1. Cách làm bánh ngô hấp béo ngậy không gây ngán
Cách làm bánh ngô hấp cực kỳ đơn giản và dễ làm. Cách chế biến này rất thích hợp cho những chị em nội trợ không có nhiều thời gian rảnh. Chỉ với vài bước cơ bản, bạn sẽ có ngay món bánh dẻo bùi quyện với nước cốt dừa béo ngậy và mùi thơm thoang thoảng thật hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Ngô Mỹ tươi: 2 quả
- Bột gạo: 50 gram
- Bột năng: 30 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Đường trắng: 30 gram
- Nước cốt dừa: 1/2 bát
- Dầu thực vật: 2 muỗng canh
- Muối tinh: 1/2 muỗng cà phê
- Lá chuối, vỏ bắp hoặc khuôn bánh cupcake hay chén nhỏ đều được
1.2. Các bước làm bánh ngô hấp cực đơn giản không mất nhiều thời gian
- Bước 1: Lột sạch vỏ ngô và râu dính trên các khóe hạt. Phần vỏ bạn giữ lại, chỉ bỏ lớp già bên ngoài, nhớ lột cẩn thận để vỏ không bị rách rồi cắt hình chữ nhật, rửa sạch, trụng qua nước sôi. Dùng khăn lau khô và để riêng ra.
- Bước 2: Phần ruột ngô sau khi làm sạch bạn dùng dao cắt dọc theo thân để tách hạt. Tiếp đến cho vào máy xay sinh tố cùng với 1/3 chén nước xay nhuyễn. Nếu thích có thể chừa lại một ít ngô hạt để trộn vào bột bánh, khi ăn có cảm giác thú vị hơn.
- Bước 3: Đổ ngô đã xay ra một cái tô, thêm nước cốt dừa, đường, bột gạo, bột năng, muối. Trộn đều các nguyên liệu này với nhau tạo thành hỗn hợp sánh mịn.
- Bước 4: Múc khoảng 1,5 muỗng canh hỗn hợp ngô cho vào lá, gói lại theo dạng hình chữ nhật, gấp hai cạnh hai bên vào rồi từ dưới lên, phần trên bạn để hở. Thực hiện lần lượt cho đến khi hết số nguyên liệu đã chuẩn bị.
- Bước 5: Xếp bánh vào xửng hấp. Đun xôi nước trong nồi rồi đặt xửng hấp đã xếp bánh lên, đậy nắp vung và hấp với lửa vừa trong vòng 20 – 25 phút. Khi thấy bánh có mùi thơm thì có thể lấy ra và thưởng thức. Bánh này dùng khi còn nóng sẽ ngon hơn nếu để nguội.
2. Cách làm bánh ngô nướng
Ngoài cách làm bánh ngô hấp như ở trên, nếu bạn muốn tăng thêm mùi thơm của ngô thì có thể thực hiện cách làm bánh ngô nướng. Công thức này chỉ mất tầm chừng hơn 1 giờ và quan trọng sẽ cho ra đời những mẻ bánh cực thơm ngon.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì: 250 gram
- Ngô hạt: 100 gram
- Đường: 30 gram
- Men nở: 7 gram
- Bơ thực vật: 35 gram
- Sữa tươi không đường: 125 ml
- Sốt mayonnaise: 130 gram (1 chai nhỏ)
- Trứng gà: 4 quả
- Muối tinh: 5 gram
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
2.2. Hướng dẫn cách làm bánh ngô nướng
- Bước 1: Chuẩn bị một cái thố rồi cho các nguyên liệu gồm: bột mì, men nở, đường, bơ, trứng gà, sữa tươi không đường và 1/3 muỗng muối vào trộn đều. Nếu bột khô quá, bạn có thể cho thêm một ít nước để để nhào và nặn bánh nhưng đừng quá nhiều sẽ làm nhão bột nhé. Sau đó ủ bột trong khoảng 10 – 15 phút.
- Bước 2: Sau thời gian ủ bột, bạn đem bột ra nhồi qua một lần rồi chia ra thành nhiều phần bằng nhau chừng 50 gram. Tiếp tục ủ trong 30 phút nữa để bột nở và bánh khi nướng dễ dậy và mềm hơn.
- Bước 3: Đang trong lúc chờ ủ bột, bạn trộn tiếp hỗn hợp tiếp theo. Cho ngô hạt vào tô cùng với sốt mayonnaise và một xíu muối, hạt tiêu đảo đều để các nguyên liệu quyện vào nhau.
- Bước 4: Đem bột ra, phủ lên mặt sàn sạch một ít bột khô rồi cán mỏng. Tiếp đến đặt vào khuôn bánh và ấn thật chặt tạo thành lòng sâu, phần rỗng ở giữa dùng để đổ ngô trộn lên.
- Bước 5: Bước tiếp theo rưới sốt mayonnaise lên trên cùng (nếu thích bạn có thể cho thêm ít rau mùi để tăng thêm mùi thơm cho chiếc bánh). Sau đó đem nướng ở nhiệt độ 180 độ C, canh thời gian từ 25 – 30 phút, bánh chín và mang ra để nguội bớt rồi thưởng thức. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm bùi và có chút béo rất kích thích vị giác.
3. Một số lưu ý khi làm và bảo quản bánh ngô
- Khi chọn ngô (bắp) để làm bánh, bạn nên chọn loại ngô vàng (bắp Mỹ) để bánh có độ ngọt, thơm và giòn. Tuy nhiên nếu không thể mua được loại ngô này thì dùng ngô nếp dẻo cũng được.
- Khi pha hỗn hợp để làm bánh, đừng cho quá nhiều nước sẽ làm bột nhão, bánh khi ra lò sẽ không đạt được độ cứng như mong muốn mà thường bị rời nhão ra.
- Với cách hấp, bạn có nhiều cách gói lá để làm khuôn, tùy theo ý tưởng và sự khéo léo của bạn. Nếu không dùng lá gói để hấp mà dùng khuôn hay chén, bạn nên quết vào lớp dầu ăn để bánh hấp xong không bị dính khuôn nhé. Ngoài nước cốt dừa dùng kèm bánh hấp, bạn cũng có thể dùng thêm cơm dừa và đậu phộng giã dập hay mè rang hoặc các loại hạt khác giã dập để dùng cùng cũng rất ngon.
- Bánh ngô dù hấp hay nướng thì vẫn nên dùng ngay khi bánh còn nóng, nguội quá sẽ làm mất độ ngon vốn có.
- Trường hợp không thể dùng hết bánh trong một lượt, bạn cho bánh vào hộp kín có nắp đậy và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (dùng được trong 2 ngày).
Cách làm bánh ngô thật đơn giản và nhanh chóng phải không nào? Hãy tranh thủ thời gian cuối tuần để tự tay làm những chiếc bánh thơm ngon, đậm đà để chiêu đãi cả nhà nhé, chắc chắn bạn sẽ nhận được lời khen từ người thưởng thức. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm bánh ngô cay chiên giòn hay phô mai để thay đổi khẩu vị. Chúc các bạn thành công!
Tuyết Nhi