 20 phút, trụng qua nước sôi, vớt để ráo.
- Cho 400ml nước, 1 bịch sữa tươi, 300g đường nấu đến khi sôi lăn tăn thì cho dừa xắt sợi vào, tiếp tục cho bột báng vào. Cuối cùng cho nước cốt dừa vào. Sôi lần nữa và tắt bếp.
- Cho rau câu đã cắt sợi rồi, thêm nước chè đã nấu vào, cho thêm 1 ít sầu riêng vào ăn kèm.
6. Lưu ý cho bạn khi nấu món chè dừa non
- Bạn có thể thưởng thức món chè dừa non cũng như nhiều món chè ngon ngọt khác trong mùa nóng là để nguội, có thể bỏ vào ngăn lạnh hoặc cho thêm đá vào.
- Khi chọn dừa bạn nên chọn dừa không quá non hoặc quá già sẽ phù hợp hơn.
- Tùy vào khẩu vị của bạn và gia đình mà lượng đường cho món chè này sẽ thay đổi theo ý thích của bạn và gia đình.
- Bạn cũng có thể biến tấu nhiều nguyên liệu để món chè dừa non sẽ mới lạ và ngon miệng hơn.
Với 5 cách làm chè dừa non trên đây sẽ giúp cho các bạn tự tin vào bếp để trổ tài nấu món ăn vặt mùa hè dễ làm cho bạn và cả gia đình giải nhiệt. Chỉ cần dành một ít thời gian cùng với những nguyên liệu nguyên thuộc, bạn sẽ có được một món chè ngon, lạ miệng và có vị hấp dẫn rất riêng. Chúc bạn thực hiện thành công với món chè dừa non thật ngon đã được Chuyên mục Món ngon chia sẻ nhé.
Chi Lê tổng hợp