Bệnh ung thư mắt ở trẻ em nguy hiểm khôn lường nếu không kịp thời chữa trị

Ung thư mắt ở trẻ em hay còn được biết đến là ung thư võng mạc thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và hiếm gặp ở trẻ trên 7 tuổi. Tuy nhiên, trên thực tế tại bệnh viện mắt TPHCM vẫn thường xuyên tiếp nhận các ca ung thư mắt ở trẻ em trên 7 tuổi. Chính vì vậy các bậc cha mẹ cần tìm hiểu các thông tin cần thiết về bệnh để kịp thời chữa trị cho con

banner ads

1. Nguyên nhân dẫn đến ung thư mắt ở trẻ

trẻ sơ sinh
Cho đến nay nguyên nhân gây bệnh ung thư mắt ở trẻ em vẫn chưa được biết rõ - Ảnh Internet

Cho đến nay nguyên nhân gây bệnh ung thư mắt ở trẻ em vẫn chưa được biết rõ. Theo nghiên cứu, 30% trường hợp có tính di truyền từ gia đình, 70% còn lại có thể do bị đột biến của gien Rb khi trẻ còn trong dạng phôi thai.

Ung thư mắt do di truyền thường xuất hiện sớm sau khi sinh và ở cả hai mắt. Vì vậy, cặp vợ chồng nào có con bị ung thư mắt, đứa con thứ hai cũng có nguy cơ bị ung thư mắt rất cao.

2. Biểu hiện của trẻ mắc ung thư mắt

ung thư mắt ở trẻ em
Con ngươi trắng là một trong những biểu hiện bệnh ung thư mắt ở trẻ em - Ảnh Internet

Bệnh có thể rất dễ nhận biết phát hiện tại gia đình và các cơ sở y tế, ví dụ đốm sáng ở con ngươi, hay con ngươi trắng, nhưng đấy là dấu hiệu muộn. Cũng có thể biểu hiện rất kín đáo như lé nhẹ và chỉ được phát hiện bởi bác sĩ chuyên khoa mắt kinh nghiệm cùng với sự trợ giúp của các phương tiện như siêu âm, chụp cắt lớp (CT scan). Khi cha mẹ nhận thấy thấy mắt trẻ sáng trắng nhất là vào ban đêm như mắt mèo cũng cần phải đưa trẻ đi khám ngay.

Ngoài ra, bệnh ung thư mắt ở trẻ em còn có những biểu hiện như: mắt đỏ, đau nhức do tăng nhãn áp thứ phát hay do phản ứng viêm, sưng tấy hốc mắt do bướu hoại tử, giảm thị lực, chảy máu trong không do nguyên nhân chấn thương, lồi mắt. Một số trường hợp không có biểu hiện bất thường chỉ phát hiện tình cờ khi khám sức khoẻ định kỳ tại các trường học.

3. Biến chứng bệnh ung thư mắt ở trẻ em

bệnh ung thư mắt ở trẻ em
Nếu phát hiện trễ, bệnh ung thư mắt có thể để lại những biến chứng nguy hiểm cho trẻ - Ảnh Internet

Nếu phát hiện trễ, bệnh ung thư mắt ở trẻ em sẽ để lại di chứng nguy hiểm như mù lòa, khối u di căn lên não theo dây thần kinh thị giác dễ dẫn đến tử vong,... Nếu chữa trị kịp thời, mắt của trẻ vẫn được giữ nguyên hoặc thị lực có giảm nhưng không đáng kể.

4. Chữa trị trẻ mắc bệnh ung thư mắt

phẫu thuật
Bệnh ung thư mắt ở trẻ em có thể chữa lành từ 80-98% nếu phát hiện sớm - Ảnh Internet

Có lẽ điều mà đa số mọi người thường mặc định là đã mắc ung thư thì sẽ khó mà chữa trị dứt điểm, tuy nhiên đối với bệnh ung thư mắt ở trẻ em, nếu phát hiện sớm có thể chữa lành. Tỉ lệ sống sót cao, không phải loại bỏ mắt và mắt vẫn nhìn thấy được.

Trên thế giới, trẻ mắc bệnh ung thư mắt có thể được chữa lành từ 80 - 98%, vừa bảo tồn được mắt cả về thị lực lẫn thẩm mỹ. Tuy nhiên, ở Việt Nam, điều trị chủ yếu là cắt bỏ nhãn cầu có bướu và truyền hoá chất ngăn ngừa di căn để cứu mạng sống cho trẻ bởi giai đoạn phát hiện bệnh thường đã quá trễ.

5. Kiểm tra bệnh ung thư mắt ở trẻ em bằng Iphone

dùng camera iphone kiểm tra mắt trẻ
Có thể dùng camera iphone để kiểm tra tình trạng hiện tại mắt bé có bất thường không - Ảnh Internet

Với những sự đột phá công nghệ như hiện nay, các bậc cha mẹ có thể sử dụng smartphone hoặc máy ảnh bật đèn flash chụp chẩn đoán bệnh ung thư mắt ở trẻ em . Thông thường, nếu mắt trẻ không sao, lòng đen của cả hai mắt sẽ có đốm đỏ trong ảnh, mà chúng ta hay gọi là hiện tượng "mắt đỏ" (red-eye). Tuy nhiên với trẻ mắt ung thư mắt, phần đốm đỏ sẽ hiện thành đốm trắng.

Theo thống kê của bệnh viện mắt TPHCM, hơn 90% ca bệnh ung thư mắt ở trẻ em được phát hiện ở giai đoạn quá trễ, lúc đó khối u phát triển đã lớn, ăn lan ra ngoài nhãn cầu xâm lấn dây thần kinh thị giác, việc bảo toàn mắt cho trẻ là điều cực kì khó khăn.

Cách phòng bệnh ung thư mắt ở trẻ em tốt nhất chính là quan tâm đến con cái, thường xuyên quan sát tròng đen mắt của trẻ. Khi cảm thấy nghi ngờ hoặc phát hiện các dấu hiệu trẻ mắc bệnh ung thư mắt, các bậc cha mẹ nên đưa con đến bệnh viện khám ngay, để chữa bệnh kịp thời.

Đài Trang tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI