Bé trằn trọc khó ngủ vào ban đêm và những lý do mẹ cần biết

Bé trằn trọc khó ngủ vào ban đêm là tình trạng khá phổ biến - nhất là đối với trẻ sơ sinh. Dù tình trạng bé trằn trọc khó ngủ thường gặp nhất là giai đoạn đến 6 tháng tuổi, nhưng dù ở giai đoạn nào, nhất thiết mẹ cũng cần lưu ý lý do bé khó ngủ vào ban đêm, nhằm có hướng cải thiện, bảo đảm sức khỏe và sự phát triển của con. 

banner ads

1. Lý do bé trằn trọc khó ngủ vào ban đêm

1.1  Giấc ngủ của bé được chia thành nhiều giấc ngủ ngắn trong đêm

Với trẻ nhỏ, nhất là trẻ ở giai đoạn đến 6 tháng tuổi, giấc ngủ của bé được chia thành nhiều giấc ngắn trong một đêm. Vì vậy, trẻ thức dậy nửa đêm và trằn trọc trước khi ngủ lại - cũng là bình thường.

Có những bé thức giấc nửa đêm để đùa nghịch, do bản năng hoặc nhu cầu về lượng thời gian ngủ của bé đã đủ. 

1.2 Trẻ chưa phát triển hoàn thiện 

Bé trằn trọc khó ngủ
Một trong những lý do khiến bé trằn trọc khó ngủ là do não của con chưa phát triển hoàn thiện, khiến giấc ngủ của con chập chờn hoặc con khó ngủ. Ảnh Internet

Bé ở giai đoạn 9 – 18 tháng tuổi vẫn đang còn non nớt chưa phát triển hoàn thiện. Theo như nghiên cứu, não của bé chỉ mới phát triển được 25% so với người trưởng thành. Vì vậy, giấc ngủ của bé dưới 1 tuổi thường chập chờn hay bé trằn trọc khó ngủ.

1.3 Giấc ngủ của bé sơ sinh thường ngắn hơn so với người trưởng thành

Giấc ngủ của bé có chu kỳ ngắn chỉ khoảng 60 phút, trong khi chu kỳ của người lớn vào khoảng 90 phút. Đây là một trong những điều giải thích vì sao bé trằn trọc khó ngủ, hay tỉnh dậy lúc nửa đêm.

Bé ngủ ngon
Chu kỳ giấc ngủ của trẻ ngắn hơn của người trưởng thành. Ảnh Internet

1.4 Bé thức dậy nửa đêm có tố chất thông minh cao

Theo Giáo sư Fleming giải thích rằng: " Có một liên kết mật thiết giữa sự phát triển trí tuệ với việc thức dậy chơi đêm của trẻ ”. Giáo sư cho biết thêm: “ Những trẻ thức đêm dậy chơi với bố mẹ khi lớn lên sẽ trở thành một người biết cảm thông, có khả năng nhận thức cao hơn và ít có nguy cơ bị trầm cảm ”.

2. Những hoạt động trong ngày giúp giấc ngủ của bé tốt hơn

Bé khó ngủ
Có một số cách giúp cải thiện tình trạng bé trằn trọc khó ngủ. Ảnh Internet

Để giấc ngủ của trẻ vào ban đêm được sâu giấc , đồng thời, khắc phục được tình trạng bé trằn trọc khó ngủ, các mẹ hãy thay đổi hoạt động ngày ngày của bé bằng mộ số cách sau:

  • Cho trẻ tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng mặt trời, nhất là vào buổi sáng. Tắm nắng cho trẻ thường xuyên giúp cơ thể sản xuất ra melatonin vào đúng thời điểm trong chu kỳ giấc của sinh hoạt của bé.
  • Cho bé ăn bữa sáng khoa học nhằm giúp kích kích hoạt động đồng hồ sinh học.
  • Trong thực đơn ăn dặm hàng ngày của bé cần đảm bảo đủ chất sắt. Những thực phẩm chứa nhiều sắt các mẹ cần bổ sung cho bé như: đậu lăng, các loại thịt màu đỏ, rau xanh,…
  • Cho trẻ ăn tối vào một khoảng thời gian hợp lý. Vì, cảm giác quá đói hay quá no trước khi đi ngủ cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé trằn trọc khó ngủ.
Bé khóc vì khó ngủ
Đói hay quá no trước giờ đi ngủ đều khiến bé khó chịu và trằn trọc khó ngủ. Ảnh Internet
  • Trong khẩu phần ăn uống của các mẹ cũng nên tránh những loại đồ uống giàu năng lượng, có chứa caffeine như: cafe, nước tăng lực, trà, sô-cô-la,… đặc biệt là vào thời điểm chiều muộn và tối.
  • Nếu bé trằn trọc khó ngủ, kèm theo những biểu hiệu quấy rối bất thường các mẹ nên đưa trẻ đi bác sỹ khám, nhằm được các bác sĩ tư vấn hướng điều trị, cải thiện hiệu quả.

Bé trằn trọc khó ngủ ở nhiều giai đoạn có thể là tình trạng bình thường. Tuy nhiên, mẹ cũng cần nắm rõ các lý do cơ bản khiến trẻ khó ngủ, trằn trọc khó ngủ hay ngủ khuya, hoặc giấc ngủ ban đêm của con không được sâu. Từ việc nắm bắt này, cùng gợi ý một số cách để góp phần cải thiện tình trạng bé trằn trọc khó ngủ vào ban đêm, hy vọng bé nhà mẹ sẽ dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Vì, giấc ngủ rất quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI