Cách hay giúp mẹ phòng tránh và giảm triệu chứng đau đầu sau sinh

Sau khi sinh con, bạn có thể sẽ bị những đau đầu hành hạ. Phải làm gì và làm thế nào để ngăn ngừa những cơn đau đầu vô cùng khó chịu này?

Nhức đầu là một trong những cơn đau đớn khó chịu mà nhiều phụ nữ sau sinh phải trải qua. Bài viết dưới đây sẽ cho cho bạn biết lý do tại sao và làm thế nào để giảm đau.

Cơn đau đầu ở phụ nữ sau sinh

Có đến 50% phụ nữ sau sinh bị đau đầu

Theo các số liệu thống kê, có đến 50% phụ nữ sau sinh bị đau đầu. Triệu chứng đau có thể xuất hiện toàn bộ vùng đầu hoặc chỉ đau nửa đầu và tồn tại trong vòng một vài ngày hoặc kéo dài hơn hai tuần sau khi sinh.

Nguyên nhân của cơn đau đầu sau sinh

Những thay đổi nội tiết tố đột ngột sau khi sinh, tác dụng phụ của thuốc gây mê, tình trạng thiếu ngủ kéo dào và căng thẳng có thể là những nguyên nhân dẫn đến cơn đau đầu phổ biến sau sinh. Chúng có thể xảy ra ngay cả khi trước kia bạn chưa từng có triệu chứng đau đầu.

Triệu chứng cơn đau đầu sau sinh

Đau căng đầu hay chứng thiên đầu thống (Tension vs. migraine) gây ra những cơn đau ở mức độ vừa phải và có cảm giác như đầu căng ra. Cơn đau thường bắt đầu ở cổ và di chuyển dần qua toàn bộ đầu.

Đau nửa đầu gây đau dữ dội ở một hoặc cả hai bên đầu, kèm theo cảm giác buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng. Cơn đau có thể bắt đầu bằng cảm giác như có ánh sáng lướt qua, như đèn nhấp nháy, xuêt1 hiện những điểm mù hoặc bị tê khắp cơ thể.

Xử lý đau đầu sau sinh

Nếu không cho con bú, bạn có thể uống thuốc để trị cơn đau. Nếu đang cho con bú, dùng acetaminophen hoặc ibuprofen để làm dịu cơn đau căng đầu vì cả hai đều an toàn cho em bé.

Nếu cần phải uống thuốc trị chứng đau nửa đầu như Imitrex hoặc Zomig, bạn sẽ phải bơm và bỏ lượng sữa tiết ra sau hai tiếng uống thuốc.

Tốt nhất bạn nên uống thuốc đau nửa đầu ngay khi cảm thấy các triệu chứng đầu tiên chẳng hạn uống thuốc từ lúc có cảm giác đau trước khi nó chuyển sang đau căng toàn bộ đầu. Song song đó, bạn cũng có thể dùng ca cao nóng hoặc cà phê để làm dịu cơn đau trước khi thuốc bắt đầu có tác dụng. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng vì chúng sẽ ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Phòng tránh cơn đau đầu sau sinh

Cố gắng tranh thủ ngủ đủ giấc hoặc nghỉ ngơi bất cứ khi nào có thể

Cố gắng tranh thủ ngủ đủ giấc hoặc nghỉ ngơi bất cứ khi nào có thể vì căng thẳng và thiếu ngủ là các yếu tố làm xuất hiện cả hai cơn đau đầu kể trên. Tuy nhiên, nếu ngủ ban ngày, không nên kéo dài quá 30 phút vì nó có thể gây rối loạn giấc ngủ của bạn trong những giấc ngủ sau. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn nhẹ vào mỗi bữa để tăng thêm năng lượng. Ngoài ra, hãy uống thật nhiều nước vì khi cơ thể đủ nước, các mạch máu sẽ lưu thông tốt và giảm các triệu chứng đau.

Lưu ý: Các cơn đau đầu có thể xảy ra trong hai tháng đầu tiên sau sinh và giảm dần sau khi em bé của bạn gần 6 tháng tuổi. Nếu tình trạng không thuyên giảm, nên đến bác sĩ kiểm tra và điều trị.

Yeutre.vn Nguồn: FP

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI