Bé 9 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ mẹ có biết?

Bé 9 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ luôn là câu hỏi được rất nhiều các mẹ quan tâm. Vì đây là giai đoạn quan trọng, để bé phát triển về mặt thể chất. Bé 9 tháng rất hiếu động và thích khám phá mọi thứ xung quanh. Bé cũng sẽ đốt cháy nhiều năng lượng hơn cho các kỹ năng tập bò, trườn và leo trèo khắp nơi. Vì vậy cung cấp đủ thức ăn dinh dưỡng cho bé ở thời điểm này được xem là quan trọng cũng rất dễ hiểu.

banner ads

Để nhận biết việc bé 9 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ, mẹ cần áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học. Mỗi bé có mức độ phát triển khác nhau và khả năng vận động cũng không giống nhau. Chính vì vậy lượng thức ăn hàng ngày của các bé đương nhiên sẽ không tương đồng. 

be 9 thang tuoi an bao nhieu la du
Lượng thức ăn nào phù hợp bé 9 tháng tuổi? - Ảnh Internet

1. Khi bé 9 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ?

Câu hỏi bé 9 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ sẽ luôn là câu hỏi khó có câu trả lời hoàn chỉnh nhất. Vì như đề cập ở trên, việc cung cấp lượng thức ăn cho mỗi bé còn tùy thuộc vào khả năng vận động, tình trạng sức khỏe... của từng bé, để từ đó mới có thể đưa ra được các chế độ ăn phù hợp. Do đó, ba mẹ cần phải nhìn vào sự phát triển hằng ngày của con em mình, để có câu trả lời chính xác cho từng bé.

be 9 thang tuoi an bao nhieu la du
Bé 9 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ? - Ảnh Internet

Tuy nhiên, để có cơ sở làm chuẩn, các mẹ cũng có thể tham khảo lượng thức ăn trong thực đơn ăn dặm hằng ngày dành cho bé 9 tháng tuổi ăn, theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng quốc gia như sau:

 • Các loại bột (bột tôm, bột cua, bột thịt, bột cá, bột gan, tinh bột, bột gạo...) bé cần khoảng 700gram/ ngày.
 • Sữa mẹ + sữa bột (bé cần uống ít nhất 3 bữa sữa một ngày, có thể nhiều hơn - tùy thuộc vào từng bé).
 • Chất đạm (bé cần khoảng 15 gram đối với các các loại cua đồng, tôm tươi, cá... và khoảng 30 gram đối với các loại thịt)
 • Chất béo (bé cần khoảng 10 ml dầu ăn)
 • Chất xơ và vitamin (bé cần khoảng 30 gram các loại rau xanh và trái cây hoặc có thể nhiều hơn - tùy khả năng của từng bé)
be 9 thang tuoi an bao nhieu la du
Thực đơn khoa học cho bé 9 tháng tuổi với lượng thực phẩm phù hợp là rất quan trọng - Ảnh Internet

2. Một số món ăn giàu ca-lo mẹ có thể nấu cho bé 9 tháng

Nguồn năng lượng tối ưu hằng ngày mà các cục cưng cần phải nạp đủ là từ 800 - 1000 calo. Đây là số liệu để các mẹ tham khảo và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng bé. Sau đây, Yeutre.vn giới thiệu đến các mẹ 2 món ăn cung cấp lượng calo dồi dào cho các bé 9 tháng tuổi, mẹ có thể ghi chú vào sổ tay thực đơn của bé, để chế thực hiện xen kẽ cùng các món ăn khác nhé.

2.1 Cháo sườn - hột gà (cung cấp khoảng 200 ca-lo/ chén cháo)

Nguyên liệu
 • Gạo tẻ: 20gram (khoảng 2 muỗng canh)
 • Sườn non heo: 3 - 4 miếng
 • Hột gà: 1 lòng đỏ trứng
 • Dầu ăn: 5gram (tương đương 1 muỗng cà phê)
 • Nước: 250ml (tương đương 1 chén đầy)
Cách chế biến

Đầu tiên, mẹ rửa sạch sườn non với nước muối loãng, rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước lạnh. Kế đến, mẹ nấu sườn non cho chín, gỡ thịt băm nhỏ.

