Cách bảo quản dâu tây tươi lâu, mọng nước không cần tủ lạnh

Cách bảo quản dâu tây làm sao để giữ độ tươi được lâu mà vẫn ngon, không bị dập nát là điều mà những ai yêu thích loại trái cây này luôn quan tâm. Không gì bằng ăn một quả dâu chín mọng nước vào một ngày hè nóng nực. Hương thơm ngọt ngào của nó thực sự có thể làm xua tan cái khó chịu của nắng mặt trời. Dâu tây thường không rẻ, nhất là sản phẩm được đóng gói từ Đà Lạt - "thủ phủ" của các loại trái cây. Vậy nên, nếu không muốn để lãng phí những quả dâu tây tươi ngon ấy, hãy tham khảo ngay 7 phương pháp bảo quản loại trái cây này để giữ được lâu hơn nhé.

banner ads

1. Cách bảo quản dâu tây tươi lâu trong tủ lạnh

1.1. Mẹo chọn dâu tây tươi

Trước khi học cách bảo quản, bạn cần biết phương pháp chọn dâu dây tươi và mới hái. Trước hết, hãy nhìn vào cuống dâu. Nếu cuống còn tươi, xanh tươi và cứng là quả mới được hái. Tiếp theo, quan sát thân quả dâu có màu đỏ mọng, hơi cứng nghĩa là còn tươi. Đồng thời, hãy tránh xa những quả có màu đỏ sẫm và mềm, cuống héo nhé. Những quả dâu có dấu hiệu này chỉ thích hợp để ăn trong ngày thôi!

mẹo chọn quả dâu tây tươi
Phân loại những quả dâu tây tươi, mới hái ngay từ đầu để bảo quản riêng. Ảnh: Internet

1.2. Cách bảo quản dâu tây tươi mọng nước trong ngăn mát tủ lạnh

1.2.1. Mẹo bảo quản dâu tây bằng hộp/ hũ thủy tinh kín khí

Bạn chọn những quả dâu tươi, mới hái xếp riêng vào hũ hoặc hộp bằng thủy tinh. Đậy nắp hũ/ hộp lại cho kín. Đặt hũ dâu trong ngăn mát tủ lạnh và ăn dần trong khoảng 1 tuần.

Lưu ý không ăn những quả dâu có dấu hiệu hư hỏng hoặc dập. Ngoài ra, nhớ giữ lại cuống dâu trong quá trình bảo quản nhé. Thành phần này giúp ngăn ngừa tình trạng hấp thụ nước vào bên trong quả, nhờ đó, giữ độ tươi dài ngày hơn.

cách bảo quản dâu tây trong hũ thủy tinh kín
Bảo quản dâu tây trong hũ thủy tinh kín là mẹo cơ bản để giữ trái cây tươi lâu trong tủ lạnh. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách bảo quản dâu tây bằng khăn giấy và hộp nhựa trong tủ lạnh

Nếu không có dụng cụ chứa bằng thủy tinh, bạn có thể sử dụng hộp nhựa nhưng có lót sẵn một lớp khăn giấy khô. Chúng sẽ giúp hút ẩm để giữ cho quả dâu tây lâu héo và không bị hư hỏng. Mẹo này giúp dâu tây để lâu được tới 7 ngày với hiệu quả 70% đấy!

cách bảo quản dâu tây bằng khăn giấy và hộp nhựa
Bảo quản dâu tây trong hộp nhựa nên có lớp lót khăn giấy để hút ẩm. Ảnh: Internet

1.2.3. Phương pháp bảo quản dâu tây bằng cách ngâm nước nóng và khăn giấy trong hộp kín

Ngâm dâu tây trong chậu nước nóng khoảng 50 độ C trong 30 giây. Sau đó, vớt dâu ra, đợi ráo bớt nước thì chuyển vào khay/ hộp có lót khăn giấy khô. Bảo quản dâu tây trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần, hiệu quả có thể lên đến 60% quả dâu vẫn tươi sau 7 ngày.

Việc ngâm nước nóng được cho là có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc. Do đó, làm cho quả mọng giữ được độ tươi lâu hơn. Tuy nhiên, có lẽ bạn cần thay đổi khăn giấy lót dâu thường xuyên để tránh việc khăn giấy bị ẩm và làm ảnh hưởng đến chất lượng của trái cây. Hãy đảm bảo quả dâu đủ khô trước khi cho vào tủ lạnh!

ngâm dâu tây trong nước nóng
Ngâm dâu tây trong nước nóng và sấy khô trước khi bảo quản trong tủ lạnh giúp ngăn ngừa nấm mốc. Ảnh: Internet

1.2.4. Phân loại dâu tây và bảo quản trong thùng carton/ giấy

Phân loại dâu tây theo thời gian mới hái, độ tươi, màu sắc,...Xếp chúng vào các thùng carton/ thùng giấy và đặt chúng trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn sẽ ngạc nhiên với phương pháp này. Vì đến ngày thứ 7, hiệu quả có thể lên đến 90% quả dâu vẫn còn tươi và màu sắc rực rỡ. Thùng carton cung cấp đủ không khí lưu thông để đảm bảo trái cây khô ráo mà không bị lộ ra ngoài. Chính điều này đem lại hiệu quả tốt nhất.

cách bảo quản dâu tây trong thùng carton
Xếp dâu tây trong thùng carton vừa giúp giữ độ tươi lâu, vừa có thể làm quà tặng người thân rất đẹp mắt. Ảnh: Internet

1.2.5. Mẹo bảo quản dâu tây bằng nước giấm pha loãng

Bạn ngâm dâu tây trong hỗn hợp gồm 1 phần giấm trắng pha với 3 phần nước sạch. Vài phút sau, vớt dâu tây ra, để ráo nước. Có thể dùng khăn giấy khô lau kỹ sao cho quả dâu càng khô càng tốt. Bạn có thể cho nước giấm pha loãng vào bình xịt, xịt quanh quả dâu và lau sạch lại cho dễ.

Sau đó, tiếp tục sấy khô dâu tây, rồi xếp vào hộp có lót khăn giấy, đậy nắp lỏng lẻo (không cần kín). Đặt hộp dâu tây trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

ngâm dâu tây trong nước giấm pha loãng để được lâu
Nước giấm pha loãng giúp hút ẩm và giữ độ tươi lâu hơn cho dâu tây. Ảnh: Internet

1.3. Phương pháp bảo quản dâu tây trong ngăn đá/ ngăn đông

Tương tự cách bảo quản dâu tây trong ngăn mát tủ lạnh, trước khi cho chúng vào ngăn đông, bạn cần xếp chúng vào hũ/ hộp thủy tinh, hoặc túi zip có khóa kín. Trong thời gian bảo quản, nên chỉnh nhiệt độ ngăn đông ở mức từ 0 đến 2 độ C. Trước khi ăn, rửa dâu tây và đợi chúng rã đông thì có thể dùng được. Hoặc, bạn cũng có thể dùng dâu tây đông đá xay sinh tố dâu thưởng thức ngay.

dâu tây đông lạnh
Dâu tây đông lạnh được sử dụng phổ biến trong các công thức sinh tố, nước uống,...Ảnh: Internet

2. Cách bảo quản dâu tây đi đường xa vẫn tươi ngon không cần tủ lạnh

Làm thế nào để bảo quản dâu tây đi đường xa (nhất là từ Đà Lạt về Sài Gòn) mà vẫn tươi ngon không cần tủ lạnh? Đó là hãy xếp chúng vào các thùng lạnh/ thùng đá. Nhưng nếu để buôn bán, bạn nên vận chuyển dâu tây bằng xe tải lạnh hoặc container mà có tích hợp thùng lạnh. Trong quá trình vận chuyển trái cây, cần lưu ý:

