1. Công dụng
Bạn thích chuối đó là một sở thích tuyệt vời vì chuối là loại trái cây có khá nhiều mỹ danh như "quả trí tuệ", "Món ăn hạnh phúc", "Trái cây kỳ diệu",... Và không phải tự nhiên mà nó có những mỹ danh như vậy. Chuối được xếp loại vào những loại thực phẩm có lợi bậc nhất, vừa tốt cho sức khỏe lại vừa nâng cao tinh thần.
Chuối có chứa nhiều vitamin C, có tác dụng ngăn ngừa oxi hóa, bảo vệ mạch máu và tăng cường lượng collagen. Đồng thời, nó có chứa nhiều chất xơ nhưng lượng calo lại khá thấp sẽ có ích cho quá trình tiêu hóa, rất tốt đối với những người đang ăn kiêng, béo phì. Chuối còn chứa vitamin B6, một loại vitamin giúp giảm huyết áp, tốt cho tim mạch. Có vi chất sắt giúp kích thích tăng trưởng số lượng hồng cầu và hỗ trợ hệ miễn dịch.
Đặc biệt, chuối còn nổi tiếng với sự dồi dào của Kali, một chất cung cấp năng lượng dồi dào. Nên không phải tự nhiên các chuyên gia khuyên bạn nên ăn chuối trước khi tập luyện. Bởi Kali trong chuối sẽ chuyển hóa trực tiếp thành năng lượng cung cấp cho các mô, cơ. Kali còn giảm sự mất nước trong quá trình tập. Đồng thời, trong chuối có chứa tryptophan, một chất thiết yếu làm giảm stress, chống trầm cảm. Đây đúng là loại thực phẩm "trăm lợi" đúng không nào?
Tuy nhiên, đôi khi chỉ dùng chuối tươi hoài cũng khiến bạn "ngán", lúc này, món bánh chuối hấp sẽ là một trong những giải pháp không gì tuyệt hơn cho bạn. Đối với món bánh chuối hấp, chúng ta nên lựa chọn chuối xiêm hoặc chuối tiêu có độ chín tới. Như vậy món ăn sẽ có độ ngọt vừa phải mà miếng chuối khi cắt ra hay đảo lên cũng không bị nát.
2. Cách làm bánh chuối hấp
Nguyên liệu
- Chuối: 800g
- Bột năng: 400g
- Nước cốt dừa: 350ml
- Nước lọc: 350ml
- Bột báng: 10g
- Mè trắng: 10g
- Đường: 100g
- Vani: 1 ống
- Muối: 10g
- Màu thực phẩm: 1 lọ nhỏ (Màu vàng)
Cách thực hiện
Bước 1: Đầu tiên, chúng ta sẽ ngâm bột báng với nước sạch, lột vỏ và cắt chuối thành các khoanh tròn vừa ăn. Ta trộn 3 muỗng cafe bột năng với 1/3 bát nước lọc để tạo thành nước bột năng. Sau đó, rang mè trắng lên cho thật thơm.
Bước 2: Trộn 100g đường với 350g bột năng. Thêm vào đó 1 ống vani, 10g muối và 350ml nước lọc. Tiếp đến là dùng thìa trộn đều lên. Sau đó bỏ chuối đã cắt vào, đảo đều. Thêm vào vài giọt màu thực phẩm (màu vàng) hoặc chúng ta có thể dùng đường vàng từ ban đầu để thay thế màu thực phẩm. Sau đó, ta cũng trộn lên 1 lần nữa để màu thấm đều vào bột.
Bước 3: Dùng 1 miếng khăn giấy thấm dầu ăn bôi đều lên khuôn hấp bánh. Rồi đổ bột trộn chuối vào khuôn. Tiếp đến, chúng ta đặt một nồi hấp lên bếp, đổ vào 1 tô nước và đặt khuôn bánh vào. Chúng ta tiến hành hấp với lửa vừa phải.
Bước 4: Nấu khoảng 20 phút, chúng ta mở nắp ra để kiểm tra độ chín của bánh bằng cách: Dùng 1 cây tăm chọc vào bánh. Nếu thấy bột không dính vào tăm thì tức là bánh đã chín rồi. Vậy nên chúng ta tắt bếp và lấy bánh ra khỏi nồi hấp.
Bước 5: Tiếp theo, chúng ta sẽ bắt đầu làm nước cốt. Ta đặt nồi lên bếp, cho vào đó 350ml nước cốt dừa, 2 muỗng cafe đường và 1 nhúm muối. Sau đó, đun sôi lên với lửa nhỏ. Khi nước sôi chúng ta sẽ thêm vào đó 10g bột báng đã ngâm với nước. Khuấy đều tay cho đến khi bột báng nở ra và chuyển sang màu trong suốt thì cho nước bột năng vào để tạo độ sánh cho nước cốt. Đảo khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Bước 6: Ta dùng bọc thực phẩm để bọc thớt lại và bôi dầu ăn lên dao. Lúc này, bánh đã nguội. Ta tiến hành lấy bánh ra khỏi khuôn và đặt lên thớt, cắt thành các miếng vuông vừa ăn. Đặt các miếng bánh ra đĩa và rưới nước cốt lên. Rắc 1 chút mè trắng lên bề mặt. Như vậy là món ăn đã hoàn thành, bạn có thể dùng ngay hoặc để ngăn mát tủ lạnh để dùng sau cũng được.
Với cách làm bánh chuối hấp trên bạn sẽ có một món ăn chơi, tráng miệng đáp ứng sở thích của mình hoặc dùng làm món bánh mời khách giản dị nhưng ngon tuyệt. Một món ăn vừa thơm mùi chuối, mùi mè trắng vừa bùi với vị nước cốt dừa, lại còn dai dai ngọt ngọt vị của bột năng, bột báng. Một món ăn vừa lạ vừa ngon lại tuyệt đẹp như vậy, tại sao chúng ta không bắt tay vào làm ngay bây giờ nhỉ? Chúc bạn thành công và thỏa lòng với món bánh này nhé!
Lưu Phương - Tổng hợp