1. Cách bảo quản dâu tây tươi lâu trong tủ lạnh
1.1. Mẹo chọn dâu tây tươi
Trước khi học cách bảo quản, bạn cần biết phương pháp chọn dâu dây tươi và mới hái. Trước hết, hãy nhìn vào cuống dâu. Nếu cuống còn tươi, xanh tươi và cứng là quả mới được hái. Tiếp theo, quan sát thân quả dâu có màu đỏ mọng, hơi cứng nghĩa là còn tươi. Đồng thời, hãy tránh xa những quả có màu đỏ sẫm và mềm, cuống héo nhé. Những quả dâu có dấu hiệu này chỉ thích hợp để ăn trong ngày thôi!
1.2. Cách bảo quản dâu tây tươi mọng nước trong ngăn mát tủ lạnh
1.2.1. Mẹo bảo quản dâu tây bằng hộp/ hũ thủy tinh kín khí
Bạn chọn những quả dâu tươi, mới hái xếp riêng vào hũ hoặc hộp bằng thủy tinh. Đậy nắp hũ/ hộp lại cho kín. Đặt hũ dâu trong ngăn mát tủ lạnh và ăn dần trong khoảng 1 tuần.
Lưu ý không ăn những quả dâu có dấu hiệu hư hỏng hoặc dập. Ngoài ra, nhớ giữ lại cuống dâu trong quá trình bảo quản nhé. Thành phần này giúp ngăn ngừa tình trạng hấp thụ nước vào bên trong quả, nhờ đó, giữ độ tươi dài ngày hơn.
1.2.2. Cách bảo quản dâu tây bằng khăn giấy và hộp nhựa trong tủ lạnh
Nếu không có dụng cụ chứa bằng thủy tinh, bạn có thể sử dụng hộp nhựa nhưng có lót sẵn một lớp khăn giấy khô. Chúng sẽ giúp hút ẩm để giữ cho quả dâu tây lâu héo và không bị hư hỏng. Mẹo này giúp dâu tây để lâu được tới 7 ngày với hiệu quả 70% đấy!
1.2.3. Phương pháp bảo quản dâu tây bằng cách ngâm nước nóng và khăn giấy trong hộp kín
Ngâm dâu tây trong chậu nước nóng khoảng 50 độ C trong 30 giây. Sau đó, vớt dâu ra, đợi ráo bớt nước thì chuyển vào khay/ hộp có lót khăn giấy khô. Bảo quản dâu tây trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần, hiệu quả có thể lên đến 60% quả dâu vẫn tươi sau 7 ngày.
Việc ngâm nước nóng được cho là có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc. Do đó, làm cho quả mọng giữ được độ tươi lâu hơn. Tuy nhiên, có lẽ bạn cần thay đổi khăn giấy lót dâu thường xuyên để tránh việc khăn giấy bị ẩm và làm ảnh hưởng đến chất lượng của trái cây. Hãy đảm bảo quả dâu đủ khô trước khi cho vào tủ lạnh!
1.2.4. Phân loại dâu tây và bảo quản trong thùng carton/ giấy
Phân loại dâu tây theo thời gian mới hái, độ tươi, màu sắc,...Xếp chúng vào các thùng carton/ thùng giấy và đặt chúng trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn sẽ ngạc nhiên với phương pháp này. Vì đến ngày thứ 7, hiệu quả có thể lên đến 90% quả dâu vẫn còn tươi và màu sắc rực rỡ. Thùng carton cung cấp đủ không khí lưu thông để đảm bảo trái cây khô ráo mà không bị lộ ra ngoài. Chính điều này đem lại hiệu quả tốt nhất.
1.2.5. Mẹo bảo quản dâu tây bằng nước giấm pha loãng
Bạn ngâm dâu tây trong hỗn hợp gồm 1 phần giấm trắng pha với 3 phần nước sạch. Vài phút sau, vớt dâu tây ra, để ráo nước. Có thể dùng khăn giấy khô lau kỹ sao cho quả dâu càng khô càng tốt. Bạn có thể cho nước giấm pha loãng vào bình xịt, xịt quanh quả dâu và lau sạch lại cho dễ.
Sau đó, tiếp tục sấy khô dâu tây, rồi xếp vào hộp có lót khăn giấy, đậy nắp lỏng lẻo (không cần kín). Đặt hộp dâu tây trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
1.3. Phương pháp bảo quản dâu tây trong ngăn đá/ ngăn đông
Tương tự cách bảo quản dâu tây trong ngăn mát tủ lạnh, trước khi cho chúng vào ngăn đông, bạn cần xếp chúng vào hũ/ hộp thủy tinh, hoặc túi zip có khóa kín. Trong thời gian bảo quản, nên chỉnh nhiệt độ ngăn đông ở mức từ 0 đến 2 độ C. Trước khi ăn, rửa dâu tây và đợi chúng rã đông thì có thể dùng được. Hoặc, bạn cũng có thể dùng dâu tây đông đá xay sinh tố dâu thưởng thức ngay.
2. Cách bảo quản dâu tây đi đường xa vẫn tươi ngon không cần tủ lạnh
Làm thế nào để bảo quản dâu tây đi đường xa (nhất là từ Đà Lạt về Sài Gòn) mà vẫn tươi ngon không cần tủ lạnh? Đó là hãy xếp chúng vào các thùng lạnh/ thùng đá. Nhưng nếu để buôn bán, bạn nên vận chuyển dâu tây bằng xe tải lạnh hoặc container mà có tích hợp thùng lạnh. Trong quá trình vận chuyển trái cây, cần lưu ý:
- Xếp dâu tây vào hộp/ thùng chứa có lót khăn giấy/ bông/ mút mỏng khô.
- Không xếp chồng các thùng dâu lên nhau. Theo đó, cần xếp chúng lên giá đỡ, đặt cách nhau một khoảng không gian nhất định để thoáng khí.
- Sau khi lấy dâu ra khỏi thùng lạnh, cần di chuyển ngay đến tủ lạnh/ tủ đông/ kho lạnh. Hạn chế để dâu tây ở môi trường ngoài quá lâu, nhất vào ở những nơi nhiệt độ cao, thời tiết nóng bức. Bởi vì nhiệt độ cao sẽ nhanh làm hư hỏng trái cây hơn. Do đó, khi vận chuyển trái cây, tốt nhất nên chọn những thời điểm có tiết trời mát mẻ hơn, như chiều tối hoặc sáng sớm.
3. Một số điều cần lưu ý khi bảo quản dâu tây
- Tuyệt đối không cắt bỏ cuống dâu trong quá trình bảo quản. Như đã đề cập ở đầu bài, cuống dâu sẽ giúp cho quả được mọng nước và thoát ẩm tốt hơn. Nhờ đó, giúp tăng "tuổi thọ" trái cây được lâu hơn.
- Luôn đặt lớp lót hút ẩm cho dâu tây trong quá trình bảo quản. Bạn có thể sử dụng khăn giấy khô, hoặc lớp mút/ bông gòn đều được. Thường xuyên thay lớp lót này để tránh độ ẩm từ chúng làm ảnh hưởng đến trái cây.
- Thường xuyên kiểm tra hộp dâu tây, phân loại những quả hư, dập ra khỏi hộp. Điều này giúp những quả còn tươi vẫn không bị ảnh hưởng trong quá trình bảo quản.
- Chỉ rửa sạch dâu tây trước khi ăn. Dâu tây sẽ nhanh hư hỏng và dập nát nếu bảo quản ở nhiệt độ thấp (trong tủ lạnh) với độ ẩm cao. Do đó, hãy chắc chắn dâu tây khô ráo hoàn toàn trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Trước khi ăn hoặc sử dụng, bạn lấy lượng dâu tây đủ dùng ra và rửa sạch là được.
- Khi bảo quản trong tủ lạnh, nên để hộp dâu tây ở hộc rau củ. Đây là nơi được nhà sản xuất tủ lạnh tích hợp nhiệt độ phù hợp với các loại trái cây, rau củ. Nếu muốn tăng thời hạn bảo quản lâu hơn, có thể lên đến 1 tháng, thì nên để trái cây ở ngăn đông/ ngăn đá.
Bài viết trên đây vừa hướng dẫn bạn rất nhiều cách bảo quản dâu tây tươi ngon, mọng nước với hiệu quả khác nhau. Trong đó, phương pháp đựng trong thùng giấy/ carton và bảo quản trong tủ lạnh được đánh giá là dễ nhất, và kết quả đem lại cũng tuyệt vời nhất. Nếu có thêm thời gian, hãy áp dụng mẹo ngâm dâu tây trong nước giấm pha loãng và sấy khô chúng trước khi đặt vào tủ lạnh. Đây đều là những mẹo kéo dài thời hạn sử dụng của dâu tây được đánh giá tốt nhất. Tùy theo khả năng và điều kiện sẵn có mà bạn lựa chọn phương pháp phù hợp để áp dụng nhé!
Trúc Nguyễn