Cách cho trẻ ăn dầu ăn đúng cách tốt cho sự phát triển thể chất, trí não

Dầu ăn là thực phẩm dinh dưỡng không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của trẻ. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách cho trẻ ăn dặm đúng cách và có lợi cho sức khỏe của trẻ.

banner ads

1. Vai trò dầu ăn đối với sức khỏe của trẻ

48405-image00241.jpg

Dầu ăn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

Dầu ăn là một trong những chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho trẻ. Đặc biệt các loại chất béo không bão hòa như omega 3 giúp phát triển não bộ tới 60%. Chưa kể, chất béo còn giúp hình thành các mô mỡ có chức năng điều hòa thân nhiệt, giúp cho quá trình hấp thu vitamin diễn ra thuận lợi.

Thiếu dầu ăn, cơ thể trẻ không thể hấp thu được vitamin vì vitamin hòa tan trong dầu và mới hấp thu vào cơ thể.

Đặc biệt, một chế độ thiếu dầu ăn và cho ăn không đúng cách khiến trẻ không hấp thu được vitamin D dẫn đến còi xương, chậm lớn, chậm tăng cân.

2. Độ tuổi nào cho trẻ ăn dầu ăn?

Khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ cần cho trẻ ăn dầu ăn ngay. Vì ở giai đoạn này, sữa mẹ không còn cung cấp đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất béo như 6 tháng đầu nữa. Đó là lí do mẹ thường thấy, trong 6 tháng đầu trẻ khá bụ bẫm dù bú sữa mẹ nhưng kết thúc 6 tháng, trẻ chủ không còn bụ bẫm nữa, đặc biệt nếu mẹ không quan tâm tới chế độ dinh dưỡng của trẻ.

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, nhu cầu chất béo của trẻ khác nhau. Trong đó:

-Dưới 2 tuổi: Lúc này, nhu cầu chất béo của trẻ rất cao vì cơ thể đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện các cơ quan trong cơ thể. Đặc biệt, tốc đổ phát triển thể chất của trẻ giai đoạn này rất cao, đó là lí do mẹ thấy trẻ lớn nhanh mỗi ngày. Tốc độ này sẽ chậm dần khi trẻ bước sang giai đoạn sau 2 tuổi.

Ở giai đoạn này, thức ăn của trẻ chủ yếu là thực phẩm lỏng như cháo, bún, ít các món chiên, xào. Vì vậy, lượng dầu ăn của trẻ sẽ không đủ nếu mẹ không cung cấp thêm vào mỗi bữa ăn.

Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo, mẹ nên cho 10ml dầu ăn (tương đương 1 thìa cafe) vào cháo hoặc cơm, mì cho trẻ ăn.

48404-13e1.jpg

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, nhu cầu sử dụng dầu ăn khác nhau

- Trên 2 tuổi: Ở độ tuổi trên 2, cơ hàm trẻ phát triển khá tốt, trẻ cũng mọc khoảng 16 - 20 chiếc răng và có thể ăn được nhiều thực phẩm đa dạng từ món nấu đến chiên, xào. Vì vậy, mẹ không nhất thiết phải thêm dầu ăn vào cháo hoặc cơm cho trẻ. Thay vào đó, mẹ có thể làm món xào, chiên cho trẻ ăn. Như vậy, trẻ cũng được bổ sung đầy đủ chất béo.

Tuy nhiên, mẹ lưu ý khi cho trẻ ăn dầu ăn, đối với trẻ thừa cân béo phì mẹ cần cắt giảm dầu ăn trong các bữa ăn cho trẻ. Đối với trẻ còi, suy dinh dưỡng cần tăng thêm lượng dầu ăn giúp trẻ hấp thu được nhiều vitamin vào cơ thể hơn.

4. Nên cho trẻ ăn dầu ăn nào?

Có rất nhiều loại dầu ăn trên thị trường dành cho trẻ nhỏ, tuy nhiên, không phải loại dầu ăn nào cũng nên cho trẻ ăn. Đặc biệt trẻ dưới 2 tuổi. Trong đó, dầu oliu, dầu vừng, dầu gấc, dầu hạt lanh là những loại dầu được các chuyên gia khuyến cáo nên cho trẻ ăn.

Tuy nhiên, mẹ cần lựa chọn dầu được ép lạnh, nguyên chất và không pha tạp chất hoặc tinh luyện. Dầu nguyên chất sẽ cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ. Các loại dầu tinh luyện hầu như không chứa dinh dưỡng hay năng lượng như nhiều mẹ lầm tưởng.

Dầu tinh luyện được chiết xuất bằng dung môi (hóa chất) rồi khử màu, khử mùi, vitamin E thất thoát, vì vậy, dinh dưỡng trong dầu tinh luyện không còn mà còn gây hại cho sức khỏe của trẻ.

5. Nên cho trẻ ăn nhiều loại dầu ăn

Nhiều mẹ quan niệm, chỉ cần một chai dầu ăn và cho trẻ ăn trong suốt quá trình ăn uống là được. Điều này hoàn toàn sai lầm, vì mỗi loại dầu ăn lại cung cấp các chất béo, chất dinh dưỡng khác nhau. Mẹ nên chuẩn bị sắn 2 - 3 loại dầu ăn dành cho trẻ, mỗi bữa ăn sẽ cho ăn một loại dầu ăn khác nhau. Ví dụ, sáng dầu vừng, chiều dầu oliu.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI