Cách bổ sung chất béo tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi

Giống như nhiều dưỡng chất quan trọng khác, chất béo cũng là một trong những dưỡng chất mẹ bầu nên bổ sung trong thai kỳ.

Nguyên tắc bổ sung chắc béo mẹ bầu cần tuân thủ là tránh những chất béo “xấu” và tăng cường các chất béo “tốt” đồng thời bổ sung chất béo đúng liều lượng.

Vai trò của chất béo

Chất béo có vai trò rất quan trọng trong việc cấu tạo nên các tế bào thần kinh. Chất xám và võng mạc là nơi có tỷ lệ chất béo rất cao.

47234-5.jpg

Chất béo có trong nhiều thực phẩm, nhưng mẹ cần phân loại "tốt", "xấu" để dùng.

Chất béo còn giúp cho mẹ bầu ngừa sinh non và nhẹ cân ở thai nhi đấy.

Phân loại chất béo

Có 4 loại chất béo gồm: không bão hòa đơn, không bão hòa đa, bão hòa và chuyển hóa.

- Chất béo bão hòa chỉ nên chiếm 10% lượng thực phẩm mỗi ngày. Chúng không tốt cho sức khỏe và khiến cholesterol trong máu tăng cao. Chất béo bão hòa có thể tìm thấy trong bơ, thịt đỏ, trứng và dừa.

- Chất béo chuyển hóa được coi như là loại chất béo “xấu”. Chúng khiến tăng nguy cơ tiểu đường, cao huyết áp và các bệnh tim mạch. Các loại thực phẩm có nhiều chất này như đồ chiên rán.

- Chất béo không bão hòa đơn là những chất béo có lợi cho cơ thể, làm mất đi các cholesterol xấu. Chúng có nhiều trong: dầu ô-liu, đậu phộng, quả bơ và các loại hạt.

- Chất béo không bão hòa đa là chất béo có chứa omega. Đây là dưỡng chất quan trọng để xây dựng các tế bào não cho thai nhi. Những thực phẩm giàu loại chất béo này gồm có: một số loại cá nước lạnh, dầu hạt lanh, dầu hạt cải, dầu hướng dương, hạt bông, ngô, và đậu tương.

47235-7.jpg

Các loại hạt chứa chất béo có lợi cho cơ thể.

Lượng chất béo cần thiết cho mẹ bầu

Mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên bổ sung tối da 85gr chất béo. Do đó mẹ bầu nên lựa chọn các loại chất béo có lợi cho cơ thể nằm trong nhóm chất béo không bão hòa để tăng cường sức khỏe nhé.

Những thực phẩm chứa nhiều chất béo tốt cho mẹ bầu

Những thực phẩm dưới đây chứa nguồn chất béo tích cực tốt cho mẹ bầu, hãy bổ sung chúng hợp lý trong thực đơn của mẹ nhé:

- Sữa chua không đường.

- Phô mai đã được tiệt trùng.

- Dầu oliu nguyên chất. Không chỉ bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mẹ bầu có thể dùng dầu oliu để làm đẹp cho da và tóc đấy.

47236-8.jpg

Mẹ nên chú trọng bổ sung chất béo tốt như bất kỳ loại dưỡng chất nào khác trong thai kỳ.

- Các loại hạt vừa là món ăn vặt tiện lợi cho mẹ bầu vừa là nguồn bổ sung chất béo lành mạnh cho cơ thể.

- Hàm lượng chất béo trong quả bơ có đến 71% là chất béo bão hòa đa. Chính vì vậy đây là loại quả mẹ bầu không nên để thiếu trong thai kỳ.

- Trứng cũng là một thực phẩm giàu chất béo và có nhiều dưỡng chất khác cho mẹ bầu. Thế nhưng mẹ bầu cũng không nên ăn nhiều trứng nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI