Cách làm 3 món rau lang xào giản dị cho bữa ăn gia đình

Rau lang xào là món ăn rất ngon và tốt cho sức khỏe, hơn nữa, nhờ tính mát, rau lang còn tốt cho tiêu hóa. Bạn hãy cùng Yeutre.vn học 3 cách xào rau lang tuyệt ngon, giúp tăng khẩu vị, đổi món cho bữa cơm gia đình trong bài viết dưới đây.

banner ads
rau lang xào tỏi
Rau lang xào là món ăn dân dã được nhiều gia đình yêu thích. Ảnh: Internet

1. Rau lang xào tỏi

Nguyên liệu

  • Rau lang: 2 bó
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: ½ thìa cà phê đường, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu hào, ¼ thìa cà phê muối i ốt, ¼ thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 muỗng muối hạt, 1 quả ớt tươi (có hay không đều được tùy vào sở thích của bạn), 4-5 viên đá lạnh, 4 thìa canh dầu ăn.

Cách làm

  • Bước 1
ngọn rau lang
Nên chọn mua những ngọn rau lang còn non. Ảnh: Internet

Rau lang sau khi mua về bạn nhặt bỏ lá bị già và sâu, rửa bằng nước lạnh cho thật sạch, nên rửa đi rửa lại khoảng 3-4 lần cho kĩ. Tiếp đến, ngâm rau vào chậu nước có pha chút muối hột khoảng 15 phút rồi vớt rau ra rổ để cho ráo nước. Bạn nên chọn mua những bó rau lang còn non, màu xanh tươi thì ăn sẽ ngon, giòn và không bị xơ, chát. Tỏi lột bỏ vỏ, dùng chày đập dập, ớt cắt đôi, bỏ hạt, thái nhỏ để ra chén riêng.

  • Bước 2

Bạn chuẩn bị một nồi nước, đặt lên bếp, đun sôi, cho vào 1 muỗng canh muối i-ốt rồi thả rau vào chần qua, đảo cho rau chín đều. Để khoảng 2 phút thì tắt bếp, dùng đũa gắp rau ra để ngay vào thau nước lạnh, cho vài cục đá viên vào. Làm như vậy sẽ giúp món rau lang vừa xanh, giòn lại không bị thâm đen, sau đó vớt rau ra rổ để cho ráo hết nước.

rau lang xào tỏi
Món rau lang xào tỏi thơm ngon. Ảnh:Internet
  • Bước 3

Bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp đun nóng, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu nóng cho ½ tỏi và ớt vào phi thơm. Đảo đều tay để cho tỏi không bị cháy, sau đó bạn thả rau lang vào, đảo nhanh tay. Vừa xào vừa nêm nước mắm, hạt nêm, đường, dầu hào, muối, bột canh, bột ngọt vào cho vừa miệng rồi xào thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Cuối cùng, cho nốt số tỏi còn lại vào đảo thêm lần nữa rồi nhấc chảo xuống.

  • Bước 4

Gắp rau ra đĩa, để tỏi lên trên cho món ăn hấp dẫn, ăn kèm với cơm trắng, thưởng thức khi món ăn còn nóng.

2. Rau lang xào thịt bò

Nguyên liệu

  • Rau lang: 2 bó
  • Thịt bò: 200g
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: ½ thìa cà phê hạt tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột canh, 2 muỗng cà phê muối hạt
ướp thịt bò
Ướp thịt bò với các gia vị. Ảnh: Internet

Cách làm

  • Bước 1

Rau lang mua về bạn đem nhặt bỏ những lá sâu, già và hư. Rửa qua vài lần với nước sạch rồi ngâm với nước muối loãng, tiếp đến vớt rau ra rổ, để cho ráo nước. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Thịt bò bạn đem rửa sạch, thái miếng mỏng, ngang thớ vừa ăn. Cho thịt bò ra tô rồi ướp với ½ thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho thịt bò ngấm gia vị.

