Cá xương xanh nấu gì ngon: Gợi ý 6 món đơn giản dễ làm nhất

Cá xương xanh dày thịt, săn chắc, ít xương, thích hợp để chế biến nhiều món ngon cho gia đình. Đặc biệt, loại cá này còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, phù hợp cho người lớn lẫn trẻ em, nhất là trẻ suy dinh dưỡng, còi cọc, chiều cao thấp bé. Hôm nay, bạn hãy cùng Yeutre.vn vào bếp khám phá cách nấu những món ngon từ loại cá biển này nhé!

banner ads

1. Cá xương xanh là gì, có độc không?

Cá xương xanh hay còn gọi là cá nhái, là loại cá sống ở vùng biển, thịt nhiều và giàu dưỡng chất, nhất là Omega-3. Vì rất dày thịt và dài có thể lên đến 95cm, nên 1 con cá loại này có thể cân nặng đến 1kg hay thậm chí 3kg. Cá có hình dạng khá độc đáo với chiếc miệng dài và nhọn, thân màu xanh đen bóng xen màu trắng rất đẹp mắt.

Bạn có thể tìm thấy loại cá này ở các vùng ven biển của nước ta, như Kiên Giang, Đà Nẵng, hay Quảng Ninh,...Theo các chuyên gia dinh dưỡng, loại cá này giàu dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển của não bộ, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, trong nó còn có một số dưỡng chất tốt cho làn da.

cá xương xanh
Cá xương xanh là loại cá có màu xanh nước ánh trắng đẹp mắt sống ở vùng biển. Ảnh: Internet

Cá xương xanh về cơ bản là không có độc. Thậm chí, nó còn xuất hiện trong nhiều món ăn ngon đặc sản của vùng biển, đặc biệt là đảo Nam Du ( Kiên Giang ), như cá nướng muối ớt, cá nướng bẹ chuối,...Như các loại cá khác, bạn chỉ cần sơ chế cá này với muối rồi rửa lại nước sạch là khử bớt nhớt và mùi tanh rồi. Sau đó, chỉ cần tham khảo các ý tưởng chế biến món ngon dưới đây là có ngay bữa cơm tuyệt vời cho gia đình!

2. Cá xương xanh nấu món gì ngon: Gợi ý 6 món đơn giản nhất tại nhà

2.1. Cách nấu cá xương xanh kho nghệ thơm ngon

2.1.1. Nguyên liệu

  • 1 con cá xương xanh
  • 1 củ tỏi băm nhỏ
  • 1 thìa cà phê ớt bột
  • 2 – 3 trái ớt tươi
  • 1 thìa cà phê bột nghệ
  • Gia vị: đường trắng, muối, xíu bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu xay

2.1.2. Cách làm cá xương xanh kho nghệ

  • Đánh vảy cá, moi bỏ ruột rồi thái khúc đều nhau khoảng 5cm. Rửa sạch cá, để ráo nước hoàn toàn rồi xếp vào nồi đất.
sơ chế cá xương xanh
Cá xương xanh đã sơ chế sạch và cắt khúc. Ảnh: Internet
  • Thêm xíu gia vị (tùy chọn) cùng nửa phần tỏi băm vào trộn đều với cá, ướp ít nhất 20 phút.
  • Bắc chảo nhỏ lên bếp, chế ít dầu ăn vào đun nóng. Cho phần tỏi còn lại cùng ớt bột, nghệ, ớt tươi vào xào đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp. Trút toàn bộ hỗn hợp này vào nồi cá, trộn nhẹ đều.
  • Bật bếp lửa lớn, nấu nồi cá cho nước dùng sôi thì thêm khoảng 2 muỗng canh nước lọc vào.
  • Vặn lửa nhỏ, kho cá đến khi nước dùng cạn bớt, gần sền sệt thì nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa ăn. Rắc hạt tiêu xay lên nồi cá, tắt bếp.
  • Dọn cá kho nghệ lên bàn ăn, thưởng thức cùng rau thơm hoặc rau sống, ăn cùng với cơm nóng cực kì ngon.
cá xương xanh kho nghệ
Cá kho nghệ mặn mà gợi nhớ vị cơm mẹ nấu. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm cá xương xanh chiên sốt cà chua

2.2.1. Nguyên liệu

  • 1 con cá xương xanh (sơ chế sạch và cắt khúc như công thức 2.1.1.)
  • Cà chua (rửa sạch, thái hạt lựu): 1kg
  • Tỏi thái lát mỏng: 1 củ (hoặc dùng hành tây thái hạt lựu: 2 củ)
  • 2 muỗng canh dầu oliu
  • 2 nhánh hành lá (cắt khúc)
  • Gia vị: 9 muỗng canh nước mắm ngon, 3 muỗng canh đường trắng, nước cốt 8 – 10 quả tắc tươi

2.2.2. Cách nấu cá xương xanh chiên sốt cà chua

  • Đun nóng dầu oliu trong chảo vừa. Cho tỏi thái lát vào chảo dầu nóng, đảo đều 30 giây lửa vừa cho dậy mùi thơm (nếu dùng hành tây thì xào 2 phút).
  • Trút cà chua vào chảo, xào ít nhất 20 phút cho chín mềm. Nêm nước mắm, đường vào chảo sốt cà, đảo đều.
  • Cho cá vào chảo, đảo đều với sốt cà khoảng 10 phút cho đến khi sốt cà gần cạn hết. Rắc hành lá (có thể thêm tiêu xay hoặc ớt tươi) lên, đảo đều thêm 2 – 3 phút cho cá chín hoàn toàn thì tắt bếp.
  • Dọn cá lên dĩa và thưởng thức nóng. Đây hứa hẹn là món cá sốt cà ngon cả nhà ai cũng thích. 
cá xương xanh chiên sốt cà
Cá chiên sốt cà chua ngọt thơm ngon đậm vị. Ảnh: Internet

2.3. Cách nấu cá xương xanh kho nước dừa

2.3.1. Nguyên liệu

  • Cá xương xanh (đã sơ chế sạch, cắt khúc nhỏ): 1 con
  • 500 gram cà chua (rửa sạch, thái múi cau)
  • 20 gram cần tây (cắt gốc, thái khúc 3 – 4cm, rửa sạch)
  • 1 trái dừa (chặt lấy nước)
  • Vài trái ớt tươi
  • Gia vị: đường trắng, muối, ít bột ngọt, bột nêm, hạt tiêu xay

2.3.2. Cách làm món cá xương xanh kho nước dừa

  • Sau khi sơ chế sạch, bạn ướp cá với ít bột ngọt, nước mắm và xíu đường, hạt tiêu xay trong khoảng 20 phút.
  • Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo sâu lòng, cho cà chua vào xào chín mềm. Chế nước dừa vào chảo, đun sôi. Sau đó, cho cá cùng gia vị ướp vào chảo, vặn lửa nhỏ, kho liu riu đến khi nước dùng cạn còn khoảng một nửa.
  • Nêm nếm gia vị cho cá kho vừa ăn. Cho ớt tươi, cần tây vào chảo, nấu sôi vài phút nữa thì tắt bếp. Rắc ít tiêu xay, múc cá kho cà chua nước dừa ra tô hoặc dĩa sâu lòng và dọn lên bàn ăn thưởng thức.
cá kho nước dừa
Món cá xương xanh kho cà chua nước dừa ăn với cơm hoặc bún đều ngon. Ảnh: Internet

2.4. Cách làm cá nướng muối ớt

2.4.1. Nguyên liệu

  • Cá xương xanh (đã sơ chế sạch, rửa nước muối, để ráo): 1 con
  • Gia vị ướp cá: 2 muỗng canh muối tôm Tây Ninh, 1/2 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 xíu bột ngọt, 2 muỗng canh dầu ăn
  • Rau củ, rau thơm ăn kèm: tùy chọn
  • Ít lạc rang giã nhỏ
  • Làm nóng 1 bếp than hoặc dùng lò nướng

2.4.2. Cách làm món cá xương xanh nướng muối ớt

  • Trộn tất cả thành phần gia vị ướp trong chén nhỏ. Cá để nguyên con, sau khi ráo nước thì xát đều sốt muối ớt lên khắp mình cá, ướp ít nhất 1 tiếng cho thấm vị.
  • Sau đó, chỉ cần đặt cá lên vỉ nướng, trở đều, lấy sốt dư phết đều lên các mặt cá, nướng đến khi chín là hoàn tất. Hoặc bạn cho cá bọc trong giấy bạc, nướng khoảng 40 phút là chín.
  • Rắc lạc rang lên cá nướng và dọn lên thưởng thức. Như vậy bạn đã có thêm công thức cá nướng ngon dễ làm để đổi vị cho bữa cơm gia đình rồi. 
cá xương xanh nướng muối ớt
Cá nướng muối ớt lâu lâu lai rai bàn nhậu. Ảnh: Internet

2.5. Cách nấu canh chua bông súng mẻ với cá xương xanh

2.5.1. Nguyên liệu

  • 1 con cá xương xanh (đã làm sạch và cắt khúc nhỏ)
  • Bông súng (tước vỏ, rửa sạch, thái vát): 500 gram
  • Cơm mẻ: 1 chén nhỏ (chén dùng để đựng nước chấm)
  • 2 củ hành tím băm
  • 4 tép tỏi băm
  • 1 – 2 trái ớt tươi
  • Rau ăn kèm: rau om, ngò ngai, húng quế (nhặt và rửa sạch, để ráo)
  • Gia vị ướp cá: 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, xíu bột ngọt
  • 1,2 lít nước lọc
  • Gia vị nêm nếm: bột nêm, nước mắm, đường trắng

2.5.2. Cách nấu canh chua cá xương xanh với mẻ, bông súng

  • Ướp cá với gia vị đã chuẩn bị, để qua một bên khoảng 20 phút.
  • Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong nồi vừa. Cho hành tím, tỏi băm vào nồi, phi đến khi dậy mùi thơm và vàng giòn thì vớt ra dĩa riêng.
  • Chế nước lọc vào nồi trên, đun sôi. Chia cơm mẻ thành từng phần và lần lượt cho rây sạch đặt trên miệng nồi canh, khuấy đều để tiết nước chua vào nồi. Sau đó, bỏ xác cơm mẻ.
  • Vặn lửa nhỏ, cho cá vào nồi, nấu sôi. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Đun thêm vài phút cho cá chín thì trút bông súng và ớt tươi vào nấu chung.
  • Nấu canh đến khi thấy bông súng chín mềm (đừng nấu lâu quá, bông súng sẽ bị nhũn) thì rắc rau thơm vào, tắt bếp. Múc canh nóng ra tô và thưởng thức. Chắc chắn đây là món canh chua ngon lạ miệng chinh phục được khẩu vị cả những người khó tính
canh chua mẻ cá xương xanh nấu bông súng
Tô canh chua mẻ cá xương xanh nấu bông súng thanh nhiệt ngày hè. Ảnh: Internet

2.6. Cách làm khô cá xương xanh 1 nắng rim nước mắm tỏi ớt

2.6.1. Nguyên liệu

  • 500 gram khô cá xương xanh 1 nắng loại ngon
  • 1 muỗng canh ớt tươi băm nhỏ
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 thìa cà phê bột ớt
  • 110ml dầu ăn
  • 1 muỗng canh nước lọc
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • Xíu bột ngọt
  • 2 muỗng canh đường trắng

2.6.2. Cách nấu khô cá xương xanh 1 nắng rim nước mắm tỏi ớt

  • Chế 100ml dầu ăn vào chảo, đun nóng già. Gắp khô cá (đã rửa sạch và để thật ráo nước) vào chảo, rán lửa vừa vài phút cho chín vàng. Vớt khô cá ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Trong lúc đó, trộn nước mắm, nước lọc, bột ngọt và đường trắng trong chén nhỏ cho hòa quyện.
  • Rưới sốt nước mắm vào tô cùng khô cá đã chiên, trộn đều. Ướp cá thêm 20 phút.
  • Đun nóng phần dầu ăn còn lại trong chảo vừa, cho toàn bộ tỏi và ớt băm vào chảo, phi thơm. Cho khô cá cùng nước mắm ướp vào chảo, đun sôi. Vặn lửa nhỏ, rim đến khi nước mắm tỏi ớt cạn hết và thấm đều vào khô cá là xong.
khô cá xương xanh 1 nắng rim nước mắm tỏi ớt
Thưởng thức khô cá rim tỏi ớt với cơm nóng là ngon nhất. Ảnh: Internet

Cá xương xanh là một loại cá biển thơm ngon, giàu dinh dưỡng, thịt ngọt và săn chắc. Với các công thức chế biến món ngon từ loại cá này như hướng dẫn trên đây, chắc chắn bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng để biến tấu bữa cơm gia đình thêm phong phú và mới lạ. Chúc bạn thưởng thức những món ăn ngon và hấp dẫn bên cạnh những người thân yêu của mình nhé!

Bích Tuyền

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI