Trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào - ngoài thắc mắc này mẹ nên băn khoăn điều gì khác?

Trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào là câu hỏi được đặt ra với rất nhiều mẹ bỉm sữa, không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều các nước khác trên thế giới. Cụm từ trẻ có thể ăn dặm từ 4-6 tháng tuổi được sử dụng khá rộng rãi, đến mức không khiến các bậc phụ huynh nghi ngờ về điều này. Riêng với mẹ thì sao? Khi chăm bé sơ sinh - liệu mẹ có băn khoăn những điều khác chẳng hạn 4 tháng con đã ăn dặm được chưa, thời điểm ăn dặm của con ở 4 tháng có là quá sớm? Hay, mẹ cũng như nhiều phụ huynh khác, chỉ bắt đầu với một thắc mắc duy nhất về cách cho trẻ 4 tháng ăn dặm!

banner ads

1. Trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm ăn dặm được chưa?

Đã ăn dặm được - đây là câu trả lời cũng khá phổ biến và luôn khiến nhiều phụ huynh thật sự rất hài lòng. Họ hài lòng bất kể thực tế con họ ở 4 tháng tuổi đã ngồi được hay chưa - một trong những điều kiện tiên quyết liên quan đến chuyện khởi động việc ăn dặm của trẻ.

Không có luật cấm bạn cho con ăn dặm từ 4 tháng tuổi, nếu bạn quyết rằng đó là thời điểm phù hợp. Tuy nhiên, vấn đề cho trẻ ăn dặm ở 4 tháng tuổi, thực sự không ảnh hưởng trực tiếp đến bạn, nhưng lại ảnh hưởng mạnh mẽ đến hệ tiêu hóa non nớt của trẻ, khi chưa phát triển hoàn thiện.

2. Thời điểm ăn dặm của con ở 4 tháng tuổi có là sớm?

Chắc chắn thời điểm ăn dặm của bé ở 4 tháng tuổi là sớm. Điều này đã được khẳng định. Nếu bạn thực sự quan tâm một cách sâu sát, bạn sẽ thấy rằng, WHO và UNICEF , các tổ chức chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, các khoa phụ sản ở các bệnh viện đều có một lời kêu gọi khẩn thiết: hãy cho trẻ bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu đời. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, lời kêu gọi hàm chứa thông điệp đến các bà mẹ, các gia đình: không nên cho trẻ ăn dặm sớm. 

Cho trẻ ăn dặm sớm
Cho trẻ ăn dặm khi con mới 4 tháng là sớm. Ảnh Internet

Khi chúng ta cho trẻ ăn dặm sớm như ở độ tuổi 4 tháng, ngoài ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, ăn dặm sớm còn có thể có những tác động tiêu cực khác đến sự phát triển của trẻ, mà bạn không thể quan sát được bằng mắt thường, hay những cảm nhận, trực giác bình thường khi chăm sóc con. Đôi lúc, bạn chỉ thấy trẻ khó chịu, làm biếng ăn, từ chối thức ăn, tiêu chảy, trướng bụng,....nhưng bạn không biết rằng, có thể thận của con đang bị ảnh hưởng. Hay bé vẫn ăn giỏi nhưng bé ăn hoài không lớn, chậm tăng cân. Hoặc ngược lại, bé quá bụ bẫm đến mức khiến bạn và cả nhà ngạc nhiên,...Tất cả những diễn tiến này không thực sự như bạn nghĩ, mà có thể con đang có dấu hiệu của tình trạng suy dinh dưỡng, béo phì,...và nguyên nhân không phải đâu xa, chính ở việc, bạn cho trẻ ăn dặm sớm. 

3. Làm thế nào để chắc chắn rằng trẻ 4 tháng tuổi không bị đói nếu chưa cho bé ăn dặm?

Vào năm 2013 một bảng thống kê tại Mỹ liên quan đến việc ăn dặm của trẻ cho thấy, có đến 40% bố mẹ đã cho con ăn dặm từ 4 tháng tuổi . Rất nhiều người trong số họ lo lắng về việc sữa không đủ cho bé và lo con bị đói thường xuyên. Cũng như, nhiều bố mẹ khẳng định, con họ ngủ ngon giấc hơn nhờ ăn dặm sớm.

Trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm là quá sớm
Nhiều bố mẹ khẳng định con họ ngủ ngon hơn khi ăn dặm sớm. Ảnh Internet

Và những kết luận của nhiều bố mẹ Việt Nam cũng được cho là không khác biệt với những ý kiến như trên, kể cả đến thời điểm này. Lo lắng con 4 tháng tuổi nhu cầu đã tăng, sẽ dễ dàng bị đói vì nguồn sữa không đủ, điều này đã khiến nhiều bố mẹ phải vội vã cho trẻ ăn dặm càng sớm càng tốt, bất chấp những hệ lụy có thể xảy đến cho trẻ như thế nào. Thực tế này không thể phủ nhận, vì nó đã và vẫn đang diễn ra. Thời gian bận bịu cho con ăn dặm và tìm hiểu các thực đơn, cũng đã ngốn hết thời gian của bố mẹ, khiến họ chẳng còn thời giờ để có dịp ngưng đôi phút mà tự vấn rằng, nếu bé 4 tuổi không ăn dặm thì phải làm sao hay có cách nào để dùng đến, để đảm bảo con luôn no bụng và ngủ ngon.  

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và chăm sóc trẻ sơ sinh, sữa mẹ trong 6 tháng đầu là nguồn dinh dưỡng tuyệt hảo. Sữa mẹ trong thời gian này còn là nguồn kháng thể vô giá cho trẻ. Rất khó để có thể tìm ra một nguồn thực phẩm nào khác có thể mang lại nhiều lợi ích cho bé như sữa mẹ. 

Do đó, thật vô lý khi bạn cho con bú đều đặn, dày bữa mà bé vẫn bị đói, trừ phi bạn cho bé bú không đúng cách, hoặc không chủ động cải thiện chất lượng nguồn sữa cho bé (có nghĩa nguồn sữa của bạn quá nghèo dưỡng chất).

Trẻ năm chơi
Mẹ cho con bú đúng cách và dày cữ với nguồn sữa mẹ giàu dưỡng chất, chắc chắn con sẽ luôn no đủ và phát triển tốt. Ảnh Internet

Chúng ta có thể thấy bé bú mẹ thường mau đói hơn các bé uống sữa công thức, hay có thêm các bữa ăn dặm bổ sung. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn cần cho bé ăn ngay các thực phẩm khác, để giải quyết vấn đề đói no của con. Khi trẻ mau đói, bạn cần tích cực cho con bú nhiều hơn, chú trọng đến chất lượng sữa hơn bằng cách cải thiện chế độ dinh dưỡng của bản thân. Và khi cho bé bú nhiều, dinh dưỡng của bạn đảm bảo, nguồn sữa vẫn tiếp tục được sản xuất, thêm phần dồi dào chứ không hề cạn kiệt. Đấy cũng là lý do, khi nuôi con bằng sữa mẹ, bạn luôn được các chuyên gia bác sỹ khuyên, hãy cho bé bú theo nhu cầu, chứ không phải cứng nhắc theo lịch hẹn rằng, nên cho bé bú với thời gian 2 tiếng mỗi cữ bú. 

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng, các bà mẹ hãy chú ý kỹ việc cho con bú đúng cách, từ tư thế bú phù hợp thoải mái để bé bú được nhiều hơn, hay nên vắt bỏ phần sữa đầu đi trước khi cho bé bú, để con tiếp cận nguồn sữa nhiều dinh dưỡng, giàu chất béo hơn. Những lưu ý này mọi bà mẹ đều có thể làm được và chắc chắn sẽ cải thiện rất nhiều về bữa ăn của con, ở thời điểm 4 tháng tuổi luôn được no đủ, mà chưa cần phải dùng đến thức ăn khác ngoài sữa mẹ. 

Hẳn đến đây, bố mẹ sẽ thấy rằng, chúng ta cần có nhiều nỗi băn khoăn hơn khi cho con ăn dặm sớm từ 4 tháng tuổi, chứ không chỉ có mỗi vấn đề trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào hay ăn món gì. Ăn dặm là một trong những bước ngoặt quan trọng trong hành trình phát triển của trẻ, vậy nên, không chỉ ở 4 tháng tuổi mà bất cứ thời điểm nào dưới 6 tháng tuổi, ngay cả khi con bạn rất cứng cáp, bạn cũng đều phải thận trọng đặt ra nhiều câu hỏi cần thiết cho mình, chứ không chỉ dừng ở câu hỏi cho con ăn gì hay ăn như thế nào. 

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI