1. Cháo gà là món ăn quen thuộc trong dân gian
Thịt gà cung cấp lượng lớn protein, ảnh hưởng tốt đến trí não, cân nặng và chiều cao của con người. Thiếu hụt protein dẫn đến hàng loạt các tác động nguy hiểm như suy dinh dưỡng, cơ thể tăng trưởng chậm chạp, làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến chúng ta mệt mỏi trong việc lao động, học tập hằng ngày. Vì vậy nguồn dinh dưỡng từ thịt gà sẽ giúp chúng ta bổ sung các chất dinh dưỡng trên.
Gà được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: gà luộc, gà rang me,...nhưng trong đó cháo gà là món ăn dinh dưỡng và được sử dụng phổ biến nhất. Cháo gà là bài thuốc giải cảm, hạ sốt quen thuộc trong dân gian, đặc biệt thích hợp để trị viêm họng, sổ mũi ở cả người lớn và trẻ em. Cháo gà có công dụng kháng viêm, tiêu đờm, vị nóng ẩm rất dễ ăn, cháo gà giúp hạn chế thời gian virus gây bệnh tiếp xúc với niêm mạc mũi, phòng chống bệnh cao huyết áp, tốt cho tim mạch, phát triển răng và xương chắc khỏe.
2. Cách nấu cháo gà
Nguyên liệu
- Gà: 1 con khoảng 1kg
- Gạo nếp: 2 bát
- Hành lá, gừng tươi, tỏi
- 2 củ cà rốt
- Rượu: 1/3 chén
- Tỏi tây: 2 cây
- Táo tàu: 6 quả
- Muối, hạt tiêu
Cách nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá bạn rửa sạch và cắt khúc ngắn
- Tỏi tây rửa sạch và cắt khúc. Chỉ lấy phần gốc trắng
- Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ hạt lựu
- Gạo nếp vo sạch rồi ngâm trong khoảng 1h cho nở, sau đó bạn vớt ra để ráo nước.
- Gà mua con làm thịt sẵn về sát qua muối vào khắp con gà rồi rửa lại cho sạch, để ráo nước.
Bước 2: Nấu cháo
- Cho gà vào nồi vừa kích cỡ, đổ nước vào và đặt lên bếp đun với các gia vị khác như: gừng, tỏi tây, 6 quả táo tàu, 1/3 chén rượu đun đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa. Đun khoảng 40 phút để gà được chín đều từ trong ra ngoài. Bạn nên sử dụng nồi áp suất để hầm, gà sẽ nhanh chín và thịt mềm hơn
- - Gà chín thì vớt ra, để thịt và xương riêng rồi xé thịt thành từng miếng nhỏ như hình
- - Phần nước luộc gà lại tiếp tục đun sôi rồi mới đổ gạo nếp đã ngâm vào, cho 1 ít muối, đun đến khi gạo chín nhừ và sánh.
- - Khi nấu chú ý để cháo khỏi bị trào ra ngoài và thường xuyên khuấy đều để không bị cháy xát ở đáy nồi.
- - Khi cháo đã sánh lại thì cho gà xé, cà rốt, hành tây vào và nêm gia vị. Sáu đó đợi đến khi cháo chín
- - Nếu muốn giải cảm và làm ấm cơ thể trong mùa đông, bạn có thể thêm vài cọng tía tô nhé.
Bước 3: Thành phẩm
- Múc cháo ra và thêm vài muỗng hạt tiêu vào để hương vị thêm ngon hơn và cùng gia đình thưởng thức
Vậy là món cháo gà đầy đầy dinh dưỡng nhưng lại hết sức đơn giản của chúng ta đã được hoàn thành rồi. Tuy là món cháo đơn giản và quá thông dụng, song với sự khéo léo của bạn khi thực hiện món cháo này, chắc chắn cả gia đình sẽ thích mê.
Hồng Nhung - Tổng hợp