Cách chặt dừa nhanh chóng và dễ thực hiện bạn hãy tham khảo ngay

Cách chặt dừa có rất nhiều kiểu. Chặt phần đầu trái dừa để lấy nước, chặt phần vỏ xanh bên ngoài hay chặt sao cho trái dừa chỉ còn vỏ tròn nguyên vẹn. Ở bài viết này mời bạn cùng Yeutre.vn tìm hiểu thêm một số mẹo chặt dừa nhanh chóng, đẹp mắt nhé. Những ngày nắng nóng đến, bạn có thể mua cả buồng dừa dự trữ. Khi nào thích, bạn có thể tự chặt dừa đẹp mắt để giải khát nhanh chóng, lại tăng thêm phần thú vị cho việc thưởng thức nữa.

1. Cách chặt sọ dừa đã gọt sẵn vỏ để lấy nước

Đối với dừa để lấy nước uống, bạn nên chọn những quả dừa đã được bỏ hết vỏ xanh bên ngoài, chỉ còn sọ dừa bên trong. Khi mua dừa đã chặt sẵn vỏ ngoài, bạn sẽ thấy ở phần cuống dừa có 3 lỗ nhỏ. Trong 3 lỗ này sẽ có 1 lỗ khá mềm để dễ dàng chọc vào lấy nước. Lúc này bạn có thể dễ dàng dùng các dụng cụ như khoan, dụng cụ mở rượu, que xiên thịt hoặc tua vít để chọc vào 2 trong 3 lỗ của trái dừa. Chọc lỗ giúp khí lưu thông và dễ dàng đổ nước dừa ra ngoài.

Khi khoan dừa bạn nên hứng một cái cốc phía dưới để tránh việc nước dừa trào ra ngoài mà trở tay không kịp. Bạn có thể cắm ống hút vài uống trực tiếp từ trái dừa hoặc đổ nước dừa ra ly. Với các lỗ đã khoan thì sẽ mất 30 giây để nước dừa có thể ra hết ngoài cốc.

cach chat dua co 3 lo
Lấy nước dừa từ lỗ tròn trên đầu chóp dừa. Ảnh: Internet.

2. Cách chặt dừa non không dùng nhiều sức

Đối với những quả dừa non, bạn không cần phải loại bỏ hết lớp vỏ dày bên ngoài mới lấy được nước. Với loại dừa này bạn chỉ cần dùng một chiếc dao sắc gọt phần vỏ trắng, mềm phía trên chóp của quả dừa. Cắt sao cho càng gần sát phía sọ dừa càng tốt, lúc này sẽ hiện lên phần nhọn của chóp dừa. Sau đó phần góc nhọn của dao cứng bổ thẳng theo chiều dọc, vuông góc vào chóp dừa để tạo thành một lỗ nhỏ. Sau đó dùng một con dao bình thường cắt từ phần lỗ vừa chặt cắt ra xung quanh thành 1 đường tròn rồi bẩy phần chóp này lên. Cách này chỉ thực hiện được vói dừa non thôi bạn nhé.

cach chat dua non
Cách chặt dừa non không tốn sức. Ảnh: Internet.

3. Chặt dừa chỉ với 3 nhát dao tạo thành hình tam giác

Ở miền Tây người ta thường hay chặt dừa hình tam giác trên chóp dừa để lấy nước uống. Nhìn có vẻ khó thực hiện nhưng chỉ với 3 nhát dao là bạn có thể làm được ngay. Để chặt dừa bằng cách này bạn phải cần có lực mạnh và một con dao nặng, cầm chắc tay.

Đầu tiên bạn cần chặt bớt phần cuống dừa cho bằng phẳng rồi đặt phần vừa chặt úp xuống mặt thớt. Sau đó dùng dao chặt một nhát thật mạnh để tạo thành cạnh đầu tiên của tam giác. Tiếp theo bạn chặt 2 cạnh còn lại để tạo hình tam giác. Với cách chặt này bạn có thể giữ nguyên phần chóp dừa để làm nắp. Đồng thời 3 cạnh của trái dừa cũng có thể dễ dàng để 3 ống hút cho 3 người uống cùng 1 lúc thật tiện lợi.

cach chat dua 3 nhat
Đây là cách chặt quen thuộc của người miền Tây. Ảnh: Internet.

4. Cách chặt dừa để lấy cùi bên trong

4.1. Cách chặt dừa để lấy cùi

Bên cạnh nước dừa, cùi dừa cũng có thể được sử dụng làm mứt dừa hoặc nhiều công dụng khác. Vì thế đừng nên lãng phí dừa nhé. Để chặt dừa lấy cùi, bạn nên bổ dừa ra làm đôi. Đầu tiên bạn nên xác định một đường tròn xung quanh quả dừa, giống như đường "xích đạo". Đường này chia trái dừa làm hai bên đối xứng nhau. Đây là vùng liên kết yếu nhất của sọ dừa nên sẽ chặt dừa làm đôi rất dễ dàng.

Để cẩn thận hơn, có thể dùng 1 viên phấn để vẽ sẵn đường tròn này. Sau đó dùng một con dao nặng (dao dùng để chặt thịt hoặc dùng rựa) chặt phần sống dao vào đường phấn đã vẽ. Vừa chặt vừa xoay quả dừa cho đến khi dừa tách ra hoàn toàn. Nếu tiến hành đúng các bước, chỉ sau vài lần xoay bạn sẽ chặt được quả dừa làm hai phần bằng nhau.

ve ben ngoai va chat
Có thể vẽ sẵn đường xích đạo trên trái dừa để dễ định vị. Ảnh: Internet.

Lưu ý khi chặt dừa bạn nên dùng một lực vừa phải, không quá mạnh. Nếu dùng lực nhiều, vỏ dừa có thể vỡ ngay lập tức. Nếu dùng lực yếu thì sẽ mất thời gian để làm vỡ dừa. Và đặc biệt là không nên dùng phần lưỡi dao chặt dừa.

Một cách khác để chặt dừa lấy cùi là bạn đặt trái dừa vào bao ni lông dày rồi đập xuống nên xi măng. Hoặc có thể dùng búa để đập nhẹ cho sọ dừa nứt ra.

4.2. Cách lấy cùi dừa sau khi chặt

Dừa sau khi bổ làm đôi bạn cho vào lò làm nóng ở nhiệt độ 180 độ trong 15 phút hoặc cho vào lò vi sóng. Bước này giúp cơm dừa lóc khỏi sọ dừa một cách dễ dàng.

Dùng một cái muỗng lách vào khoảng trống giữa cùi dừa và sọ dừa rồi từ từ bẩy lên. Có thể dùng dao thay cho muỗng nhưng cách này cần nhiều kỹ năng hơn. Đó là cắt cơm dừa ra thành hình chữ V để tách nó ra thành những miếng tam giác rồi lấy lên.

lay cui
Cách lấy cùi dừa ra khỏi sọ dừa. Ảnh: Internet.

5. Học cách gọt dừa kiểu Thái Lan tạo thành bóng dừa đẹp mắt

Ở Thái Lan bạn có thể dễ dàng bắt gặp các tiệm bán dừa dọc đường hoặc ở các xe rong trong cá khu chợ. Ngoài cách chặt dừa lấy nước uống thông thường, người Thái còn có cách gọt dừa rất hay để tạo thành một bóng dừa nguyên vẹn. Để gọt dừa theo cách này, ngoài con dao dùng để gọt phần vỏ dừa bên ngoài, bạn phải có thêm 2 con dao khác. Một con dao nhỏ, mũi nhọn để tách phần phía trên quả dừa, một con dao lớn hơn để tách phần xung quanh. Để gọt dừa kiểu Thái Lan bạn cần tiến hành như sau:

  • Trước tiên bạn dùng một con chặt phần vỏ dừa bên ngoài cho lộ ra phần trắng bên trong. Sau đó dùng dao vát nhẹ một đường xung quanh đường xích đạo của trái dừa. Gọt làm sao chỉ vừa để lộ phần thịt trắng của cùi dừa ra.
  • Dùng một con dao lớn và mỏng có phần đầu hơi cong để lách vào giữa cùi dừa và vỏ dừa. Nhẹ nhàng đẩy dao xuống dưới đáy cùi dừa. Vừa xoay dừa vừa đẩy dao đi hết đường tròn của trái dừa. 
  • Sau đó dùng con dao nhỏ, mũi nhọn để gọt bớt phần xơ còn dính từ sọ dừa.
  • Cuối cùng nhẹ nhàng đổ bóng dừa vào khay nhựa là bạn sẽ có một trái bóng dừa nhẵn, trơn, trắng tròn đẹp mắt. Chỉ cần cắm nhẹ ống hút vào bóng dừa là có thể uống ngay. 
Gọt dừa kiểu Thái Lan
Cách gọt này vô cùng mới lạ và đẹp mắt. Ảnh: Internet. 

Từ lâu, uống nước dừa đã được biết là rất tốt cho sức khỏe. Nước dừa thích hợp cho cả người lớn lẫn trẻ em, khi chúng ta dùng đúng cách. Trên đây là 5 cách chặt dừa vô cùng thú vị giúp bạn có thêm nhiều chọn lựa khi chặt dừa hơn. Mùa hè đến rồi, hãy học những cách chặt dừa trên đây để có thể mua cả buồng dừa để dành, khi nào cả nhà muốn thưởng thức chúng ta có thể tự chặt tại nhà bạn nhé.

Hồng Ngọc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI