1. Cách chiên da heo không bị văng dầu
Da heo chiên giòn là món ăn mà hầu như ai cũng thích, thế nhưng bởi vì bì heo rất dễ gây hiện tượng bắn dầu khi tiếp xúc với dầu nóng. Điều này khiến căn bếp trở nên lộn xộn sau mỗi lần chế biến, hay thậm tế hơn là nhiều người còn bị bỏng da. Do đó mặc dù ngon nhưng mọi người vẫn còn e ngại khi thực hiện. Tuy nhiên, điều này sẽ không còn là vấn đề cản trở bạn nữa, trong công thức dưới đây Yeutre.vn sẽ bật mí cho bạn cách chiên da heo không bị văng dầu đơn giản và rất dễ thực hiện.
1.1. Nguyên liệu
- 400 gram da heo
- 10 gram gừng
- 3 cây sả
- 15 gram muối hột
- 1 muỗng cà phê muối
- 300 ml dầu ăn
- 30 gram tỏi băm
- 20 gram ớt
- 20 gram lá chanh
- 4 muỗng canh nước mắm
- 5 muỗng canh đường trắng
- 4 muỗng canh nước cốt me
- 100 ml nước
- 2 muỗng canh ớt bột
1.2. Hướng dẫn cách chiên da heo
- Da heo mua về dùng dao lam cạo sạch lông, rửa sạch rồi dùng giấy ăn thấm khô, sau đó cắt thành bản vuông to.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước cùng 1 cây sả đập dập, 10 gram gừng cắt lát và 15 gram muối hột. Đun đến khi thấy nước trong nồi nổi lên những hạt lăn tăn và bóc khói thì cho da heo vào. Đun lửa vừa và luộc khoảng 15 phút.
- Khi thấy da heo chuyển trong thì vớt ra tô nước đá lạnh cho nguội. Cách này cũng giúp da heo được giòn và không bị thâm. Lưu ý, không nên luộc quá lâu sẽ làm da heo bị mềm nhũn.
- Cắt da heo thành những miếng sợi nhỏ dài, có độ dày khoảng 1 cm. Cho tất cả vào tô và trộn đều với 1 muỗng cà phê muối. Sau đó trải da heo ra khay nướng có lót sẵn giấy bạc và cho vào lò trong vòng 2 tiếng ở nhiệt độ 150 độ C.
- Việc sấy da heo cho chảy hết mỡ sẽ giúp quá trình chiên không bị văng dầu. Hoặc nếu trường hợp không có lò nướng, bạn có thể cho da heo vào khay rồi đem phơi ngoài trời nắng to. Thời gian phơi thường sẽ mất từ 2 đến 3 ngày. Lưu ý, trong quá trình phơi, bạn nên che chắn cẩn thẩn và chọn nơi sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh và tránh côn trùng.
- Tiếp theo, bắc chảo chống dính lên bếp, làm nóng 300 ml dầu ăn rồi cho da heo vào chiên giòn. Khi chiên nên vặn lửa nhỏ và chia thành từng đợt nhỏ. Không nên chiên hết một lúc sẽ khiến da heo không được nở đều.
- Chiên đến khi thấy từng miếng da heo nở phồng thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
- Sau đó dùng lại chảo vừa chiên da heo, cho tỏi băm, sả thái sợi, lá chanh và ớt vào chiên giòn. Lưu ý, tất cả các nguyên liệu này đều phải thật khô để tránh bị văng dầu ra ngoài nhé. Đảo đều tay đến khi nguyên liệu dậy mùi thì vớt ra ngoài.
- Làm nước mắm trộn da heo : Bắc nồi lên bếp, cho vào 100 ml nước cùng 5 muỗng canh đường, đun đến khi hỗn hợp sôi thì thêm vào 4 muỗng canh nước sốt me, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh ớt bột. Đun lửa nhỏ và khuấy đều tay đến khi nước mắm hơi kẹo lại thì tắt bếp. Với những bạn không ăn được cay có thể linh hoạt giảm bớt lượng ớt bột nhé.
- Cho da heo vào tô, trộn với hỗn hợp nước mắm vừa làm cùng tỏi ớt, sả và lá chanh vừa phi, trộn đều là có thể thưởng thức. Từng miếng da heo được chiên giòn rụm cộng hưởng với nước mắm me chua ngọt và tỏi ớt cay nồng thật vô cùng hấp dẫn.
2. Bổ sung một số mẹo cho cách chiên da heo không bị văng dầu
- Dụng cụ dùng để chiên da heo nên chọn loại chảo chống dính. Vì, chúng sẽ hạn chế được tình trạng bắn dầu ra ngoài tốt hơn so với các loại chảo thông thường. Đặc biệt, dùng loại chảo này còn giúp da heo không bị dính lại trên mặt chảo gây cháy đắng khi thành phẩm.
- Khi sơ chế da heo phải hạn chế tối đa việc nước còn đọng lại. Vì đây là nguyên nhân chính khiến dầu văng tung tóe không an toàn. Do đó, bạn nên phơi da heo ngoài trời nắng từ 2 đến 3 ngày, hoặc cho vào lò nướng sấy từ 2 đến 3 tiếng ở nhiệt độ 150 độ C. Da heo khô không những không văng dầu mà còn phồng xốp giòn ngon nữa.
- Khi chiên da heo không nên sợ dầu văng mà đậy kín nắp. Cách này sẽ khiến da heo khi thành phẩm mất đi độ giòn ngon. Chưa kể, hơi nóng đọng lại nơi nắp đậy, nhỏ lại xuống chảo dầu sẽ bắn ra ngoài khi bạn mở nắp. Thay vì dùng nắp đậy, bạn có thể dùng màng chắn hoặc tờ giấy A4. Như vậy, cách này vừa đảm bảo khí thoát ra ngoài tốt hơn vừa giúp da heo được giòn rụm.
- Trong suốt quá trình chiên nên điều chỉnh lửa vừa hoặc nhỏ, tránh để lửa quá to khiến da heo nhanh bị cháy và làm dầu văng mạnh.
- Da heo khi chiên sẽ ra dầu, do đó ban đầu bạn không nên đổ hơn nửa chảo dầu, điều này sẽ dễ khiến dầu trào ra ngoài và khi tiếp xúc với lửa sẽ bị bùng lên rất nguy hiểm.
- Nên chia da heo thành từng phần nhỏ khi chiên, điều này đảm bảo được da heo luôn ngập trong dầu và vàng, phồng giòn đều.
- Ngoài ra, một cách để hạn chế được dầu văng tung tóe là chà một lát chanh vào đáy chảo trước khi chiên.
Với cách chiên da heo không bị văng dầu mà Chuyên mục món ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ trên đây, đảm bảo bạn sẽ có được món ăn vặt ngon. Đồng thời, bạn còn khắc phục được nỗi sợ chiên bì heo nữa đấy. Da heo giòn rụm, béo béo quyện với vị cay nồng từ tỏi ớt và chua chua mặn mặn từ nước mắm me, thưởng thức vào ngày mưa, ngày lạnh thì hoàn hảo vô cùng.
Mỹ Lệ