Bé 7 tháng tuổi và những lưu ý quan trọng giúp mẹ chăm sóc bé tốt hơn

Bé 7 tháng tuổi có những thay đổi như thế nào so với 6 tháng? Con có những bước tiến đột phà nào hay không và mẹ cần làm gì để chăm sóc con tốt hơn? Mẹ hãy cùng tham khảo nội dung chia sẻ sau đây, để có thêm những thông tin hữu ích cho việc chăm sóc bé ở giai đoạn này nhé.

banner ads

1. Những thay đổi ở bé 7 tháng tuổi so với tháng trước đó

Từ tháng thứ 7 trở đi, bố mẹ sẽ chứng khiến rất nhiều thay đổi đáng chú ý trong sự phát triển của bé. Tùy vào thể trạng của mỗi bé mà con có những bước chuyển biến cách biệt khác nhau. 

Trong tháng thứ 7 này, bé có thể bắt đầu biết ngồi rồi. Đối với những bé phát triển nhanh hơn, bé đã có thể tự ngồi vững, nhưng đôi lúc bé vẫn cần đến hỗ trợ của người lớn. Để giữ cho bé ngồi vững và lâu hơn, bố mẹ có thể đặt mua ghế tập ngồi cho bé, tránh bé ngã. Mẹ cũng có thể để một chiếc gối nhỏ ngay sau lưng, để con có thêm điểm tựa. Mẹ Đừng quên bày một vài món đồ chơi gây thu hút bé nhé!

Bé 7 tháng tuổi ngồi với sự hỗ trợ của gối kê lưng
Mẹ có thể để một chiếc gối sau lưng để con có thêm điểm tựa vững vàng khi ngồi nhé. Ảnh Internet

Đến tháng thứ 7, răng của bé đã có thể mọc rồi. Trong giai đoạn mọc răng, bé thường cảm thấy ngứa lợi và do đó thường ngậm hoặc gặm các món đồ chơi. Mẹ có thể cho bé ngậm cắn ti giả để đảm bảo vệ sinh cho bé, tránh cho bé tiếp xúc với những vật nhọn, cứng.

Các bé linh hoạt hơn trước rất nhiều bắt đầu từ tháng thứ 7 này. Bé có thể nằm sấp vui chơi, xoay người để nhìn một cái gì đó hay với tay lấy đồ chơi. Nhiều bé phát triển nhanh đã có thể bò được ở tháng này.

Một số bé 7 tháng tuổi đã có thể bò
Ở 7 tháng tuổi, nhiều bé đã có thể biết bò rồi đấy - Ảnh Internet

7 tháng tuổi , em bé của bạn đã tỏ ra gắn kết với những người thường xuyên gần gũi và chăm sóc bé, nhất là mẹ. Bạn đừng lấy làm phiền khi bé luôn đòi mẹ và khóc khi không trông thấy mẹ. Chính là vì bạn là người mẹ tuyệt vời, đã bảo vệ và cho bé cảm giác bình yên, vì thế, bé yêu bạn và muốn được ở bên cạnh bạn mãi thôi. Bắt đầu từ tháng thứ 7, bé gần như phân biệt được người quen - lạ. Biểu hiện là khi nghe thấy giọng nói, bé sẽ phản ứng bằng cách quay đầu về phía có tiếng nói. Và bé sẽ sẵn sàng “hóng” chuyện rất tích cực nếu đó là người quen với bé.

Bé đã có thể bắt chước vỗ tay theo bạn. Hãy cầm tay và tập cho bé vỗ tay theo nhịp bài hát như một trò chơi tăng sự thích thú cho bé. Nếu bạn đã cho bé ăn dặm, đừng ngại cho bé tập cầm nắm thức ăn để việc sử dụng đôi tay của bé được thuần thục hơn.

Bé cầm nắm thức ăn
Cho bé cầm nắm thức ăn cũng là cách để bé sử dụng tay thuần thục hơn - Ảnh Internet

Ở độ tuổi này, bé bắt đầu tỏ ra phản ứng lại với những điều mình không thích, sẽ biểu lộ cho những người xung quanh biết là bé không hài lòng. Lúc này, bạn hãy dịu dàng vỗ về bé để bé cảm nhận rằng bạn luôn yêu thương và hiểu con.

2. Những điều mẹ cần lưu ý khi bé 7 tháng tuổi

7 tháng tuổi là giai đoạn thật đáng yêu của bé, với đầy ắp những tò mò và khám phá mọi thứ xung quanh. Bạn sẽ chứng kiến những thay đổi bất ngờ từ bé. Để bé có thể phát triển một cách tự nhiên và tốt nhất, mẹ cần lưu ý những điều như dưới đây:

  • Không nên đặt bé trong cũi hay xe đẩy. Hãy để bé được tự do vận động ở môi trường thoải mái bên ngoài. Điều này sẽ tốt hơn cho sự phát triển thể chất của bé.
Con vui chơi tự do
Để bé thoải mái vui chơi sẽ tốt cho sự phát triển của bé - Ảnh Internet
  • Tháng thứ 7 là thời điểm bé bắt đầu phát triển mạnh mẽ về thể chất và trí não, do đó, bố mẹ cần tập trung vào việc cung cấp cho bé một chế độ dinh dưỡng hợp lý . Lưu ý chế độ ăn dặm của con, bổ sung nhiều loại thực phẩm phù hợp và tăng dần độ thô để con tập thêm kỹ năng nhai. Và đây cũng là việc quan trọng để mẹ chuẩn bị cho con sang giai đoạn ăn dặm chỉ huy. Một điều quan trọng khác cần ghi nhớ là mẹ không nêm gia vị mắm muối đường vào thức ăn của trẻ, vì dưới 1 tuổi, gia vị tự nhiên có sẵn trong thực phẩm đã đủ cho nhu cầu của bé. 
  • Nên thường xuyên chơi cùng bé những trò chơi khuyến khích sự phát triển trí não như tìm đồ vật, nhận biết đồ vật, con vật, xếp đồ chơi... Đừng quên đọc truyện và cho bé nghe nhạc để tăng khả năng tư duy, phát triển cảm xúc cho bé nhé.
Đọc sách cho bé 7 tháng tuổi
Mẹ đừng quên thường xuyên đọc sách cho con nghe nhé. Ảnh Internet
  • Hãy dành thời gian ở bên bé nhiều hơn và dùng cử chỉ ân cần, nhẹ nhàng để cho bé cảm giác được thương yêu. Tránh lớn tiếng hay dọa nạt bé, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển cảm xúc, tính cách của bé sau này.

Bé 7 tháng tuổi là con đã bước sang một cộc mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của bé và cả bố mẹ. Hy vọng với một vài chia sẻ ngắn gọn liên quan ở trên, góp phần giúp bố mẹ chăm sóc bé nhà mình thật tốt nhưng không quá vất vả. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI