Để làm món ăn này, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản được hướng dẫn sau đây:
Nguyên liệu:
- Cá nục: 500g
- Thơm: ½ quả
- Hành lá, hành tím băm, tỏi băm
- Dầu ăn, nước mắm, nước màu
- Hạt nêm, tiêu, muối, bột ngọt, đường
Cách thực hiện:
Bước 1: Đối với thơm, bạn đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái lát vừa ăn. Hành lá rửa sạch rồi thái khúc, còn ớt sau khi rửa sạch thì đập đập.
Bước 2: Cá nục mua về làm sạch, bỏ ruột, rửa với nước muối nhiều lần rồi chia làm 2 – 3 khúc. Riêng con nhỏ thì bạn có thể để nguyên con.
Bước 3: Ướp cá nục với 3 muỗng nước mắm, ¼ muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, ½ muỗng nước màu, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng tỏi băm và 1 muỗng tiêu. Trộn cá cho thật đều rồi để trong tủ lạnh khoảng 30 phút để cá ngấm hết các gia vị.
Bước 4: Bắc nồi lên bếp, láng một chút dầu ăn vào dưới đáy nồi rồi xếp lần lượt cá, thơm và ớt đập dập lên trên. Sau đó, bạn cho thêm ½ chén nước vào nồi và đun với lửa lớn. Đến khi nước sôi thì đun liu riu với lửa nhỏ. Sau khoảng 30 phút thì bạn lật mặt cá để cá thấm các gia vị được đều hơn. Cuối cùng, bạn chỉ cần chờ cho đến khi nào nước trong nồi đặc và keo lại là có thể bắc ra và rắc một chút hành lá cắt khúc lên trên để trang trí cho món ăn.
Chúc các bạn thành công với món cá nục kho thơm này nhé!
Yeutre.vn (Tổng hợp).