Phần gạo, mẹ vo sạch, ngâm khoảng 30 phút rồi nấu chín. Cho thịt sườn và nước sườn vào gạo nấu chín tiếp tục nấu thành cháo, có độ đặc phù hợp thời điểm ăn của con. Tiếp theo, các mẹ đánh tan lòng đỏ trứng gà, sau đó cho vào nồi cháo đang sôi. Cuối cùng, múc cháo ăn dặm  ra chén, để nguội và thêm 1 ít dầu ăn vào khuấy đều là có thể cho bé ăn.

be 9 thang tuoi an bao nhieu la du
Cháo sườn - hột gà bổ dưỡng cho bé từ 9 tháng tuổi ăn - Ảnh Internet

2.2 Cháo óc heo - đậu hà lan (cung cấp khoảng 229 calo/ chén cháo)

Nguyên liệu
 • Gạo: 20gram (khoảng 2 muỗng canh)
 • Óc heo: 30gram
 • Đậu hà lan: 20gram
 • Dầu ăn: 2,5gram (tương đương 1/2 muỗng cà phê)
 • Nước: 250ml (tương đương 1 chén đầy)
Cách chế biến

Đem gạo tẻ vo sạch, rồi ngâm 30 phút. Sau đó, nấu sôi gạo với nước và đậu Hà Lan đã bóc vỏ nấu chín và nghiền nát. Tiếp theo, lấy óc heo đã bỏ màng và gân máu đem đi tán nhuyễn với ít nước, đợi khi cháo chín thì cho vào tiếp tục nấu cho chín. Đến khi óc heo chín hòa quyện cùng cháo đã nhừ thì mẹ tắt bếp, cho ra chén, thêm ít dầu ăn cho trẻ vào khuấy đều lên và chờ nguội rồi cho bé ăn.

be 9 thang tuoi an bao nhieu la du
Cháo óc heo - đậu Hà Lan bổ dưỡng cho bé 9 tháng tuổi - Ảnh Internet

Có thể nói rằng, tìm câu trả lời chính xác cho câu hỏi bé 9 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ, thực chất không hề dễ dàng. Vấn đề chính là mẹ cần biết mức tiêu thụ của con, căn cứ vào mức thức ăn trung bình bé 9 tháng cần tiêu thụ là bao nhiêu, rồi từ đây cân đối lượng thức ăn phù hợp với bé nhà mình, sao cho cung cấp đủ lượng ca-lo cần thiết cho các hoạt động hằng ngày của con mình là được. Đặc biệt, ở giai đoạn này, các mẹ nên cho bé ăn các thực phẩm đặc và thô hơn để hình thành kỹ năng nhai, nuốt thành thạo. Ở thời gian đầu, bé có thể nhả ra vì không thích, nhưng bản năng đói sẽ kích thích bé phải tập làm quen với chúng. Các mẹ cũng nên thay đổi và hướng dẫn  bé tập ăn dặm từ từ để bé có thể thích ứng dần.

be 9 thang tuoi an bao nhieu la du
Cần 1 chế độ ăn hợp lý cho bé 9 tháng tuổi - Ảnh Internet

Bé 9 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ không phụ thuộc chủ quan vào ý muốn của mẹ, mà cần dựa trên các tiêu chí khác nhau. Tiêu chí đó phải căn cứ trên mức thực phẩm trung bình trẻ 9 tháng tuổi tiêu thụ và sự phát triển vận động của bé như thế nào. Từ đây, mẹ sẽ có được ước lượng gần sát thậm chí là hoàn toàn chính xác, để biết con của mình ăn bao nhiêu là đủ cho nhu cầu và sự phát triển của bé ở giai đoạn 9 tháng này.

Kim Chi tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI