7 yếu tố ảnh hưởng xấu đến sữa mẹ

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là trong sáu tháng đầu đời của bé. Thế nhưng không phải chất lượng sữa của mẹ nào cũng đủ tốt.

banner ads

Những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày hay chế độ dinh dưỡng cũng tác động đến nguồn sữa của mẹ. Dưới đây là những điều mẹ nên lưu ý để có lượng sữa tốt mỗi ngày cho bé.

1. Bú bình đầu vú cao su

Cho trẻ bú bình nhiều sẽ khiến trẻ bỏ mất thói quen bú mẹ

Cấu tạo khác nhau của đầu vú bình và đầu vú mẹ sẽ làm cho trẻ mất đi thói quen bú vú mẹ nếu trẻ đã quen với việc bú bình. Ngoài ra khi trẻ bú bình, các kích thích cần thiết để vú mẹ sản xuất sữa không còn được đáp ứng, do đó sẽ làm giảm sự tiết sữa của bà mẹ. Có thể tập cho trẻ bú sữa mẹ lại bằng cách thay bình sữa bằng cách đút sữa cho bé uống bằng muỗng rồi dần dần cho bé bú lại bằng vú mẹ.

2. Thiếu dinh dưỡng

Những bà mẹ gầy thường không có sữa hoặc lượng sữa rất ít không đủ cho bé. Vì vậy các mẹ phải đảm bảo bổ sung dưỡng chất đầy đủ và phù hợp trong thời gian cho con bú. Ăn nhiều bữa, ăn vặt và uống đủ nước sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thoát gầy.

3. Bất ổn về tâm lý

Nếu bà mẹ bị stress, lo lắng, thiếu niềm tin thì sẽ hạn chế hoạt động của phản xạ tống sữa mặc dù sữa vẫn có trong vú. Một số các thí nghiệm cho thấy rằng nếu bà mẹ tin rằng sữa mình không đủ cho bú thì các mạch sữa cũng bị tắc lại cho dù lượng sữa trong vú vẫn dồi dào. Vì vậy hãy tránh xa những phản ứng quá mức của tâm lý để cơ thể được điều hòa bình thường.

4. Sử dụng thuốc

Hãy cẩn trọng trong việc dùng thuốc khi cho con bú

Thời gian sau sinh cơ thể các mẹ suy yếu, dễ nhiễm bệnh và có thể mắc một số chứng viêm nhiễm do quá trình sinh đẻ gây ra. Dó đó việc sử dụng thuốc chữa trị không hiếm để các mẹ có thể hồi phục. Nhưng các chất có trong thuốc có thể thông qua cơ thể mẹ mà tác động lên nguồn sữa. Chúng có thể gây ra tình trạng ngộ độc ở trẻ hay làm sự tiết sữa của mẹ suy giảm. Vì vậy hãy cẩn trọng khi dùng thuốc lúc cho con bú và nên có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

5. Dùng máy hút sữa

Máy hút sữa kích thích tuyến sữa khiến cho vú mẹ tiết ra lượng sữa nhiều hơn nhu cầu của con. Do đó khi con không thể bú hết lượng sữa này, áp lực sữa sẽ khiến ngực mẹ trở nên căng tức. Việc tồn đọng sữa trong ngực cũng có thể khiến mẹ bị abscess vú.

6. Uống cà phê

Bé dễ quấy khóc nếu mẹ uống cà phê. Vì chất cafein có trong loại thức uống này sẽ theo sữa mẹ truyền cho bé và kích thích thần kinh của trẻ.

7. Gia vị nặng mùi

Vì sữa mẹ chịu ảnh hưởng mùi từ các thực phẩm mà mẹ tiêu thụ cho nên mẹ tránh ăn các món ăn các loại gia vị nặng mùi như hành,tỏi… Mùi của sữa thay đổi có thể khiến bé không muốn bú.

Yeutre.vn

Bi hài chuyện ăn để lấy sữa

- Không ít mẹ sau khi sinh muốn tăng cường lượng sữa cho con nên ra sức ăn các món ăn được truyền miệng phổ biến như móng giò, đu đủ, cá diếc, rau ngót… đôi khi ăn nhiều đến mức “nghe đến tên món ăn là phát hoảng”. Nhưng nhóm các thực phẩm bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho các mẹ có trong từ thịt cá đến nhiều loại rau củ quả. Vì vậy, hãy tìm hiểu các món ăn có lợi cho việc gây sữa ở mẹ và áp dụng thật linh hoạt trong các bữa ăn để tránh chuyện “sợ ăn”.

- Một số mẹ lại kiêng khem quá mức, không dám ăn đồ nước, không dám ăn rau xanh, tôm cá và trung thành với thịt nạc kho tiêu… thực tế, chế độ ǎn tốt cho bà mẹ trong giai đoạn này là một chế độ ǎn đa dạng. Một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp mẹ có lượng sữa đầy đủ cho con.

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI