7 kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh cực chuẩn mẹ không nên bỏ qua

Với những ai lần đầu làm mẹ, việc chăm sóc con sẽ khiến không ít mẹ gặp rắc rối và lo lắng. Với những kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh dưới đây sẽ giúp mẹ chăm con nhàn hơn.

1. Cho trẻ sơ sinh nằm sấp

50506-anh-1.jpg

Trẻ nằm sấp

Cơ thể trẻ sơ sinh rất yếu vì vậy, nhiều mẹ hẳn sẽ không dám cho con nằm sấp vì sợ con bị gẫy cổ hoặc không thở được chẳng hạn. Tuy nhiên, nằm sấp rất tốt cho trẻ sẽ giúp trẻ phát triển cơ cổ và giúp bé biết lẫy nhanh hơn. Thời gian nằm sấp chỉ nên từ 1 - 2 phút để bé làm quen, không nên cho bé nằm quá lâu có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

2. Không cần tắm xà bông cho bé

Hầu hết mẹ nào cũng lo lắng da bé sẽ không sạch nếu không tắm xà bông. Vì vậy, nhiều mẹ bỏ rất nhiều tiền để mua các loại xà bông đắt tiền, dành riêng cho em bé. Tuy nhiên, đây có thể coi là sự lãng phí vì em bé sơ sinh không cần thiết dùng xà bông. Mẹ chỉ cần tắm cho bé bằng nước ấm sạch là được.

3. Massage bụng cho bé

50507-tri-tao-bon-o-tre-so-sinh-3.jpg

Massage bụng cho trẻ

Hệ tiêu hóa của bé lúc này còn rất non nớt vì vậy bé có thể dễ bị táo bón, tiêu chảy. Mẹ có thể thường xuyên massage bụng cho bé giúp hệ tiêu hóa phát triển tốt hơn. Nhờ vậy, bé cũng sẽ ăn ngon và tiểu tiện dễ dàng.

4. Không "ủ" con quá kín

Việc quấn khăn và ủ con quá kín là thói quen của nhiều mẹ, đây cũng là kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh được nhiều các bà, các mẹ truyền lại. Nguyên nhân, do nhiều mẹ sợ con còn yếu, nếu để con "phong phanh" quá con dễ bị bệnh. Tuy nhiên thực tế, việc ủ trẻ quá kín và chật chội sẽ khiến trẻ dễ bị bệnh và cản trở khả năng phát triển xúc giác ở trẻ.

Do đó, mẹ chỉ cần quấn lỏng con trong khăn, khi con ngoài tháng, mẹ có thể cho con mặc quần áo bình thường, nằm phòng mát nhiệt độ từ 27 - 28 độ là được.

5. Không cần đội mũ cho trẻ sơ sinh

Đội mũ cho trẻ sơ sinh dường như là quan niệm ăn vào "máu" của nhiều mẹ và nhất quyết không chịu bỏ mũ ra khỏi đầu con dù ở trong nhà, trời nóng. Việc này có thể khiến trẻ có nguy cơ bị các bệnh về da đầu, nóng sốt, đổ mồ hôi.

Theo các bác sĩ, ngay cả trẻ sơ sinh vừa chào đời cũng không cần thiết phải đội mũ. Việc đội mũ thực ra chỉ để tránh các va chạm vào đầu bé vì lúc này hộp sọ còn mềm dễ bị tổn thương. Khi bé ở trong nhà, trời mát mẻ thì không cần đội mũ để bé cảm thấy dễ chịu.

6. Cho trẻ bú mẹ theo nhu cầu

Khi nào trẻ muốn bú thì hãy cho con bú. Mẹ không cần phải lên lịch trình cho con bú theo giờ giấc hay số lượng. Nếu trẻ ngủ, mẹ cũng không cần đánh thức để trẻ bú. Khi đói, trẻ sẽ tự tỉnh dậy và bú.

Trong một số trường hợp như 1 tuần đầu sau sinh, nếu trẻ ngủ li bì quá nhiều vào ban ngày, khoảng 5 - 6 tiếng thì mẹ cần đánh thức trẻ dậy để bú. Còn thông thường, trẻ sẽ ngủ 2 tiếng/lần và tỉnh dậy bú.

7. Không rung lắc trẻ mạnh

Cho trẻ nằm võng đu mạnh hoặc bé bổng trẻ lên rồi hạ xuống là thói quen của rất nhiều mẹ. Tuy nhiên, các mẹ lưu ý, khi trẻ nằm võng cần đu nhẹ nhàng đủ để trẻ cảm thấy "du dương" và dễ chìm vào giấc ngủ. Tuyệt đối không lắc mạnh trẻ vì có thể khiến tổn thương não và gây chết não.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI