Các loại hạt và quả mang lại nguồn sữa cho mẹ

Sau sinh, mẹ nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của mình những loại hạt, củ quả sau đây để có nguồn sữa dồi dào cung cấp cho con yêu nhé!

banner ads

Các loại hạt

1. Hạt bí

Hạt bí bỏ vỏ, giã nát thành dạng bột đem trộn với nước mỗi khi uống. Dùng khi bụng đói và duy trì liên tục 3 – 5 ngày mẹ sẽ thấy sữa về nhiều hơn.

2. Lạc (lạc nhân):

Ăn cháo lạc với gạo tẻ giúp kích thích nguồn sữa

Nấu cháo gạo tẻ với lạc đến khi đặc lại cho đường phèn vào khuấy đều. Ăn khi còn nóng để kích thích sữa về.

3. Hạt vừng (mè):

Hạt vừng đen có công dụng rất tốt trong việc kích thích nguồn sữa. Phương thuốc này được sử dụng phổ biến ở các quốc gia châu Á. Mẹ có thể dùng hạt mè nấu chung bột sắn dây thành món chè hoặc uống sữa mè đen, ăn cháo mè đen để có được nguồn sữa dồi dào.

Ngoài ra, hạt vừng trắng cũng giúp mẹ tiêu hóa dễ dàng hơn.

4. Ngũ cốc

Yến mạch, hạt kê, gạo... là những hạt ngũ cốc phổ biến dùng kích thích sữa

Các hạt ngũ cốc phổ biến dùng để kích thích sữa bao gồm: yến mạch, kê, và gạo. Trong đó, yến mạch chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tối ưu hơn cả. Protein, vitamin và các khoáng tố trong yến mạch giúp nuôi dưỡng các dây thần kinh, làm tinh thần thư thái và xua tan cơn trầm cảm. Đó là cách tăng nguồn sữa mẹ. Thêm vào đó, chất sắt dồi dào trong yến mạch được hấp thụ từ mẹ còn bổ trợ ngược lại cho con.

5. Các cây họ đậu

Các cây họ đậu bao gồm đậu đen, đậu xanh và đậu lăng đều rất tốt cho mẹ sau sinh trong việc gia tăng lượng sữa.

6. Gạo nếp

Ngoài việc sử dụng để massage ngực cho sữa mau về, gạo nếp còn được khuyên nên ăn để tạo thêm sữa với món cháo giò gạo nếp và đậu xanh.

Các loại củ quả

1. Chuối sứ

Lớp men của chuối sứ rất tốt trong việc tăng lượng sữa nếu mẹ ăn thường xuyên.

2. Đu đủ xanh

Đu đủ xanh cũng là một loại quả thông dụng giúp lợi sữa sau sinh

Có thể nói đu đủ xanh là loại quả thông dụng nhất để giúp mẹ sau sinh lợi sữa. Người ta có thể đem nấu cháo hoặc hầm canh cùng móng giò vừa làm thức ăn bồi bổ cho mẹ vừa làm tăng lượng sữa cho bé. Không những thế, đu đủ xanh còn khiến sữa đặc hơn, tốt hơn cho trẻ.

3. Sung

Theo Đông y, quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính mát, tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đàm, tiêu thủng, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết. Quả sung và lá sung non giúp lợi sữa cho sản phụ. Mỗi ngày mẹ dùng khoảng 10 – 20g quả và lá sắc lấy nước uống. Nếu ngán, mẹ có thể nấu canh, muối sổi đều rất ngon.

4. Tỏi:

Từ xa xưa, tỏi đã là một vị thuốc tự nhiên thần diệu để tiêu trừ các loại bệnh tật. Có thể mùi tỏi khiến sữa có mùi nhưng theo các nghiên cứu cho thấy trẻ sẽ bú tích cực hơn nếu sữa có mùi này. Và điều này tất yếu sẽ khiến sữa càng nhiều hơn mỗi ngày.

5. Loại quả hạch:

Quả hạch bao gồm hạnh nhân, hạt điều cũng có công dụng trong việc tạo sữa cho mẹ sau sinh.

6. Quả mướp

Ngoài lợi sữa, mướp còn giúp làm dịu các cơn đau do co thắt

Quả mướp có tác dụng lợi sữa cho sản phụ mới sinh, giúp huyết lưu thông tốt, làm dịu các cơn đau do co thắt tử cung.

7. Củ sen

Mẹ mới sinh được ăn củ sen sẽ loại bỏ những gì còn tắc nghẽn trong ổ bụng, giúp tiêu hóa tốt để kích thích sự thèm ăn làm gia tăng lượng sữa để nuôi dưỡng trẻ khỏe mạnh.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI