Bé 9 tháng tuổi ăn gì và 4 thực phẩm điển hình giúp mẹ tăng cường dưỡng chất cho con

Bé 9 tháng tuổi ăn gì để đáp ứng đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, cũng như làm mẹ có thể yên tâm và hạnh phúc hơn? Để trả lời câu hỏi này, các mẹ cần tìm hiểu nhu cầu vận động và tình trạng sức khỏe của từng bé để có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Vì đây là giai đoạn các bé sẽ có nhiều sự thay đổi đáng kể về nhu cầu ăn uống.

Bé 9 tháng tuổi trở lên có thể sẽ tăng cân chậm và thường xuyên biếng ăn hơn, các mẹ đừng quá sốt ruột, chỉ cần mẹ hiểu giai đoạn phát triển của bé và cho bé ăn đầy đủ chất và hợp lý là được.

Bé 9 tháng tuổi đang ăn
Bé 9 tháng tuổi có nhiều thay đổi đáng kể về nhu cầu ăn uống. Ảnh Internet

1. Bé 9 tháng tuổi ăn gì - giai đoạn phát triển này của bé mẹ cần chú ý dinh dưỡng ra sao?

Ở 9 tháng tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của con đã tăng hơn nhiều so với thời gian trước đó vì con đã năng động hơn, tiêu hao nhiều năng lượng hơn và cũng cần có nhiều dinh dưỡng để phát triển triển các phương diện khác. Từ nhu cầu này, cũng như thể trạng riêng của con mẹ cần bảo đảm dinh dưỡng cho bé thật đầy đủ.

Về cơ bản, bé 9 tháng tuổi ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức, bé có thể ăn dặm 2-3 bữa một ngày, trong đó gồm 1-2 bữa chính và 1 bữa phụ. Có bé cần đến 3-4 bữa một ngày trong đó 2-3 bữa chính 1-2 bữa phụ. Bữa chính của bé có thể là bột, cháo và bữa phụ có thể là trái cây, chế phẩm sữa, một số loại bánh phù hợp độ tuổi của bé. 

Bé 9 tháng tuổi ăn 2 3 bữa một ngày
Bé 9 tháng tuổi ăn 2-3 bữa một ngày. Ảnh Internet

Như vậy, với bé 9 tháng tuổi mẹ có thể bổ sung trong chế độ ăn của bé đa dạng thực phẩm hơn, vừa để đổi vị, có thêm trải nghiệm thực phẩm phong phú, vừa để phát triển vị giác, lẫn được cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn. Liên quan đến các thực phẩm giàu dinh dưỡng, mẹ có thể tham khảo bổ sung 4 thực phẩm điển hình khá giàu dưỡng chất như dưới đây, trong thực đơn của con. 

2. 4 thực phẩm điển hình giúp mẹ tăng cường dưỡng chất cho con

2.1 Phô mai dành cho bé 9 tháng tuổi

Bé 9 tháng tuổi ăn gì khi chán sữa? Câu trả lời chính là phô mai. Phô mai là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao chứa nhiều protein, lipit đường, vitamin và các khoáng chất rất tốt cho giai đoạn phát triển của bé 9 tháng tuổi trở đi. Bên cạnh đó, phô mai còn chứa casein - một loại protein giúp trẻ dễ tiêu hóa.

Phô mai là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao
Phô mai là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Ảnh Internet

Khi bước vào giai đoạn bé 9 tháng tuổi trở lên, lượng sữa mẹ dành cho bé đã giảm và bé không thích uống sữa thường xuyên, lúc này các mẹ có thể thay thế bằng phô mai cho bé, lượng phô mai cho bé phù hợp là khoảng 25g/ lần dùng, (ăn 60 gram phô mai tương đương với uống 400 ml sữa).

Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý rằng, sẽ không tốt cho sức khỏe của bé nếu mẹ cho bé ăn phô mai quá nhiều hoặc liên tục hằng ngày. Vì trong phô mai chứa nhiều cholesterol - không có lợi cho tim mạch, cũng như rất nghèo chất sắt để cung cấp cho cơ thể.

Mẹ không nên cho bé 9 tháng ăn quá nhiều phô mai
Phô mai rất tốt cho bé 9 tháng tuổi nhưng mẹ không nên cho bé ăn nhiều. Ảnh Internet

2.2 Sữa chua

Ngoài phô mai, bé 9 tháng tuổi ăn gì, để tăng thêm nhiều dưỡng chất - mẹ nên nghĩ tới sữa chua nhé. Chúng ta đều biết sữa chua giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và bổ sung canxi rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, các mẹ chỉ nên cho cục cưng nhà mình ăn sữa chua lúc bé 9 tháng tuổi với liều lượng từ 50 - 80g/ngày. Và khi cho bé ăn nhiều sữa chua thì các mẹ nên giảm bớt lượng sữa nước của trẻ.

Sữa chua cần được ăn và bảo quản đúng cách để tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa của bé. Mẹ không nên cho bé ăn sữa chua quá nhiều vì sẽ làm giảm các dung môi trong dạ dày, gây ra hiện tượng lạnh bụng và dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Sữa chua
Sữa chua hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của bé 9 tháng tuổi - Ảnh Internet

2.3 Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng cung cấp nhiều đạm và dễ hấp thu (nếu được chế biến đúng). Đặc biệt, lòng đỏ trứng cung cấp nhiều chất béo, vitamin và kẽm... rất tốt cho sự phát triển của bé 9 tháng tuổi.

Lòng đỏ trứng có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng ăn như thế nào thì không phải bà mẹ nào cũng làm đúng. Với lòng đỏ trứng, mẹ có thể kết hợp nấu bột trứng hoặc cháo trứng cho bé rất bổ dưỡng và dễ ăn. Khi nấu bột trứng và cháo trứng, mẹ nấu chín an toàn cho bé là được không nấu chín quá kỹ. 

Lòng đỏ trứng
Lòng đỏ trứng là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào - Ảnh Internet

2.4 Hồng xiêm

Liên quan đến trái cây cho bé 9 tháng, ngoài các loại quả rất giàu dinh dưỡng và khá thông dụng phổ biến như bơ, chuối, táo, đu đủ...thì mẹ có thể cho bé ăn thêm hồng xiêm. Bé 9 tháng cần được thay đổi giữa các loại trái cây bổ dưỡng để kích thích vị giác , cũng như tạo hứng thú ăn uống hằng ngày. Hơn nữa, hồng xiêm chín chứa nhiều gluxit, phốt pho và vitamin C rất tốt cho bé. Đặc biệt, hồng xiêm lại có vị ngọt, thanh rất dễ thuyết phục khẩu vị của các bé. 

Hồng xiêm rất tốt cho trẻ
Hồng xiêm rất tốt cho trẻ. Ảnh Internet

Trên đây là một vài thông tin Yeutre.vn chia sẻ liên quan đến chủ đề bé 9 tháng tuổi ăn gì . Bên cạnh đó là đề xuất 4 thực phẩm rất giàu dinh dưỡng để mẹ bổ sung vào thực đơn của bé. Tuy nhiên, ngoài việc cho bé ăn các loại thực phẩm bổ dưỡng, thì các mẹ cũng nên quan tâm đến sự thay đổi hành vi của trẻ ở giai đoạn này. Bé có thể sẽ thích được ngồi ăn cùng với ba mẹ, anh chị và được ăn một vài thức ăn của người lớn như uống vài muỗng canh, nhai vài hạt cơm... vì thế các mẹ nên chú ý để tạo thêm hứng thú ăn uống cho bé nhé. 

Kim Chi tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI