1. Cháo lươn cà rốt
Cháo lươn cà rốt
Nguyên liệu:
- 25g gạo tẻ
- 10g thịt lươn
- 20g cà rốt
- 1 thìa cafe dầu ăn
- 1 thìa nước mắm
Cách nấu:
Bước 1: Mẹ vo sạch gạo, cho vào nồi đun chín mềm, nấu đặc loãng tùy theo sở thích của trẻ.
Bước 2: Hấp chín cà rốt, sau đó xay hoặc rây mịn. Nếu trẻ trong giai đoạn tập nhai mẹ có thể băm cà rốt, lợn cợn để trẻ nhai.
Bước 3: Lươn làm sạch, sau đó hấp chín, gỡ thịt, xé nhỏ.
Bước 4: Lấy 100ml cháo + cà rốt sau đó đun sôi trở lại trên bếp.
Bước 5: Đun cháo khoảng 10 phút, sau đó tắt bếp cho thịt lươn vào đảo đều, cho thêm chút dầu ăn vào.
2. Súp cà rốt
Súp cà rốt siêu ngon
Nguyên liệu:
- 1 củ cà rốt
- 1/2 thìa dầu ăn
- 1/3 chén gạo tẻ pha nếp
- 1 bát nước dùng gà
- Lườn gà, bột canh, rau mùi
Cách thực hiện:
Bước 1: Ngâm gạo trong 30 phút để gạo mềm, sau đó cho gạo vào nồi nước dùng, bật nhỏ lửa và hầm trong 30 phút cho gạo nở, chín nhừ.
Bước 2: Cà rốt thái thật nhỏ sau đó xào chín trong 2 phút và đổ vào thịt gà (băm nhỏ hoặc xé nhỏ) vào xào cùng. Mẹ nêm chút gia vị cho đậm đà.
Bước 3: Đổ hỗn hợp trên vào nồi và nấu tới khi gạo cùng cà rốt chín nhừ.
Bước 4: Cháo cà rốt chín, mẹ tắt bếp và đổ ra chén cho nguội. Tiếp tục cho vào máy xay xay nhuyễn. Đổ ra bát và cho chút kem tươi lên trên để bé thưởng thức.
3. Cháo cà rốt, phô mai
Cháo cà rốt nấu cùng phô mai
Nguyên liệu
- 10g cà rốt
- 10g súp lơ trắng
- Phô mai, bột gạo tẻ pha nếp
Cách làm:
Bước 1: Thái nhỏ cà rốt, súp lơ trắng và cho vào hấp chín.
Bước 2: Nghiền nhuyễn cà rốt, súp lơ trắng hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn. Mẹ có thể cho thêm chút nước khi xay để đạt độ mịn như ý.
Bước 3: Tán nhuyễn phô mai cùng hỗn hợp cà rốt, súp lơ.
Bước 4: Đổ bột vào một chén nhỏ với lượng nước vừa đủ, khuấy đều cho bột tan. Tiếp tục đổ bột vào nồi, bật lửa và nấu chín. Trong quá trình nấu mẹ liên tục đảo đều tay để bột không bị dính nồi.
Bước 5: Khi bột sôi lăn tăn, mẹ đổ từ từ hỗn hợp cà rốt vào và đảo liên tục. Bột chín, tắt bếp và cho bé thưởng thức.
4. Cháo cà rốt, thịt bò
Cháo cà rốt thịt bò
Thực đơn này rất thích hợp với trẻ từ 8 tháng tuổi trở lên bởi hệ tiêu hóa của con khá hoàn chỉnh, có thể tiêu hóa được thịt bò dễ dàng.
Nguyên liệu:
- 50g thịt bò
- 50g cà rốt
- 2 thìa bột gạo
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch thịt bò, xay nhuyễn. Sau đó cho ra một chén bát nhỏ, đổ một thìa cafe nước hòa tan.
Bước 2: Cà rốt đem cắt miếng nhỏ, hấp chín và xay nhuyễn.
Bước 3: Đổ bột vào nồi, đổ nước vào hòa tan, tùy theo độ đặc loãng mà mẹ đổ nhiều hay ít nước. Sau đó, mẹ đổ cà rốt cùng thịt bò vào nồi bột, đảo đều.
Bước 4: Bật bếp và nấu bột. Mẹ lưu ý liên tục đảo đều để nồi bột chín đều không bị vón. Khi bột chín, mẹ cho thêm chút dầu ăn dành cho trẻ dưới 12 tháng tuổi vào để bột có vị béo ngậy, kích thích vị giác của trẻ.
5. Cháo cà rốt, cá lóc
Cháo cà rốt cá quả
Nguyên liệu:
- 50g cà rốt
- 50g thịt cá quả (cá lóc)
- 2 thìa bột gạo
Cách thực hiện:
Bước 1: Hấp chín cà rốt, sau đó đem nghiền thật nhuyễn.
Bước 2: Cá quả hấp hoặc luộc chín, gỡ xương, lấy thịt. Sau đó đem tán nhuyễn.
Với những trẻ tập nhai, mẹ có thể tán dạng thô, nếu trẻ chưa mọc răng mẹ nên cho ăn phần thịt đã tán nhuyễn.
Bước 3: Đổ bột vào nồi, sau đó cho khoảng 200ml nước và hòa tan. Đổ thịt cá quả cùng cà rốt vào đảo đều. Bật bếp và liên tục đảo đều để bột không bị vón cục. Khi bột chín, mẹ cho thêm chút dầu ăn hoặc nêm muối cho đậm đà. Tùy theo khẩu vị của bé, mẹ có thể cho thêm một chút phô mai thay muối (vị phô mai khá mặn).
Yeutre.vn (Tổng hợp)
Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm: