1. Cách làm bánh bao nhân thịt
Nguyên liệu
- Vỏ bánh bao:
- 200 g bột mì
- 2.5 g men
- 115 ml nước ấm
- Gia vị: 1/3 muỗng cà phê muối, 40 g đường
- Nhân bánh bao:
- 100 g thịt heo xay, trứng cút luộc
- Trứng muối (tùy ý)
- 1/2 củ hành tây thái hạt lựu, 1 củ hành tím thái nhỏ, 1 nhánh hành lá thái nhỏ
- 3 tai nấm mèo thái nhỏ
- 2 cây lạp xưởng chiên sơ thái lát mỏng
- 1 bó miến nhỏ ngâm nước cho mềm thái nhỏ
- Gia vị: 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường
Cách thực hiện
- Bước 1: Chế biến nhân bánh
Đầu tiên, bạn cho tất cả phần nhân (ngoại trừ trứng cút, trứng muối) vào thau sạch trộn đều, sau đó lấy ít thịt đè dẹt, rồi cho trứng vào giữa, vo tròn lại.
- Bước 2: Chế biến vỏ bánh
Cho bột mì, đường, muối, men vào thau trộn đều.
Sau đó cho nước ấm vào trộn đều cho đến khi bột mịn không dính tay.
Tiếp theo, bạn hãy lấy 1 chiếc khăn sạch nhúng vào nước ấm, vắt khô, rồi phủ lên miệng thau bột, ủ khoảng 40 - 50 phút là bột sẽ nở gấp đôi.
- Bước 3: Tạo hình bánh bao
Sau khi bột đã nở, bạn hãy nhồi sơ lại rồi chia ra thành nhiều phần nhỏ.
Tiếp đến, cán bột hơi mỏng và tròn, rồi cho phần nhân đã chuẩn bị vào.
Gấp mép bột theo vòng tròn và túm nhọn chính giữa.
Cuối cùng là cho bánh lên khuôn giấy, rồi xếp bánh lên khay hấp
- Bước 4: Hấp bánh
Nấu 1 nồi nước với 1 muỗng canh giấm.
Khi nước sôi thì cho xửng bánh lên hấp 25 phút là bánh chín.
Với cách làm bánh bao nhân thịt này, vỏ bánh không những xốp mềm, mà phần nhân cũng rất đậm đà, hấp dẫn. Trong trường hợp dùng không hết, bạn chỉ cần bọc bánh bằng màng thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh bảo quản. Khi ăn, mang ra hấp lại, bánh vẫn thơm ngon bình thường.
2. Cách làm bánh bao không nhân
Nguyên liệu
- 300 g bột mì
- 30 g đường
- 10 g men nở
- 150 ml sữa tươi không đường
- Nồi hấp, giấy hấp
- Một chút muối, dầu ăn
Cách thực hiện
- Bước 1: Xử lý men nở
Để men nở hoạt động tốt hơn, bạn nên khuấy 1 muỗng đường nhỏ vào 100 ml sữa tươi.
Sau đó, bạn hãy cho men nở vào, rồi khuấy đều để các nguyên liệu được hòa tan.
Chờ khoảng 10 phút cho men nở phồng trên mặt nước là được.
- Bước 2: Pha bột và ủ bột
Sau khi cho bột mì cho vào 1 tô lớn, trộn đều cùng đường và muối.
Tiếp tục cho hỗn hợp sữa men vào khuấy đều lên.
Đổ từ từ phần sữa còn lại vào nhào chung cho đến khi thu được hỗn hợp bột dẻo mịn.
Dùng khăn ẩm đậy thau bột lại, ủ khoảng 1 giờ đến khi phần bột nở phồng lên là được.
- Bước 3: Tạo hình bánh
Sau khi bột đã nở phồng, bạn lấy ra, nhồi lại cho dẻo mịn để dễ tạo hình. Nếu muốn bánh bao có màu sắc đẹp hoặc có nhiều hương vị khác ngoài sữa tươi thì bạn có thể cho thêm một ít bột dâu tây hoặc nước lá dứa...
Đem bột cán mỏng, dài thành hình chữ nhật, rồi từ từ cuộn tròn lại
Dùng dao cắt bột thành từng đoạn nhỏ. Bạn cũng có thể nặn bánh thành những hình ngộ nghĩnh theo sở thích và sức sáng tạo của bản thân. Lưu ý là khi cắt bột, bạn nên rắc một ít bột mì lên bề mặt thớt và dao để bột không bị dính, đồng thời phải giữ chặt tay để khúc bột không bị tách ra, giúp việc tạo hình được đẹp mắt.
- Bước 4: Hấp bánh
Để bánh không bị dính vào đáy nồi hấp, bạn nên cho một ít dầu ăn dưới đáy của miếng bột hoặc đặt bánh lên một lớp giấy.
Cho bánh vào nồi hấp khoảng 20 phút là vừa chín.
Mặc dù không có nhân những những chiếc bánh này vẫn hết sức thơm ngon, hấp dẫn. Chỉ cần một chút khéo léo, bạn đã có thể tạo nên một món bánh khoái khẩu cho gia đình mình.
Với cách làm bánh bao nhân thịt hoặc không nhân mà Yeutre.vn vừa chia sẻ ở trên, tin rằng bạn sẽ mang lại những bất ngờ thú vị cho mọi người. Khi bắt đầu làm bánh, bạn thường sẽ gặp khó khăn đôi chút trong công đoạn tạo hình, nhưng càng về sau, bạn sẽ quen ngay thôi. Chúc các bạn thành công với cách làm bánh bao đơn giản này nhé!
Tiên Phạm tổng hợp