  • Xếp dâu tây vào hộp/ thùng chứa có lót khăn giấy/ bông/ mút mỏng khô.
  • Không xếp chồng các thùng dâu lên nhau. Theo đó, cần xếp chúng lên giá đỡ, đặt cách nhau một khoảng không gian nhất định để thoáng khí.
  • Sau khi lấy dâu ra khỏi thùng lạnh, cần di chuyển ngay đến tủ lạnh/ tủ đông/ kho lạnh. Hạn chế để dâu tây ở môi trường ngoài quá lâu, nhất vào ở những nơi nhiệt độ cao, thời tiết nóng bức. Bởi vì nhiệt độ cao sẽ nhanh làm hư hỏng trái cây hơn. Do đó, khi vận chuyển trái cây, tốt nhất nên chọn những thời điểm có tiết trời mát mẻ hơn, như chiều tối hoặc sáng sớm.
cách bảo quản dâu tây đi đường xa từ đà lạt về sài gòn
Dâu tây cần được bảo quản trong thùng lạnh của xe tải/ container để đi đường xa không bị héo, hư hỏng, dập nát. Ảnh: Internet

3. Một số điều cần lưu ý khi bảo quản dâu tây

  • Tuyệt đối không cắt bỏ cuống dâu trong quá trình bảo quản. Như đã đề cập ở đầu bài, cuống dâu sẽ giúp cho quả được mọng nước và thoát ẩm tốt hơn. Nhờ đó, giúp tăng "tuổi thọ" trái cây được lâu hơn.
  • Luôn đặt lớp lót hút ẩm cho dâu tây trong quá trình bảo quản. Bạn có thể sử dụng khăn giấy khô, hoặc lớp mút/ bông gòn đều được. Thường xuyên thay lớp lót này để tránh độ ẩm từ chúng làm ảnh hưởng đến trái cây.
  • Thường xuyên kiểm tra hộp dâu tây, phân loại những quả hư, dập ra khỏi hộp. Điều này giúp những quả còn tươi vẫn không bị ảnh hưởng trong quá trình bảo quản.
  • Chỉ rửa sạch dâu tây trước khi ăn. Dâu tây sẽ nhanh hư hỏng và dập nát nếu bảo quản ở nhiệt độ thấp (trong tủ lạnh) với độ ẩm cao. Do đó, hãy chắc chắn dâu tây khô ráo hoàn toàn trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Trước khi ăn hoặc sử dụng, bạn lấy lượng dâu tây đủ dùng ra và rửa sạch là được.
rửa sạch dâu tây trước khi ăn
Chỉ rửa dâu tây trước khi ăn và luôn giữ trái cây khô ráo trong quá trình bảo quản để tránh hư hỏng do độ ẩm. Ảnh: Internet
  • Khi bảo quản trong tủ lạnh, nên để hộp dâu tây ở hộc rau củ. Đây là nơi được nhà sản xuất tủ lạnh tích hợp nhiệt độ phù hợp với các loại trái cây, rau củ. Nếu muốn tăng thời hạn bảo quản lâu hơn, có thể lên đến 1 tháng, thì nên để trái cây ở ngăn đông/ ngăn đá.

Bài viết trên đây vừa hướng dẫn bạn rất nhiều cách bảo quản dâu tây tươi ngon, mọng nước với hiệu quả khác nhau. Trong đó, phương pháp đựng trong thùng giấy/ carton và bảo quản trong tủ lạnh được đánh giá là dễ nhất, và kết quả đem lại cũng tuyệt vời nhất. Nếu có thêm thời gian, hãy áp dụng mẹo ngâm dâu tây trong nước giấm pha loãng và sấy khô chúng trước khi đặt vào tủ lạnh. Đây đều là những mẹo kéo dài thời hạn sử dụng của dâu tây được đánh giá tốt nhất. Tùy theo khả năng và điều kiện sẵn có mà bạn lựa chọn phương pháp phù hợp để áp dụng nhé!

Trúc Nguyễn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI