Cách làm bún đậu mắm tôm ngon tại nhà

Có rất nhiều cách làm bún đậu mắm tôm khác nhau, nhưng để có được món bún đậu ngon thì không hẳn ai cũng biết. Hôm nay, Yeutre.vn sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm món bún đậu này sao cho ngon nhất, đậm vị nhất để cùng chiêu đãi cả nhà.

banner ads
Mẹt bún đậu mắm tôm hợp với mọi bữa tiệc
Mọi bữa tiệc có thể dùng tới bún đậu mắm tôm. Ảnh: Internet

Bún đậu mắm tôm là món ăn có xuất xứ từ Hà Nội, nhưng vài năm trở lại đây, món ăn này đã có mặt tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Hơn nữa, từ là món ăn vặt, đến nay, bún đậu mắm tôm đã trở thành bữa ăn chính trong ngày của nhiều người.

1. Nguyên liệu chuẩn bị làm bún đậu mắm tôm

  • 600 gram bún lá
  • 3-4 miếng đậu phụ nóng hổi
  • 400 gram thịt chân giò
  • Mắm tôm, tỏi bằm, ớt bằm, chanh, dưa chuột, kinh giới, tía tô
  • Gia vị như giấm, đường, rượu trắng
thịt chân giò
Chọn thịt chân giò rút xương. Ảnh: Internet

2. Cách thức thực hiện bún đậu mắm tôm

Để có được món bún đậu mắm tôm ngon tại nhà bạn nên thực hiện sơ chế và chế biến món ăn này theo các bước dưới đây:

Bước 1:

Sau khi mua thịt chân giò về bạn nên rửa sạch, sau đó dùng dây buộc lại rồi cho vào nồi nước, thêm một chút muối trắng rồi luộc chín. Chú ý luộc với lửa thường, không để lửa quá to, dù thịt nhanh chín nhưng không đủ độ ngon.

luộc chân giò
Cho chân giò vào nồi nước rồi luộc chín

Bước 2:

Sau khi thịt chín, nên cho phần thịt chân giò này vào chậu nước đá lạnh. Mục đích chính của việc này là giúp cho thịt ngon hơn và giòn hơn. Tiếp đến bạn thái thịt thành từng miếng mỏng manh, đẹp mắt rồi bày ra đĩa.

thịt thái
Thái thịt thành từng miếng vừa ăn. Ảnh: Internet

Bước 3:

Đậu phụ rửa qua với nước rồi cắt thành từng miếng sao cho đẹp mắt và vừa ăn nhất. Sau đó cho từng miếng vào chảo dầu đang sôi, rán cho đậu giòn, vàng đều cả 2 mặt. Lưu ý cho thêm giấy thấm dầu lót dưới đĩa để thấm bớt phần dầu đọng lại trong đậu phụ, giúp đậu giòn và không bị mềm khi để lâu.

chiên đậu phụ
Chiên đậu phụ vàng đều cả 2 mặt. Ảnh: Internet

Bước 4:

Chần bún qua nước sôi, sau đó cắt bún thành từng miếng vừa ăn, cho ra đĩa. Bạn cũng có thể chần bún qua nước sôi để nguội, tuy nhiên nên chần bún qua nước sôi để sợi bún thêm thơm ngon.

chần bún
Chần bún qua nước sôi để bún ngon, nóng hổi hơn. Ảnh: Internet

Bước 5:

Các loại rau sống đem nhặt bỏ lá úa, vàng và rửa sạch với nước, sau đó cho vào ngâm với nước muối pha loãng khoảng từ 30 phút thì vớt lên rổ để ráo. Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, thái lát và cho vào phần rau sống.

rau sống
Các loại rau ăn kèm với bún đậu. Ảnh: Internet

Bước 6:

Tiếp đến là công đoạn pha mắm tôm cho món bún đậu. Món ăn này ngon hay không phụ thuộc nhiều vào chén mắm tôm này. Bạn cho mắm tôm vào bát nhỏ, sau đó lần lượt cho một ít đường, một chút ớt tươi băm, tỏi băm, bột ngọt, nước cốt chanh hoặc giấm, rượu vào cùng. Dùng thìa trộn đều những nguyên liệu này đến khi sủi bọt, thêm một chút dầu ăn còn thừa khi chiên đậu phụ vào và khuấy đều, bạn sẽ có được bát mắm tôm cực kì hấp dẫn. Nếu không ăn được mắm tôm bạn có thể thay bằng các loại nước chấm khác . Tuy nhiên để thưởng thức được trọn vẹn hương vị món bún này, bạn hãy thử một lần dùng chung với mắm tôm nhé.

chén mắm tôm
Chén mắm tôm ngon đúng điệu. Ảnh: Internet

Bước 7:

Cho mắm tôm ra mâm (mẹt hoặc đĩa lớn) rồi sắp xếp rau sống cùng những nguyên liệu khác như bún, thịt chân giò luộc, rau thơm,… vào chung sao cho đẹp mắt nhất.

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, bạn đã có thể có được món bún đậu mắm tôm ngon lành, bổ dưỡng. Đến đây, bạn chỉ còn việc cầm đũa lên và bắt đầu thưởng thức.

bún đậu mắm tôm
Mẹt bún đậu mắm tôm hoàn hảo. Ảnh: Internet

Cách làm bún đậu mắm tôm như trên khá đơn giản phải không nào? Bên cạnh cách làm món ăn này như trên, chị em có thể biến tấu món ăn này với các nguyên liệu khác như chả cốm , thịt ba chỉ luộc, giò tai,… Với những nguyên liệu này chắc chắn bạn sẽ có được món bún đậu mắm tôm lạ miệng nhưng vẫn đảm bảo ngon đúng điệu. Chúc chị em nấu ăn ngon với những món ăn chất lượng!

Thanh Hiền - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI