Bí quyết cải thiện tình trạng rạn da, đường gân mạch máu sau sinh hiệu quả

Rạn da, đường gân mạch máu là những vấn đề thường gặp ở chị em khi mang thai. Điều đáng lo ngại là sau khi sinh, các vết rạn da hay đường gân mạch máu vẫn nổi khiến chị em cảm thấy tự ti.

Làm thế nào để cải thiện tình trạng rạn da sau sinh và đường gân mạch máu là gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới để có câu trả lời tốt nhất.

1. Vì sao xuất hiện đường gân mạch máu, vết rạn da?

ran da khi mang thai
Rạn da xuất hiện khi mang thai

Nhiều bà bầu vô cùng hoang mang lo lắng khi trên cơ thể xuất hiện những đường gân mạch máu trên bụng. Điều này ảnh hưởng nặng nề tới thẩm mỹ khi mang thai và khiến tâm lý họ không cảm thấy thoải mái.

Theo các bác sĩ, đường gân mạch máu trên bụng chính là các mạch máu để cung cấp máu, chất dinh dưỡng, vitamin, oxy cho em bé của bạn. Nếu những đường mạch máu này nổi rõ thì cho thấy em bé của bạn đang cần nhiều dinh dưỡng hơn nữa và điều này thường xảy ra ở 40% bà bầu.

Một điều khác mà chị em khi mang thai lo lắng là những vết rạn da xuất hiện từ tháng 7 thai kỳ. Một số người rạn ít và không lấy làm lo lắng nhưng một số chị em rạn nhiều thành từng đường ngoằn ngèo, đen như những hố sâu rất mất thẩm mỹ. Và điều đáng lo ngại là những vết rạn da này có thể sẽ theo chị em nhiều năm sau khi sinh. Vì sao lại xuất hiện vết rạn da? Câu trả lời là do thai nhi phát triển ngày càng lớn, lớp da bụng, đùi, ngực cũng cần phải giãn ra để thích hợp với sự phát triển của thai nhi.

Đó là lí do, vùng da bụng, ngực, đùi thường rạn nhiều nhất để đáp ứng nhu cầu phát triển thai nhi. 

2. Có biện pháp nào ngăn ngừa tình trạng này khi mang thai?

ran da sau khi sinh
Rạn da sau sinh

Sự thật thì không có biện pháp nào chữa trị hiệu quả tình trạng này vì đây là điều rất tự nhiên khi mang thai. Bất kỳ người phụ nữ nào khi mang thai, cơ thể của cô ấy cũng đáp ứng đúng với nhu cầu phát triển thai nhi, điều quan trọng là nó rạn nhiều hay ít và nổi nhiều đường vân mạch máu hay nổi ít mà thôi.

Vì vậy, bạn hãy cứ tự hào vì đây là thứ tốt nhất mà bạn dành cho em bé của bạn, đừng để ý quá đến nó vì có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý của bạn. Hãy nhớ là những vết rạn này vẫn sẽ mờ đi theo thời gian do cấu trúc da có thể được phục hồi. 

3. Cách cải thiện vết rạn sau sinh

massage bung
Massage bụng để giảm rạn da sau sinh

Thực tế cho đến nay chưa có phương pháp nào điều trị hiệu quả, dứt điểm tình trạng rạn sau sinh, nhưng bạn hoàn toàn vẫn có thể sử dụng một số phương pháp để cải thiện vết rạn, giúp chúng mờ đi trông thấy.

- Sử dụng loại kem làm mờ vết rạn sau sinh. Tuy  nhiên cần lưu ý, khi sử dụng kem nên hỏi ý kiến bác sĩ về những tác dụng phụ không mong muốn và đảm bảo kem làm mờ vết rạn không ảnh hưởng đến việc bạn cho con bú, mang bầu...

- Một cách khác bạn có thể làm tại nhà: Tự làm kem đắp như hỗn hợp rau má và vitamin E (quả bơ), dầu hạnh nhân. Tạo một hỗn hợp lỏng như kem để đắp mặt nạ thoa vết rạn mỗi ngày. Hỗn hợp tự nhiên này có thể thực hiện ở thai kỳ tuần 12 và sau sinh giúp ngăn ngừa rạn và xóa mờ vết rạn. Bạn nên thoa khoảng 2 lần/ngày và dùng hàng ngày để đạt hiệu quả như mong muốn.

Ngoài ra bạn lưu ý, trước khi thoa hỗn hợp lên vùng da bị rạn hãy dùng 1 chiếc khăn ấm để lau qua 2 lần vùng da cần được massage để các lớp biểu bì được kích thích. Sau 30 giây, bạn có thể xoa một lớp mỏng lên da và dùng tay để massage nhẹ nhàng. 

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI