Cách cải thiện bộ nhớ, giảm chứng đãng trí cho bà bầu trong thai kỳ

Đãng trí trong thai kỳ là một triệu chứng phổ biến ở nhiều mẹ bầu. Họ thường cảm thấy mình không minh mẫn, sắc sảo như bình thường và nhận ra trí nhớ suy giảm trầm trọng khi quên rất nhiều thứ.

Nhưng mẹ bầu đừng lo lắng, đây chỉ là triệu chứng nhất thời, chúng sẽ kết thúc khi thai kỳ chấm dứt. Mẹ bầu cũng có thể cải thiện được chứng hay quên trong chính thai kỳ của mình nhé.

Nguyên nhân

46551-1-14.jpg

Stress cũng là một nguyên nhân khiến mẹ bầu đãng trí.

Hàm lượng hormone tăng lên độ biến là nguyên nhân đầu tiên và trực tiếp khiến cho mẹ bầu bị đãng trí. Khi mang thai lượng progesterone và estrogen duy trì trong bộ não hơn bình thường từ 15 đến 40 lần. Lượng hormone này gây ảnh hưởng đến tế bào thần kinh trong não. Hơn nữa, ocytocin do cơ thể tiết ra trong thai kỳ để làm co tử cung và tiết sữa cũng ảnh hưởng đến các mạch não.

Một nguyên nhân nữa là sự chú ý của mẹ bầu lúc này cũng bị xáo trộn. Mối quan tâm của mẹ bây giờ sẽ ưu tiên một cách tự nhiên cho em bé, chính điều này khiến mẹ mất tập trung đến những sự việc khác và dễ lãng quên hơn.

Cuối cùng, việc ngủ không ngon giấc và stress thai kỳ cũng có thể khiến cho trí nhớ của mẹ bầu bị ảnh hưởng.

Biểu hiện của sự đãng trí

46550-1-5.jpg

Quên rất nhiều thứ là biểu hiện đãng trí ở mẹ bầu.

Làm sao để xác định mẹ bầu chính xác đã mắc chứng đáng trí thai kỳ? Hãy xem thử mẹ có hay quên làm việc gì đó thường xuyên không, 5-10 lần mỗi ngày.

Mẹ có hay quên đồ vật cần dùng của mình nằm ở đâu hay lỡ mất các cuộc hẹn vì không nhớ.

Nếu mẹ có những biểu hiện như vậy thì chắc chắn mẹ bầu đã mắc chứng đãng trí tạm thời này nhé.

Những thay đổi trong cuộc sống

Triệu chứng đãng trí trong thai kỳ sẽ gây ra những khó khăn nhất định cho cuộc sống của mẹ bầu.

Mẹ có thể không làm mọi việc hiệu quả như ngày trước nữa. Mẹ có thể phải nhờ sự hỗ trợ từ đồng nghiệp hoặc đề xuất giảm bớt áp lực công việc, các đầu việc để có thể vẫn đảm bảo được chất lượng. Điều này có thể khiến mẹ phải hoãn lại một vài cơ hội thăng tiến hoặc làm các dự án quan trọng đấy.

46549-1-1.jpg

Mẹ sẽ không làm việc hiệu quả với chứng đãng trí.

Mẹ cũng có thể sẽ cảm thấy rất căng thẳng vì sự mơ hồ của trí óc. Việc không kiếm được các vật dụng cần thiết khiến mẹ bị ảnh hưởng về thời gian và cảm thấy bực bội, khó chịu. Hãy điều chỉnh tâm trạng của mình để vượt qua điều này mẹ nhé.

Cách cải thiện bộ nhớ

Đãng trí trong thai kỳ là một biểu hiện tự nhiên, nhưng mẹ bầu có thể khắc phục chúng bằng cách xây dựng các thói quen sinh hoạt mới phù hợp hơn và sử dụng các công cụ hỗ trợ.

Tốt nhất mẹ nên đơn giản cuộc sống của mình để không phải quán xuyên quá nhiều thứ khi mang thai và dẫn đến quên chuyện này, quên chuyện kia.

Mẹ cũng nên viết ra giấy những điều mình cần làm trong ngày và nội dung cụ thể của những việc mình cần làm để có thể theo dõi tốt nhất. Sổ tay, công cụ calendar đều là những công cụ có ích để nhắc nhở mẹ bầy đấy.

Mẹ cũng nên cải thiện giấc ngủ của mình. Khi mẹ ngủ đủ giấc, tinh thần minh mẫn và như vậy chứng đãng trí cũng được hạn chế hơn.

Nghỉ ngơi thư giãn và chấp nhận những sai sót vì tính đãng trí như một phần của thai kỳ là cách để mẹ bầu giảm áp lực cho tinh thần và như vậy sẽ giảm nguy cơ đãng trí xuống.

46552-1-15.jpg

Hãy nghỉ ngơi nhiều hơn và đừng tự trách mình khi nhớ nhớ quên quên mẹ bầu nhé.

Đặt những vật dụng tại những nơi cố định là cách để mẹ bầu có thể dễ dàng tìm thấy mọi vật dù mẹ có đãng trí hay không.

Đặt chuông báo thức để nhắc mẹ phải xem lịch thường xuyên nhằm tránh bỏ sót các việc quan trọng.

Luôn kiểm tra mọi thứ trước khi bạn rời khỏi nhà hay văn phòng để tránh quên điện thoại, ví hay quên tắt điện…

Nhờ ai đó nhắc nhở cho mẹ bầu cũng là một cách đấy.

Chú ý

Việc đãng trí trong thai kỳ không phải là một triệu chứng nghiêm trọng và đáng lo ngại. Nhưng nếu mẹ bầu thực sự gặp khó khăn như thiếu tập trung vào mọi thứ, trở nên chán nản vì chứng đãng trí gây ra thì mẹ có thể đã bị trầm cảm.

Lúc này mẹ nên gặp bác sĩ để được hỗ trợ nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI