Cách chả ram tôm đất Bình Định giòn thơm, bỏ tủ lạnh ăn được lâu

Hiện nay có khá nhiều cách làm chả ram tôm đất nhưng chả ram của Bình Định vẫn là ngon và đúng vị nhất. Để chế biến ra món ăn cực kỳ đơn giản, chỉ cần nguyên liệu là những con tôm đất tươi sống, gói lại bằng vỏ bánh rồi rán vàng ruộm lên là đã tạo nên món ăn có hương vị vô cùng hấp dẫn rồi. Giờ đây, không cần phải đến tận Bình Đình mới có thể thưởng thức, bạn hoàn toàn có thể tự làm chả ram tôm đất tại nhà. Hãy vào bếp cùng Yeutre.vn để bật mí bí quyết làm chả ram sao cho giòn ngon nhé.

chả ram tôm đất
Chả ram tôm đất chỉ nhỏ xíu như ngón tay. Ảnh: Internet 

1. Nguyên liệu để làm chả ram tôm đất

Mỗi vùng có nhiều cách làm chả ram tôm đất khác nhau, dẫn đến nguyên liệu cũng có sự khác biệt đôi chút, tùy vào khẩu vị của từng người. Dưới đây là một số các nguyên liệu cần thiết để làm chả ram tôm đất chuẩn đặc sản Bình Định.

  • 200gram tôm đất
  • 200gram thịt ba rọi
  • 100gram hành tím
  • Bột mì
  • Các loại rau ăn kèm: Dưa leo, xà lách, rau thơm
  • Gia vị các loại: Nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn
tôm đất
Nên chọn tôm đất hoặc tôm sông để làm ram. Ảnh: Internet

Lưu ý: Để làm chả ram tôm đất Quy Nhơn, Bình Định bạn nên chọn mua đúng loại bánh tráng phơi sương, như vậy dễ cuốn mà lại có độ giòn như ý.

2. Cách làm chả ram tôm đất chuẩn đặc sản Bình Định

2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm mua về đêm cắt bỏ đầu, rửa sạch tôm, nhớ để lại đuôi tôm để gói chả cho đẹp mắt. Tiếp đó, đem lột vỏ, gỡ đi sợi chỉ đen trên sống lưng của tôm, điều này sẽ giúp tôm không bị tanh. Sau đó, đem ướp tôm cùng với 1/2 thìa muối, 1/4 thìa tiêu cho thơm.
sơ chế nguyên liệu làm chả ram tôm đất
Lần lượt sơ chế các nguyên liệu. Ảnh: Internet
  • Ba chỉ rửa sạch, thái sợi nhỏ rồi đem ướp gia vị tương tự tôm. Với ba chỉ, bạn nên lựa loại nạc nhiều hơn mỡ, như vậy khi chiên lên không bị ngán. Cả tôm vầ thịt để ướp ít nhất 15-20 phút cho thấm gia vị.
  • Hành tím lột vỏ, thái mỏng rồi đem phơi sơ cho héo. Dưa leo, rau xà lách, rau thơm rửa sạch, để ráo nước. Riêng bột mì đem khuấy với chút nước tạo thành hỗn hợp sền sệt, chỗ này chúng ta sẽ dùng để cuốn chả cho dính kỹ vào nhau.

2.2. Bước 2: Cuốn chả

Đây là bước cực kỳ quan trọng, quyết định đến vị ngon của chả ram cũng như để miếng chả có được miếng chả có hình dáng hấp dẫn.

  • Đầu tiên, trải bánh tráng lên một mặt phẳng, bạn có thể dùng một tấm thớt hoặc là cái mâm, đĩa gì miễn phải bằng phẳng để cuốn chả ram cho đẹp.
  • Sau đó, dùng tay nhón lấy một con tôm, một lát thịt rồi thêm vài lát hành tím vào, khéo léo cuốn lại cho thật chặt.
  • các bước cuộn chả ram tôm đất
    Trình tự cuộn chả ram theo kiểu đơn giản nhất. Ảnh: Internet
  • Đợi đến khi gần hết miếng bánh, chấm tay vào hỗn hợp bột mì, khuếch vào mép rồi mới tiếp tục cuốn lại cho đến khi hết phần bánh. Bột mì sẽ giúp giữ mép bánh, làm cho chả ram khi chiên không bị bung ra.
  • Khi đã cuộn xong một chiếc chả, nhớ đặt sao cho phần mép ở dưới để dính chặt hơn. Sau đó, cứ thực hiện tương tự với chỗ tôm, thịt và bánh tráng. Vậy là chúng ta đã thực hiện xong phần cuốn chả, tiếp theo chỉ cần chiên lên chon chín là được.

Lưu ý: Với cách làm chả ram tôm đất, một điều nho nhỏ nhưng cũng rất quan trọng, đó là đặc trưng của chả ram Bình Định là cuốn chả phải thật nhỏ, cỡ đầu ngón tay cái hoặc hơn một chút. Thế nên, khi cuốn chả bạn nhớ cuốn sao thật bé, ước lượng chỉ ăn vừa trong một miếng là được. Nếu chả ram quá to thì cũng không ngon và cũng không còn là đặc sản của Bình Định nữa.

3..3. Bước 3: Chiên chả ram tôm đất

  • Bắc chảo chống dính lên bếp, đợi chảo khô rồi cho dầu vào, bật lửa lớn đun sôi dầu, nhớ là cho một lượng dầu lớn làm sao để chiên ngập dầu mới được. Đợi cho dầu già, từ từ thả từng cái chả ram vào rán, lúc đầu nhớ để lửa to tầm 2-3 phút để cho lớp vỏ ngoài vàng giòn.
  • Tiếp đó, hạ lửa nhỏ để cho phần thịt và tôm ở bên trong được chín từ từ. Đây cũng là một bí quyết ram chả tôm đất thơm bên ngoài mà bên trong vừa chín tới và giữ được vị ngọt của tôm và thịt. Nếu thực hiện cách làm chả ram tôm đất theo công thức này có thể giữ được độ giòn lâu từ 3-4 tiếng.
chiên chả ram tôm đất
Chiên trong ngập dầu cho ram được vàng giòn. Ảnh: Internet.
  • Tiếp tục chiên cho đến khi thấy cả miếng chả ram đã chuyển màu vàng giòn thì vớt ra ngay, cho vào giấy thấm dầu để ráo bớt dầu, khi ăn sẽ đỡ ngán hơn. Vậy là giờ có thể thưởng thức món chả ram tôm đất giòn tan, mặn mặn với các nguyên liệu đậm đà rồi. Món ăn phải ăn ngay sau khi chiên để cảm nhận trọn vẹn độ giòn của chả chiên.

Nếu còn dư, các bạn có thể cho vào hộp, bảo quản trong tủ lạnh, khi nào muốn ăn cứ lấy ra chiên sơ lại là đảm bảo vẫn cứ giòn và ngon.

3. Thưởng thức món chả ram tôm đất Bình Định

Để tăng thêm độ hấp dẫn cũng như là giúp chống ngán khi thưởng thức món chả ram tôm đất, các bạn nhớ phải chuẩn bị thêm đĩa rau thơm mới là đúng điệu. Lấy một lá xà lách, đặt vào đó 1 miếng chả ram, rồi thêm dưa leo, rau thơm theo sở thích rồi cuốn lại cho chặt, chấm vào đĩa tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt cứ thế đưa vào miệng mà thưởng thức.

cách ăn chả ram tôm đất
Chả ram dọn ăn kèm với rau, nước chấm và bún. Ảnh: Internet

Vị giòn tanh tách của vỏ chả ram, hòa quyện trong vị ngọt tự nhiên của tôm, thit heo và mùi hăng của hành tím tạo nên hương vị thật khó cưỡng. Ngoài ra, một số nơi người ta còn đem ăn kèm với bún cũng rất hấp dẫn.

4. Cách bảo quản chả ram tôm đất để được lâu

Một số bà nội trợ có thói quen làm thật nhiều chả ram, sau đó trữ tủ lạnh để ăn dần, điều này khá hợp lý khi bạn không có nhiều thời gian để nấu nướng. Tuy nhiên, cần phải biết bảo quản chả ram sao cho đúng cách, nếu không biết có thể dẫn đến việc chả bị thiêu hoặc bị ỉu đi.

  • Với chả chưa chiên, bạn có thể cho vào hộp, bảo quản ở mức nhiệt từ 0 - 50C trong 48 giờ. Không nên để quá thời gian này vì dễ làm mất đi độ giòn của chả.
  • Riêng với chả đã lỡ chiên mà chưa cần dùng đến, đặc biệt là trong các bữa tiệc, nếu không muốn rán lại mất thời gian, các bạn có thể chuẩn bị một lớp giấy bạc, sau đó là giấy thấm dầu, cho chả ram vào đó rồi cuốn lại để giữ chả luôn được giòn.
bảo quản chả ram tôm đất
Chỗ còn dư có thể cho vào túi Zip bảo quản trong tủ lạnh. Ảnh: Internet.

5. Cách làm nước chấm ăn kèm chả ram tôm đất Bình Định

Ngoài độ giòn của vỏ bánh, sự đậm đà của các nguyên liệu bên trong cùng vị tươi ngon của các loại rau sống thì nước chấm ăn kèm cũng là một yếu tố quyết định đến hương vị cuối cùng cho món chả ram.

Dù là với cách làm chả ram tôm đất nào đi nữa, bạn nên chỉnh chu trong khâu pha chế nước chấm ăn kèm bởi nó quyết định đến 50% độ ngon của món ăn. Với món chả ram tôm đất, nước chấm cũng không quá cầu kỳ, nếu chỉ đơn giản để ăn vặt hoặc nhậu lai rai, chỉ cần một chén tương ớt nhỏ để bênh cạnh là đủ.

nước chấm chua ngọt
Nước chấm chua ngọt ăn kèm chả ram là chuẩn nhất. Ảnh: Internet

Ngoài ra, nếu muốn ăn kèm bún, bánh tráng cuốn và rau sống thì phải ăn kèm với chén nước mắm. Công thức pha chấm chuẩn nhất chính là 1 mắm, 2 nước, sau đó đun sôi lên. Đợi cho hỗn hợp nước mắm nguội đi, vắt thêm chanh cùng với tỏi, ớt băm thêm 1/2 thìa cà phê đường nữa là trọn vẹn. Bên cạnh đó, tùy theo khẩu vị mà bạn có thể áp dụng thêm một số các cách pha chế nước mắm để tăng sức hút cho món ăn.

6. Cách làm chả ram tôm đất và một số bí quyết nho nhỏ

Có thể thấy, cách làm chả ram tôm đất khá đơn giản, nhưng để giữ được độ giòn của chả ram nên trong quá trình rán chả, nhớ chiên trên lửa vừa, để độ nóng của dầu dần lan tỏa vào phía bên trong. Nếu để lửa lớn, chả ram dễ bị cháy khét ở bên ngoài mà đôi khi phần nhân ở bên trong lại chưa chín tới.

  • Đối với chả bảo quản trong ngăn đông nếu muốn lấy ra để chiên, bạn có thể chiên trực tiếp mà không cần đợi thời gian để rã đông. Điều này sẽ giúp cho cuốn chả của chúng ta có độ giòn và thơm chỉ sau vài phút rán. Lưu ý, trong quá trình chiên nếu đảo đều liên tục để đảm bảo chả chín vàng và giữ được vị ngon nhất.
  • Trong quá trình cuốn chả, đối với bánh tráng để cuốn các bạn có thể đem nhúng qua nước lạnh pha chút nước cốt chanh để giữ độ giòn khi chiên. Đây là một trong những cách làm chả ram tôm đất ngon, đẹp mắt ít ai biết.

Dù có bán phong phú ở ngoài hàng, siêu thị nhưng cách làm chả ram tôm đất tại nhà vẫn được số đông các chị em nội trợ ưu ái bởi đảm bảo vệ sinh, thơm ngon cũng như dễ thực hiện. Món chả ram mới chỉ nhìn qua, có thể khá giống với chả giò của người miền Bắc, nhưng miếng ram chỉ bé tí xíu, bên trong chỉ đơn giản là tôm, thịt nên không dễ gây ngán, ngược lại còn dễ làm gây nghiện với bất kỳ ai. Nếu nhà có tiệc tùng, bạn cũng nên cân nhắc đưa chả ram tôm đất vào thực đơn, rất ngon mà lại không quá cầu kỳ.

Nguyễn Diên

CHỦ ĐỀ MỚI