  • Bước 2

Bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp, đun nóng rồi cho ½ muỗng canh dầu ăn vào, cho thịt bò đã ướp vào đảo đều, nhanh tay trên lửa to, khi nào thấy thịt săn lại thì nhấc chảo xuống, trút thịt bò ra đĩa để riêng.

xào thịt bò
Chú ý đảo đều tay khi xào thịt bò. Ảnh: Internet

Tiếp đến, bạn dùng lại chảo, cho thêm một chút dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm, cho rau lang vào xào, đảo nhanh tay. Để món rau xào luôn xanh mướt, giòn thì bạn nên để lửa to trong khi xào. Rau lang chín tới, bạn trút thịt bò vào đảo chung, nêm nếm thêm gia vị lần nữa cho vừa miệng, đảo thêm khoảng 1-2 phút nữa rồi tắt bếp, nhấc chảo xuống.

  • Bước 3

Múc rau ra đĩa, rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên để món ăn thêm hương vị, dậy mùi, hấp dẫn. Bạn có thể chuẩn bị thêm món thịt ngâm nước mắm hoặc canh gà lá giang để bữa cơm gia đình thêm tròn vị.

3. Rau lang xào nấm

rau lang
Rau lang có thể xào chung với nhiều loại nấm khác nhau. Ảnh: Internet

Nguyên liệu

  • Rau lang: 2 bó
  • Nấm sò: 200g (có thể sử dụng bất kì loại nấm nào mà bạn thích như nấm rơm, nấm trắng, nấm kim châm,…)
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá: Vài nhánh
  • Gia vị: 1 thìa cà phê dầu hào, ½ thìa cà phê đường trắng, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, ¼ thìa cà phê muối i ốt, ¼ thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 quả ớt tươi (có hay không đều được tùy vào sở thích của bạn), vài viên đá lạnh, 2 thìa cà phê muối hạt, 3 thìa canh dầu ăn đầy.

Cách làm

  • Bước 1
nấm sò
Nấm sò cắt bỏ gốc rồi rửa sạch. Ảnh: Internet

Rau lang mua về đem nhặt bỏ những lá, hư, già và bị sâu ăn. Rửa bằng nước lạnh cho thật sạch, ngâm rau vào chậu nước có pha chút muối hạt khoảng 15 phút rồi vớt rau ra rổ để cho ráo nước. Nấm sò bạn cắt bỏ gốc rồi rửa sạch ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra, rửa lại 1 lần nữa với nước lạnh, dùng tay vắt cho khô hết nước. Tỏi bóc vỏ, dùng chày đập dập, hành tím bóc vỏ, thái mỏng, hành lá nhặt rồi rửa qua với nước sạch và thái nhỏ.

  • Bước 2

Bạn chuẩn bị một nồi nước, đặt lên bếp đun sôi, cho vào một muỗng canh muối i ốt rồi thả rau vào chần qua cho đến khi rau chín đều rồi tắt bếp. Gắp rau ra thả ngay vào nước lạnh có bỏ đá viên rồi vớt ra để cho ráo nước.

rau lang luộc
Luộc sơ qua để rau có màu xanh đẹp mắt. Ảnh: Internet
  • Bước 3

Bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp đun nóng, cho vào 3 thìa canh dầu ăn, cho hành và tỏi và phi thơm. Sau đó, bạn cho nấm vào xào sơ khoảng 2 phút thì cho rau lang vào xào cùng, đảo đều tay trên lửa to, thêm gia vị nước mắm, hạt nêm, bột canh, đường, dầu hào, ớt tươi vào cho vừa miệng. Khi nấm và rau đã chín đều thì tắt bếp, cho thêm chút bột ngọt và hành lá vào đảo đều rồi nhấc chảo xuống.

  • Bước 4

Múc món ăn ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng, dùng với cơm nóng sẽ rất ngon.

Trên đây một vài gợi ý cho món rau lang xào mà bạn có thể tham khảo để bổ sung thêm vào thực đơn bữa ăn gia đình. Với rau lang, không chỉ dừng lại ở món luộc bình dị hay món rau lang xào tỏi phổ biến, nay bạn đã có thêm cách xào khác, làm phong phú thực đơn và thay đổi khẩu vị cho gia đình.

Nguyễn Trang - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI