Bé 9 tháng tuổi biết làm gì mẹ có muốn biết không nào?

Bé 9 tháng tuổi biết làm gì - chắc chắn khi được gợi mở đề cập đến, chúng ta đều muốn biết. Ở độ tuổi này, bé đã tự học được một số kĩ năng nhất định để thích nghi với cuộc sống. Biết rõ hơn về những gì bé có thể làm, cũng như sự phát triển cụ thể của bé, nhu cầu của bé trong giai đoạn này, việc chăm sóc con đối với các mẹ sẽ dễ dàng hơn và hiệu quả hơn rất nhiều. 

banner ads

1. Bé 9 tháng tuổi phát triển như thế nào?

Để bé phát triển khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không quá gầy cũng không quá béo cũng là cả một vấn đề khiến các bậc phụ huynh quan tâm. Ở 9 tháng tuổi cũng như các thời điểm khác, cân nặng cùng chiều cao tiêu chuẩn của bé được chú ý đầu tiên. 

Theo bảng chiều cao cân nặng tiêu chuẩn của trẻ em tại Việt Nam, trẻ 9 tháng tuổi nặng trung bình khoảng 7,3 – 11,4 kg (bé trai) và 6,8 – 10,7 kg (bé gái). Tương ứng với cân nặng của bé, thì chiều cao là 67,9 – 77,5 cm (bé trai) và 66,5 – 76,1 cm (bé gái).

nên đi cân nặng cho bé 9 tháng tuổi thường xuyên
Bé trai có cân nặng và chiều dài cơ thể thường cao hơn so với các bé gái - Ảnh Internet

Nhìn chung, các bé trai có cân nặng và chiều dài cơ thể thường cao hơn so với các bé gái, nhưng không đáng kể mấy.

2. Bé 9 tháng tuổi biết làm gì?

Đối với việc chăm sóc trẻ sơ sinh  nói chung, chăm sóc trẻ 9 tháng tuổi nói riêng, mẹ cần phải thực sự thấu hiểu được con mình, sự "biết" đó chính là nền tảng, là cơ sở để mẹ chăm con tốt hơn và hiệu quả hơn. Vậy trẻ 9 tháng đã biết làm gì và phát triển như thế nào, mẹ hãy cùng Yeutre.vn khám phá xem sao nhé!

2.1 Kỹ năng nhận biết

Bé 9 tháng tuổi đã nhận diện được ông bà, cha mẹ hoặc các anh, chị của mình. Dù chưa hiểu trọn vẹn cả câu nói, nhưng bé yêu cũng đã dần hiểu được một số yêu cầu cũng như lời nói của người lớn. Con yêu của bạn đã biết quay đầu tìm đồ vật quen thuộc khi được nghe câu hỏi "nó ở đâu?". Và bé cũng thích thú bắt chước âm thanh, cử chỉ điệu bộ của người lớn.

2.2 Bé tập nói

Thời điểm này, giọng của bé trở nên cao vút. Một số em bé sẽ rất ồn ào, nhưng cũng có những bé khá trầm tĩnh. Ba mẹ thường là những người đầu tiên phát hiện ra một số bất thường về thể chất cũng như tinh thần của bé. Vì vậy, hãy để ý phản ứng của con mỗi khi có tiếng ồn đột ngột, quan sát xem 2 mắt con di chuyển có đều nhau hay có tập trung nhìn vào một vật gì đó không nhé.

bé 9 tháng tuổi đã có thể tự ngồi chơi được
Thời điểm 9 tháng tuổi, giọng của bé trở nên cao vút - Ảnh Internet

2.3 Bé có vài bước đi

Giai đoạn bé biết đi bộ thường bắt đầu khi con trải qua lần sinh nhật đầu tiên của mình. Nhưng trước giai đoạn đó, bé có một số dấu hiệu “tiền đi bộ”, bé có thể chập chững vài bước đầu tiên khi đứng thẳng nếu được mẹ trợ giúp.

2.4 Phát triển cảm xúc

Mẹ có biết, bé có rất nhiều cảm xúc trong giai đoạn này đó nhé. Bé lúc này đã biết phân biệt ai là người quen và ai là người lạ, con chỉ "bám" lấy những người thực sự thân quen và nhất quyết không theo người lạ.

Nếu như lúc này có người lạ dọa bé, hẳn con sẽ bị ám ảnh và sợ hãi. Vì thế mẹ hãy thường xuyên cho con tiếp xúc với nhiều người để bé làm quen dần. Nhưng tuyệt đối không để cho người lạ dọa bé hay dọa ma quỷ.

3. Chế độ dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi

Bên cạnh thắc mắc về bé 9 tháng tuổi biết làm gì và phát triển như thế nào, thì chế độ dinh dưỡng cho con yêu ở giai đoạn này cũng được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm.

mẹ đút cháo ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi
Thức ăn cho bé cần đảm bảo đầy đủ vitamin, chất béo, chất đạm và chất xơ - Ảnh Internet

Thức ăn hàng ngày cho bé 9 tháng tuổi cần đảm bảo đầy đủ vitamin, chất béo, chất đạm và chất xơ. Bên cạnh đó, mẹ nên thay đổi cách chế biến và thực đơn ăn dặm cho con để kích thích sự ngon miệng. Không nên nấu một nồi cháo rồi cho bé ăn cả ngày. Việc này vừa mất chất dinh dưỡng lại vừa khiến bé chán ăn.

Nên cho con ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm nhưng luôn nhớ lưu ý không cần dùng gia vị nêm cho trẻ đặc biệt là muối. Mẹ cũng đừng quên việc quy định bữa ăn cho trẻ. Ví dụ 3 bữa bột/cháo vào khoảng thời gian 09h, 14h, 18h, cho bé ăn ra bữa, không kéo dài 30 phút/1 bữa.

Bé 9 tháng tuổi biết làm gì - khi mẹ đã nắm bắt và quan sát, mẹ thấy bé có thể tạo ra những dấu ấn tuyệt vời trong sự phát triển của mình, khiến mẹ không khỏi ngạc nhiên. Mẹ hãy giúp bé mở rộng tầm nhìn ra thế giới bên ngoài, luôn luôn quan tâm con với một thái độ tích cực, chăm con sóc con chu đáo và chọn cách thức chăm sóc thật phù hợp. Nhờ đó, con sẽ phát triển toàn diện, phát huy tối đa được hết những khả năng của mình ở thời điểm này, mẹ nhé.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI