Cách hay giúp bà bầu đề phòng bệnh lý khó thở trong thai kỳ

Khó thở ở mẹ bầu là một triệu chứng thường gặp. Chúng gây ra mệt mỏi và khó chịu cho mẹ. Mẹ bầu sẽ cảm thấy như mình bị hụt hơi. Triệu chứng này có thể kéo dài suốt cả thai kỳ.

Nguyên nhân gây khó thở ở mẹ bầu

Sự gia tăng mạnh của hormone progesterone khi mẹ mang thai là một trong những nguyên nhân. Mặc dù sự thay đổi này không gây nguy hại cho sức khỏe của mẹ và bé nhưng nó lại gây ra chứng khó thở cho mẹ bầu. Mẹ thường phải cố gắng để có thể thở sâu và thoải mái.

44427-1-5.jpg

Khó thở khi mang thai là một triệu chứng phổ biến.

Sự phát triển của tử cung cũng khiến cho cơ hoành bị chèn ép. Cơ hoành là cơ quan có hoạt động nhịp nhàng với phổi. Do đó khi cơ này bị chèn ép, sự ảnh hưởng khiến cho mẹ bầu cảm thấy khó thở. Một số trường hợp nghiêm trọng mẹ bầu có thể ngất do không khí không kịp vào phổi khi thai nhi quá khỏe, đạp mạnh khiến cho tử cung ép chặt vào cơ hoành.

Sự mệt mỏi do thiếu máu cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho mẹ bầu bị mắc chứng khó thở. Thường thiếu máu trong thai kỳ do thiếu sắt gây nên. Lúc này mẹ bầu thường mệt mỏi, xanh xao, hay chóng mặt, móng tay giòn dễ gãy. Vì vậy khi nhận thấy những triệu chứng này cùng với triệu chứng khó thở, mẹ bầu nên nhanh chóng gặp bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác bệnh trạng để khắc phục kịp thời.

Tuy nhiên, mẹ bầu không cần quá lo lắng, triệu chứng khó thở cũng sẽ chấm dứt khi thai kỳ kết thúc. Trong thai kỳ mẹ bầu cũng có thể giảm sự khó chịu này bằng một số cách đơn giản tại nhà.

Cảnh báo các dấu hiệu nguy hiểm khi khó thở

Nếu mẹ bầu thấy đi kèm với khó thở một số các triệu chứng khác như: hen suyễn trầm trọng; bị ho lâu, liên tục, kéo dài và có kèm sốt hay ớn lạnh; nhịp thở nhanh và kéo dài; nhịp tim nhanh bất thường cùng choáng váng; đau ngực hay đau một số điểm khác trên cơ thể khi thở; chân tay mẹ bầu xanh xao và trông mẹ yếu ớt….thì nên nhanh chóng đi khám, vì chúng có thể là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm khác ở mẹ bầu.

44426-1-4.jpg

Khi khó thở xuất hiện cùng một số triệu chứng khác mẹ bầu nên đi khám.

Khi mẹ bầu cảm thấy khó thở cũng chóng mặt, hoa mắt… có thể đây là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đang mắc chứng huyết áp thấp.

Nếu mẹ bầu cảm thấy khó thở và da chân chuyển sang màu đỏ hay sưng to thì đây là dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm, mẹ bầu nên sớm nhập viện.

Ngoài ra khó thở kèm với đờm màu xanh lá cây hay màu vàng hoặc các cơn khó thở xuất hiện đột ngột… thì mẹ cũng nên đến bác sĩ để được chăm sóc tốt nhất.

Cách giảm khó chịu cho mẹ bầu bị khó thở

Tình trạng khó thở nếu không đi kèm các triệu chứng đáng lo ngại khác không gây hại cho cơ thể mẹ bầu. Nhưng chúng khiến mẹ bầu cảm thấy không thoải mái, để giúp mẹ bầu dễ chịu hơn, những cách dưới đây là gợi ý cho mẹ:

- Mẹ nên chọn trang phục rộng rãi và thoải mái, nhất là ở phần ngực để không gây cản trở cho hệ hô hấp.

- Mẹ nên nghỉ ngơi nhiều hơn khi cảm thấy khó thở, tránh lao động nặng nhọc và quá sức.

- Đi lại chậm, tránh chạy hay đi nhanh, không gây áp lực lên hệ hô hấp.

44428-1-9.jpg

Mẹ nên nghỉ ngơi nhiều hơn khi thấy khó thở.

- Mẹ có thể kê thêm vài chiếc gối nhỏ ở thân trên khi ngủ vào ban đêm để giảm áp lực của thai nhi chèn lên phổi.

- Đứng thẳng lưng sẽ khiến mẹ bầu dễ thở hơn là cong người lại.

- Ngồi cũng nên ngồi thẳng và đẩy vai về phía sau để không khí vào phổi nhiều hơn.

Trong giai đoạn trước khi mang thai

Để phòng chứng khó thở trong thai kỳ, trước khi mang thai mẹ không nên làm việc quá sức và nên lắng nghe cơ thể, kiểm tra sức khỏe định kỳ để đảm bảo hệ hô hấp của mẹ khỏe mạnh.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI