Dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi thế nào là đúng chuẩn?

Về cơ bản, dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi có nhiều thay đổi so với trước đó. Bé đã bắt đầu bước sang giai đoạn ăn dặm mới, đòi hỏi nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bé cũng phải có nhiều khác biệt. Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu về nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi đúng “chuẩn” mẹ nhé!

banner ads

cho bé ăn dặm
Thực đơn dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi đã có nhiều khác biệt so với trước kia - Ảnh Internet

Dù mẹ cho bé ăn dặm theo phương pháp gì đi nữa thì chế độ dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

1. Sữa không thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi

Kể cả khi bé được 9 tháng tuổi thì sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng tối ưu để bé phát triển toàn diện trong những năm đầu đời. Nếu giai đoạn này bé có dấu hiệu chán ăn và thích uống sữa, thì mẹ vẫn có thể cho trẻ uống theo nhu cầu của bé, để vừa cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi, vừa bổ sung thêm canxi giúp bé phát triển chiều cao. Tuy nhiên, chỉ uống sữa không là chưa đủ, bên cạnh việc cho trẻ uống sữa mẹ vẫn cần cho trẻ ăn dặm và ngủ đủ.

2. Nhu cầu dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi

Nhu cầu dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi phải đảm bảo cho bé ăn đủ 3 bữa chính, 3 bữa phụ và sữa mẹ và không kéo dài thời gian quá 30 phút cho một bữa ăn.

bé giơ tay vớ lấy muỗng ăn
Trẻ 9 tháng tuổi cần ăn đủ 3 bữa chính, 3 bữa phụ cùng với bú sữa mẹ - Ảnh Internet

Trong đó có:

 • 3 bữa ăn chính sẽ gồm: Cháo, bột hoặc cơm nhão với tổng tăng dần từ khoảng 60 - 90g gạo tẻ trắng, 60 - 90g thịt, tôm, cá… 15g dầu mỡ, rau xanh, quả chín…
 • 3 bữa phụ: Trái cây, chế phẩm từ sữa như yaourt, phomai, bánh quy…
 • Sữa mẹ hoặc sữa công thức: Khoảng 500 – 600 ml/ngày

Để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi trong thức ăn hàng ngày của bé cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng như: vitamin, chất đạm, chất béo và chất xơ.

3. Những lưu ý khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi

Khi bé được 9 tháng tuổi, bé đã có thể ăn được bột đặc cơm nhuyễn với đủ 4 nhóm thức ăn chính. Nếu bé không chịu ăn, mẹ nên kiểm tra lại tình hình sức khỏe của bé chứ không nên ép bé ăn làm bé sợ, sinh ra tâm lí chán ăn. Khi xác định được tình trạng sức khỏe của bé, mẹ cứ cho bé ăn ít từ từ tăng dần lên, thời điểm bé không ăn được mẹ nên cho bé ăn những thức ăn khác như mì, nui… nhất định vài ngày sau bé sẽ ăn lại và đảm bảo cân bằng cho chế độ dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi.

Khi nấu ăn cho bé, mẹ nên thay đổi cách chế biến và bổ sung cháo dinh dưỡng, súp, các loại hải sản… vào thực đơn cho bé  để kích thích sự ngon miệng.

cháo dinh dưỡng và rau củ
Thay đổi thực đơn mỗi ngày để kích thích hứng thú ăn uống ở trẻ - Ảnh Internet

Giai đoạn này, bé đã có thể ăn được hầu hết các loại rau. Do đó, về chế độ dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé ăn cả phần cuống rau cắt nhỏ. Bé đã có thể ăn cả lòng đỏ và lòng trắng trứng. Bé có thể ăn hầu hết các món cá, trừ món cá sống, gỏi cá. Nên cho bé ăn thêm gan gà, các loại thịt có màu đỏ, đậu quả, đậu hũ để bổ sung chất sắt.

Thời gian này, mẹ có thể bắt đầu tập cho bé tự bốc các loại thức ăn mềm cắt nhỏ cũng như để bé học cách tự uống sữa với bình, mẹ nên bắt đầu tập cho bé ăn thô hơn mỗi ngày. Mẹ cũng nên lưu ý:

 • Tránh nấu một nồi cháo rồi cho bé ăn cả ngày, vừa mất chất dinh dưỡng vừa khiến bé chán ăn.
 • Tránh không cho bé ăn vặt trước mỗi bữa ăn chính sẽ làm bé ngang bụng, mất cảm giác ngon miệng, chán ăn không đảm bảo được dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi.
 • Nên cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm, chỉ ăn gạo tẻ trắng, không ăn nước xương hầm và cần ăn nhạt. Mẹ nên quy định giờ bữa ăn cho bé và không nên cho bé ăn thức ăn thừa.
 • Không nên dùng nhiều chất béo bão hòa, muối, đường để nêm nếm thức ăn cho bé.

cháo dinh dưỡng màu xanh
Không nên dùng nhiều chất béo bão hòa, nhiều muối hoặc nhiều đường để nấu ăn cho trẻ - Ảnh Internet

 • Mẹ không nên đun nấu quá lâu các loại rau củ vì sẽ phá hủy hết vitamin có trong rau củ.
 • Khi chế biến thức ăn với khối lượng lớn, mẹ đừng để nguội thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh mà hãy đặt thức ăn nóng vào đĩa lạnh để đảm bảo vi khuẩn không thể sinh sôi.

Với chế độ dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi đúng “chuẩn” như những chia sẻ như trên, Yeutre.vn tin chắc rằng mẹ sẽ có cách xây dựng cho con một chế độ ăn uống hợp lý, để đảm bảo cho sự phát triển của con. Chúc các bé yêu nhà bạn sẽ ăn ngoan chóng lớn, phát triển khỏe mạnh và ngày càng thông minh hơn.

Ngọc Hoài tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI