Bún đậu mắm tôm là món ăn có xuất xứ từ Hà Nội, nhưng vài năm trở lại đây, món ăn này đã có mặt tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Hơn nữa, từ là món ăn vặt, đến nay, bún đậu mắm tôm đã trở thành bữa ăn chính trong ngày của nhiều người.
1. Nguyên liệu chuẩn bị làm bún đậu mắm tôm
- 600 gram bún lá
- 3-4 miếng đậu phụ nóng hổi
- 400 gram thịt chân giò
- Mắm tôm, tỏi bằm, ớt bằm, chanh, dưa chuột, kinh giới, tía tô
- Gia vị như giấm, đường, rượu trắng
2. Cách thức thực hiện bún đậu mắm tôm
Để có được món bún đậu mắm tôm ngon tại nhà bạn nên thực hiện sơ chế và chế biến món ăn này theo các bước dưới đây:
Bước 1:
Sau khi mua thịt chân giò về bạn nên rửa sạch, sau đó dùng dây buộc lại rồi cho vào nồi nước, thêm một chút muối trắng rồi luộc chín. Chú ý luộc với lửa thường, không để lửa quá to, dù thịt nhanh chín nhưng không đủ độ ngon.
Bước 2:
Sau khi thịt chín, nên cho phần thịt chân giò này vào chậu nước đá lạnh. Mục đích chính của việc này là giúp cho thịt ngon hơn và giòn hơn. Tiếp đến bạn thái thịt thành từng miếng mỏng manh, đẹp mắt rồi bày ra đĩa.
Bước 3:
Đậu phụ rửa qua với nước rồi cắt thành từng miếng sao cho đẹp mắt và vừa ăn nhất. Sau đó cho từng miếng vào chảo dầu đang sôi, rán cho đậu giòn, vàng đều cả 2 mặt. Lưu ý cho thêm giấy thấm dầu lót dưới đĩa để thấm bớt phần dầu đọng lại trong đậu phụ, giúp đậu giòn và không bị mềm khi để lâu.
Bước 4:
Chần bún qua nước sôi, sau đó cắt bún thành từng miếng vừa ăn, cho ra đĩa. Bạn cũng có thể chần bún qua nước sôi để nguội, tuy nhiên nên chần bún qua nước sôi để sợi bún thêm thơm ngon.
Bước 5:
Các loại rau sống đem nhặt bỏ lá úa, vàng và rửa sạch với nước, sau đó cho vào ngâm với nước muối pha loãng khoảng từ 30 phút thì vớt lên rổ để ráo. Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, thái lát và cho vào phần rau sống.
Bước 6:
Tiếp đến là công đoạn pha mắm tôm cho món bún đậu. Món ăn này ngon hay không phụ thuộc nhiều vào chén mắm tôm này. Bạn cho mắm tôm vào bát nhỏ, sau đó lần lượt cho một ít đường, một chút ớt tươi băm, tỏi băm, bột ngọt, nước cốt chanh hoặc giấm, rượu vào cùng. Dùng thìa trộn đều những nguyên liệu này đến khi sủi bọt, thêm một chút dầu ăn còn thừa khi chiên đậu phụ vào và khuấy đều, bạn sẽ có được bát mắm tôm cực kì hấp dẫn. Nếu không ăn được mắm tôm bạn có thể thay bằng các loại nước chấm khác . Tuy nhiên để thưởng thức được trọn vẹn hương vị món bún này, bạn hãy thử một lần dùng chung với mắm tôm nhé.
Bước 7:
Cho mắm tôm ra mâm (mẹt hoặc đĩa lớn) rồi sắp xếp rau sống cùng những nguyên liệu khác như bún, thịt chân giò luộc, rau thơm,… vào chung sao cho đẹp mắt nhất.
Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, bạn đã có thể có được món bún đậu mắm tôm ngon lành, bổ dưỡng. Đến đây, bạn chỉ còn việc cầm đũa lên và bắt đầu thưởng thức.
Cách làm bún đậu mắm tôm như trên khá đơn giản phải không nào? Bên cạnh cách làm món ăn này như trên, chị em có thể biến tấu món ăn này với các nguyên liệu khác như chả cốm , thịt ba chỉ luộc, giò tai,… Với những nguyên liệu này chắc chắn bạn sẽ có được món bún đậu mắm tôm lạ miệng nhưng vẫn đảm bảo ngon đúng điệu. Chúc chị em nấu ăn ngon với những món ăn chất lượng!
Thanh Hiền - Tổng hợp