Hướng dẫn cách trồng dâu tây tại nhà sai quả và siêu ngon

Dâu tây là món tráng miệng bổ dưỡng, trẻ em rất yêu thích loại quả này. Với cách trồng dâu tây tại nhà dưới đây, bạn có thể dễ dàng sở hữu vườn dâu tây tự tạo và cho quả chín mọng thơm ngon.

banner ads

47380-chau-dau-1.jpg

Bạn có thể tự trồng dâu tây tại nhà

1. Chuẩn bị

- Loại chậu trồng dâu có lỗ thoát nước, đường kính 20 cm

- Hạt giống: Có rất nhiều giống dâu tây để bạn lựa chọn như Mỹ, Nhật, Úc, New Zealand. Hầu hết các giống dâu tây này đều cho hoa và quả quanh năm, bạn có thể trồng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, mỗi loại lại có đặc tính sinh lý và điều kiện nhiệt độ khác nhau. Trong đó, dâu Nhật và New Zealand có thể chịu ở nhiệt độ cao (giống này khá thích hợp trồng ở vùng nóng như các vùng miền Nam) và trồng được trong nhà kính. Đối với giống dâu Mỹ thích hợp vùng lạnh, các vùng ngoài Bắc thích hợp trồng loại dâu này. Chúng ta cũng có thể thấy giống dâu Mỹ được trồng ngoài trời ở Đà Lạt.

Dù là giống dâu miền nào, nhưng bạn cũng lưu ý cần lựa chọn hạt giống chất lượng, khả năng này mầm cao. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn cây từ 10 - 15cm chắc khỏe, không sâu bệnh để trồng.

- Đất trồng dâu tây: Lựa chọn loại đất thịt nhẹ, sạch, giữ ẩm và thoát nước tốt. Vì nếu không thoát nước cây có thể sẽ bị ngập úng. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn đất hữu cơ, có nhiều dinh dưỡng giúp cây trồng phát triển tốt.

2. Các bước trồng dâu tây tại nhà

47381-dau-tay-1.jpg

Trồng và chăm sóc dâu tây đúng cách sẽ cho trái mọng

- Bước 1: Cho đất vào chậu, đánh cho tơi xốp, sau đó ươm hạt. Phủ lên chậu một ít rơm hoặc cây khô.

- Bước 2: Đặt chậu dâu tây ở vị trí có nhiệt độ từ 7 - 30 độ. Nếu bạn chọn giống dâu tây Nhật và New Zealand có thể để ở nhiệt độ bình thường ngoài trời, vì giống này chịu được nhiệt độ cao. Bạn cũng nên chọn vị trí thoáng mát, nhiều ánh sáng để cây phát triển. Tuy nhiên, cần lưu ý, thời gian chiếu sáng cho dâu tây không quá 12 giờ/ngày, vào buổi tối, không nên để cây gần ánh đèn sẽ khiến cây phát triển nhanh nhưng không ra trái.

- Bước 3: Vào buổi sáng sớm hoặc chiều tắt nắng, bạn tưới nước để đất ẩm và giúp cây phát triển tốt. Đối với hạt giống bạn có thể tưới nước gạo rất tốt. Đối với việc trồng dâu tây bằng cây con, bạn cũng có thể tưới nước gạo tới khi cây bám rễ (khoảng một tuần).

3. Cách chăm sóc dâu tây tại nhà

Chăm sóc khi cây ra hoa, quả

47382-dau-tay-cach-trong-dau-tay-tai-nha-vua-lam-canh-vua-co-trai-an-20.jpg

Dâu tây ra hoa, ra quả

- Khi cây ra hoa, quả bạn cần lưu ý tiêu diệt kiến, côn trùng vì chúng tấn công ăn hoa và quả rất nhanh. Tốt nhất, bạn nên hướng quả ra phía ngoài chậu, quả vừa phát triển đều, bạn vừa theo dõi được sâu bọ ăn quả.

- Nếu trồng chậu tròn, nên dùng cây chống quả cách biệt với mặt đất để phát triển đều. Nếu cây ra nhiều quả con thì nên cắt bớt quả, chỉ nên để cây khoảng 3 quá để cây tập trung nuôi quả, giúp quả dâu tây no tròn.

Chăm sóc cây khi ra nhánh

Trong quá trình phát triển, dâu tây không chỉ ra hoa và quả, nó còn ra nhánh khi cây đã đủ chất. Đặc biệt, khi nhánh phát triển tốt, mọc dài, nó sẽ tự đâm rễ và tạo cây mới. Trong trường hợp này bạn cần phải tách cách để tạo một chậu mới.

Lưu ý, bạn cần chờ nhánh phát triển khoảng 1 tuần, rễ đâm sâu, có thể độc lập, không cần dinh dưỡng từ cây mẹ mới bắt đầu tách nhánh sang chậu mới. Hoặc nếu chậu trồng dâu tây rộng, bạn vẫn để nhánh con trồng cùng cây mẹ. Khi cây con ra hoa, quả bạn chăm sóc như cây mẹ. Tuyệt đối lúc này không đánh cây vì có thể làm cây bị chột quả.

Chăm sóc cây khi bị sâu bệnh, vàng lá

47378-1400815646-5.jpg

Cần tiêu diệt ngay sâu bộ trên cây để cây phát triển tốt

- Cần mua ngay các loại thuốc chuyên dụng diệt sâu tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng lưu ý, ngay sau khi phun thuốc trừ sâu, không được ăn quả ngay và không phun khi quả đang chín.

- Khi lá bị vàng do cây thiếu nắng, thiếu nước vì vậy cần phải thường xuyên tưới nước và hướng cây ra phía ánh sáng khoảng 12 giờ/ngày.

- Để hạn chế tình trạng cây bị sâu bọ và dễ theo dõi, cần cắt tỉa lá khi cây mọc lá dầy hoặc tách cây non ra chậu mới.

- Bạn cũng có thể bảo vệ cây bằng cách che phủ lưới mắt cáo nhằm ngăn chặn chim chóc hoặc chó, mèo.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI