4 bài tập vận động giúp trẻ dưới 1 tuổi phát triển thể chất

Ở tuổi này, trẻ không chỉ phát triển kỹ năng thô như lẫy, bò, đứng mà trẻ còn có thể rèn luyện các kỹ năng tinh như điều khiển cổ, tay chân, giữ thăng bằng một cách điêu luyện. Tuy nhiên, để làm được điều đó, cha mẹ cần phải hướng dẫn và rèn luyện cho trẻ với những bài tập vận động sau:

1. Co chéo chân

Đặt bé nằm ngửa, để hai chân bé thẳng tự nhiên.

Chậm rãi kéo chân phải bé ngược lên chéo về phía bên trái đầu. Tuyệt đối không được ép chân bé, kéo chậm rãi và nhẹ nhàng. Sau đó để chân phải bé thẳng xuống tự nhiên trở lại.

Đặt bé nằm ngửa và kéo chân bé về phía bên đầu phải.

Thực hiện tương tự với chân trái, chéo về phía bên phải đầu.

Lặp lại 5 lần cho mỗi chân.

2. Chống tay

Để bé nằm sấp. Cố gắng để hai bàn tay bé úp xuống sàn ngay trước ngực.

Đặt một bàn tay mẹ dưới bụng bé, tay kia để dưới hai bàn chân. Từ từ nâng nhẹ phần thân dưới của bé. Hãy cố gắng tập cho bé chống được tay xuống để giữ thân mình. Chú ý để đầu bé ngẩng lên nhìn về phía trước.

Bài tập này khuyến khích cả bố mẹ cùng tập, một người nâng bé, một người tạo sự chú ý cho bé nhìn về phía trước.

Giữ nguyên cho bé chống tay khoảng 3 giây rồi nhẹ nhàng đặt bé nằm xuống như cũ.

3. Tập bước chân

Mẹ ngồi trên sàn, hai chân co lại và đầu gối hơi mở ra làm điểm tựa cho bé ngồi. Hai tay ôm dưới nách bé để giữ cân bằng.

Mẹ hơi ngả người ra sau để bé bước đi trên bụng mình. Đây là bài tập rất tốt để bé làm quen với việc tập đi.

4. Tập bước tay

Các bước trong bài tập này tương tự như bài tập chống tay ở bên trên, nhưng mẹ hãy hướng nhẹ bé về phía trước để bé tiếng tới bằng tay. Luôn nhớ hỗ trợ nâng bé lên, không tạo quá nhiều lực ép lên tay bé.

Khi cùng với bé đã tạo được thói quen tập thể dục, mẹ có thể áp dụng những bài tập khó hơn lúc bé lớn và cứng cáp hơn. Hãy thường xuyên khuyến khích tập, chơi cùng với bé, mẹ sẽ mang lại cho bé yêu một sức khỏe tốt và sự phát triển đầy đủ, vững vàng.

Yeutre.vn (Sưu tầm)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI