Bún cá ngừ - cách nấu theo ba miền ngon đúng điệu

Bún cá ngừ là món ăn tương đối dễ làm. Nếu bạn đang không biết nấu món gì để thay đổi khẩu vị cho cả nhà, thì đây là một lựa chọn đáng cân nhắc. Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu các nấu món ăn này sao cho đậm vị, theo cách nấu 3 miền, qua chia sẻ dưới đây nhé.

Bún cá ngừ hấp dẫn
Bún cá ngừ - một trong những món ăn truyền thống được đông đảo người Việt rất yêu thích. Ảnh: Internet

Bún cá ngừ được cho là món ngon đặc sản miền Bắc nhưng chính sự thơm ngon đã khiến món ăn này trở nên phổ biến khắp cả nước. Do vậy, mỗi vùng miền lại có một cách nấu khác nhau, hương vị được tạo nên cũng không hề giống phiên bản gốc. Trong bài viết này, Yeutre.vn sẽ lần lượt giới thiệu các cách nấu món bún cá ngừ theo ba miền, từ đó, bạn sẽ có thể chọn ra công thức chế biến cho riêng mình, để chuẩn bị được tô bún cá hấp dẫn, mang hương vị riêng vừa ý cho gia đình mình nhất nhé.   

1. Bún cá ngừ - cách nấu theo kiểu người miền Bắc

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

• Cá ngừ tươi 1 con

• 1kg bún rối còn tươi nóng

• ½ quả dứa, 1 quả cà chua, hành tím, hành lá, rau sống, 10 gr ớt bột màu, 2 quả ớt tươi, gia vị

1.2 Cách thức thực hiện

  • Sau khi mua cá ngừ về, làm sạch ruột, cắt bỏ đầu và rửa sạch, để cho ráo nước. Sau đó, cắt cá thành những khoanh tròn dày khoảng 1,5 cm.
cá ngừ cắt lát
Cá ngừ cắt lát vừa ăn. Ảnh: Internet
  • Đưa cá vào bát, ướp với hành đã rửa sạch, hành tím thái nhuyễn, bột nêm, muối, bột ngọt, ớt.
  • Rửa sạch dứa, cà chua, rau sống. Tiếp đến thái mỏng cà chua, dứa thành nhiều mảnh khác nhau. Cho cá vào chảo có chứa dầu rồi chiên vàng cả 2 mặt.
rau sống rửa sạch
Nhặt, rửa sạch và để ráo rau sống trước khi dùng. Ảnh: Internet
  • Ninh nồi nước dùng với xương, sau đó cho cá đã chiên vàng vào, cho thêm dứa cùng cà chua trong khoảng 5 phút thì cho thêm các gia vị khác để nước đậm đà hương vị hơn, nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị gia đình. Cuối cùng cho thêm ớt xanh đã thái lát mỏng vào, cho hành lá để sôi một chút và tắt bếp.
ninh nước xương
Nên ninh nước xương lâu cho ngọt nước dùng bún. Ảnh: internet
  • Cho bún ra tô, chan thêm nước dùng cùng cá ngừ đã ninh. Ăn kèm với rau sống khi còn nóng hổi. Chắc chắn là đến đây, bạn đã có thêm món bún cá ngừ đủ hấp dẫn mà ai dùng cũng phải hài lòng. Bún cá ngừ nấu theo cách này không chỉ để đổi vị cho bữa cơm gia đình, mà nấu như các món ngon cuối tuần , hay dùng là món ngon ấm bụng mùa lạnh, hoặc giảm ngán thanh mát mùa hè đều rất tuyệt vời.

2. Bún cá ngừ - cách nấu theo đúng chuẩn miền Trung

Nếu đã quen thuộc với các nấu cá ngừ theo kiểu miền Bắc thì bạn có thể đổi theo cách chế biến của người miền Trung, để biến món bún quen thành lạ miệng đổi vị cũng khá thú vị. Thay chút bình dị bằng vị đậm đà cay nồng mà người dân Huế nói riêng hay người miền Trung vẫn thường nấu, bạn cùng gia đình sẽ có dịp trải nghiệm một vị ngon bún cá ngừ khá mới mẻ. Còn chần chừ gì mà không lăn vào bếp ngay với món bún cá ngừ miền Trung thôi nào!

Bún cá ngừ nhiều màu sắc
Không khó để nấu bún cá ngừ của người miền Trung. Ảnh: Internet

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá ngừ tươi khoảng 3 khứa
  • Thịt ba chỉ 200 gram
  • ½ quả dứa, ớt sừng xanh tầm 2-3 quả
  • Hành lá, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm

2.2 Cách thức thực hiện

Làm sạch cá ngừ như cách 1, sau đó ướp các khứa cá ngừ này với khoảng 1 thìa cà phê hạt nêm, các gia vị khác như một chút sa tế hoặc một chút nước mắm ngon, giúp cá ngừ thêm đậm vị hơn. Tiếp đến chiên qua cá cho vàng cả 2 mặt, cho thêm thịt ba chỉ vào để xào chín, rồi cho thêm ớt bột để tạo màu đẹp nhất cho cá. Lượng ớt tùy theo độ ăn cay của gia đình.

cá ngừ cắt lát
Nên dùng cá ngừ cắt lát cho món bún cá ngừ ngon. Ảnh: Internet

Rim cá trên lửa nhỏ với thịt ba chỉ và dứa đã cắt. Sau khi cá chín thì cho thêm một chút nước tầm 300 ml cùng các gia vị khác như đường, nước mắm để nước dùng thêm đậm đà hương vị. Cuối cùng, bạn có thể cho thêm ớt sừng.

nước mắm cho bún cá
Làm nước mắm thơm ngon cho bún cá ngừ. Ảnh: Internet

Nước sôi và có phần đặc lại một chút thì tắt bếp, múc nước dùng và cá ngừ cùng thịt ba chỉ ra tô bún tươi đã sắp ở bát. Món bún cá ngừ này ăn kèm với rau sống sẽ giúp cho bạn tăng thêm cảm giác tươi mát, nhưng hương vị thì ấm nồng, dễ chịu lạ lùng. Bạn có thể chuẩn bị thêm một chén nước mắm pha , để ai thích ăn đậm sẽ chan thêm nước mắm theo sở thích của mình. 

3. Bún cá ngừ - cách nấu thanh đạm như người miền Nam 

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá ngừ 1 con còn tươi
  • Dứa, cà chua, hành lá, 500 ml nước dừa tươi
  • 1kg bún rối còn tươi
  • Ớt tươi, nước mắm, hành tím, tỏi băm, muối, tương ớt, bột nêm.
  • Xà lách, rau chuối, rau muống chẻ, rau thơm các loại

3.2 Cách thức thực hiện

  • Làm sạch cá ngừ như cách 1, cũng ướp cá với muối cùng nước mắm. Sau khi cá ngấm gia vị thì chiên cá cho vàng đều cả 2 mặt rồi gắp ra đĩa.
Bún cá ngừ kho cà chua ngon
Bún cá ngừ có cà chua thêm ngon. Ảnh: Internet
  • Dùng ½ quả dứa gọt vỏ, cắt lát. Còn cà chua thì thái múi đẹp mắt.
  • Cho dầu vào nồi, phi tỏi hành tím và đầu hành trắng để tạo hương thơm cho món bún cá ngừ. Sau đó cho thêm cà chua cùng dứa vào và xào đều khoảng 3-4 phút.
  • Cho thêm gia vị vào, không cho nước lạnh như 2 cách trên mà thay vào đó là cho thêm phần nước dừa đã chuẩn bị để làm nước dùng cho món bún cá này.
  • Nồi nước dùng sôi thì cho thêm cá ngừ đã chiên vào và vặn lửa nhỏ cho cá ngấm gia vị. Nêm thêm gia vị. Điều đặc biệt ở đây vì là món ăn nấu theo cách của người miền Nam, nên bạn cho đường nhiều một chút, sẽ cảm giác ngọt vị hơn cho món ăn này, so với cách nấu của người miền Bắc hoặc miền Trung. 
Bún cá ngừ ăn kèm với sứa
Bún cá ngừ ăn kèm với sứa. Ảnh: Internet
  • Tắt bếp, cho nước dùng vào tô bún rối đã sắp, cho thêm một phần hành lá và ớt. Ăn kèm bún cá ngừ là rau xà lách, rau chuối, rau muống chẻ và rau thơm các loại. Khi ăn nếu thích có vị cay đậm, bạn có thể tự thêm một chút sa tế theo khẩu vị. Bún cá ngừ nấu theo cách của người miền Nam có vị thanh ngọt khác một chút so với vị ngon cá bún ngừ của người miền Bắc và miền Trung có vị "đằm" hơn. Tùy theo khẩu vị gia đình mà bạn có thể linh động điều chỉnh sao cho phù hợp, nhưng vẫn đủ cảm nhận vị đặc trưng của món bún cá ngon, nấu theo các cách khác nhau. 

4. Yêu cầu cho món bún cá ngừ

Muốn có được món bún cá ngừ ngon, bạn phải nắm được những điểm sau:

  • Thịt cá ngừ phải ngon, dai, ngấm đều gia vị khi nấu. Đồng thời khi ăn kèm với rau cùng bún , cá sẽ không bị nát cũng như tanh khó chịu. Để làm thành công, bạn nên chọn cá ngừ tươi nhất có thể, sơ chế kỹ, chiên vừa và nấu vừa đủ, không nấu quá lâu nhưng cũng không nấu trong thời gian quá ngắn. Quá lâu cá sẽ bị mềm, còn quá nhanh thì cá chưa chín thấu sẽ chua đủ ngấm gia vị. 
  • Món bún cá ngừ ngon khi bạn đảm bảo được yếu tố màu sắc, độ hấp dẫn, mùi hương và vị ngon đậm đà cho tô bún. Vì vậy, hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, gia vị. Khi nấu các món với cá, các gia vị nguyên liệu phụ rất cần bởi nó giúp làm giảm độ tanh, tăng độ ngon bởi vị đậm đà hơn. 
  • Chan nước lên tô bún một cách nhẹ nhàng để rau và bún vẫn đảm bảo được độ đẹp mắt. Cho cá ngừ lên trên để tạo nét hài hòa, bạn có thể trang trí thêm vài lát ớt, một ít ngò tây. Cách này sẽ khiến chúng ta thấy món ăn trông hấp dẫn hơn rất nhiều, bởi có chút sự khéo léo nghệ thuật trong đó. 

Khi ăn món bún cá ngừ còn nóng bạn sẽ cảm nhận hết hương vị ngon ngọt rất đặc trưng của nó. Tùy theo cách chọn nấu, bạn sẽ thấy điểm thú vị của món bún cá ngừ là đều có nét đặc trưng rõ rệt của từng miền. Đây cũng là điểm cộng cho chính bạn, khi rành nấu theo cả 3 cách, để luôn phiên đổi vị, sẽ khiến gia đình thêm hào hứng thích thú, vì được trải nghiệm hương vị khác nhau dù cũng là một món bún mà cả nhà đều yêu thích. 

Thanh Hiền tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI