Bé 11 tháng tuổi biết làm gì - những thay đổi rõ ràng của bé mẹ rất dễ dàng nhận biết

Bé 11 tháng tuổi biết làm gì - đôi khi quá bận rộn bạn không có đủ thời gian để quan sát những gì bé có thể làm. Nếu có thể, chắc chắn những thay đổi của bé ở giai đoạn phát triển này - khi bạn biết hết, bạn sẽ phải ngạc nhiên.  

banner ads

1. Bé 11 tháng tuổi biết làm gì? - Những thay đổi rõ ràng của bé mẹ dễ dàng nhận ra qua các kỹ năng của con

1.1 Trí thông minh của trẻ

Ở 11 tháng tuổi, khả năng tập trung, quan sát và lắng nghe của bé đã hình thành nhờ vào sự phát triển của não bộ. Trẻ đã biết sử dụng các đồ vật theo tác dụng riêng của chúng, nếu bạn cho trẻ nghịch điện thoại chắc chắn bé đã biết bấm nút hoặc vuốt lên màn hình như cách mà bạn làm. Điều này cho thấy trẻ đã có sự quan sát và nhận biết những điều mới lạ. 

1.2 Kỹ năng vận động của trẻ

Bé 11 tháng tuổi đã có cơ thể cứng cáp hơn, kỹ năng vận động của trẻ đã phát triển rất nhanh chóng. Đương nhiên, bé lúc này đã có thể ngồi vững mà không cần bạn hỗ trợ. Bé có thể tự chuyển sang tư thế bò và bám lấy đồ vật bất kì bên cạnh để tự đứng lên. Nhiều bé còn mạo hiểm hơn, đã có thể bước đi chập chững vài bước mà không cần trợ giúp từ người lớn.

bé 11 tháng tuổi biết làm gì
Mẹ hãy hỗ trợ để bé rèn luyện kĩ năng vận động tốt hơn - Ảnh: Internet

Nếu muốn lấy đồ vật nào đó mà khoảng cách quá xa, bé có thể chuyển về tư thế bò tới rất nhanh. 

1.3 Kỹ năng giao tiếp của trẻ

Trẻ 11 tháng tuổi đã biết thể hiện nhu cầu và cảm xúc của bản thân nhiều hơn, biết chỉ tay, lắc đầu hoặc gật đầu. Bé có thể phát âm các từ ngữ không giống như bạn nói nhưng đây là khởi đầu của việc liên kết tiếng nói đầu đời của trẻ. Bé có thể đặt tên cho đồ vật yêu thích theo cách riêng của mình, cố gắng nói cho giống bạn… Đây là bước tiến quan trọng rèn luyện khả năng giao tiếp của trẻ ở giai đoạn đầu. 

1.4 Cảm xúc của trẻ

Bắt chước và làm theo bạn là kĩ năng xã hội đầu tiên mà bé 11 tháng tuổi học rất tốt ở bạn. Trẻ ở độ tuổi này rất thích quan sát và làm theo các âm thanh, cử chỉ của những đứa trẻ khác, biết căng thẳng khi gặp người lạ, đòi mẹ và khóc… Điều này chứng tỏ cơ thể và não bộ của bé đã có sự phối hợp ăn ý với nhau.

bé 11 tháng tuổi biết làm gì
Bé 11 tháng biết thể hiện cảm xúc rõ ràng của mình - Ảnh: Internet

2. Chăm sóc bé 11 tháng tuổi như thế nào?

Về dinh dưỡng

Bé vẫn cần được bú mẹ, uống thêm sữa công thức nếu sữa mẹ không đủ cung cấp và được ăn dặm. Giai đoạn này, ăn dặm là một phần quan trọng để bổ sung dinh dưỡng, đáp ứng đủ nhu cầu của bé, giúp bé phát triển tốt hơn. Ngoài thực đơn phong phú, đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết như protein, sắt, kẽm, vitamin A, selen,...bạn cũng lưu ý về độ thô của thức ăn để con phát triển kỹ năng nhai nhé.

Hỗ trợ kỹ năng vận động

Có thể việc tập đi của con mới ở điểm khởi đầu còn gặp nhiều khó khăn và cần sự giúp đỡ để con đi đứng thuần thục, vững vàng hơn. Bạn hãy hỗ trợ cho con nhé. Bạn có đứng cách xa con một chút, quỳ gối và đưa tay  đón bé, sao cho ngang tầm bé, khuyến khích con đi tới. Mẹ cũng có thể ở phía sau con, nắm 2 tay bé để con bước đi tự tin hơn.

Bé tập đi
Bạn hãy hỗ trợ con tập đi để bước đi của con thêm vững vàng nhé - Ảnh: Internet

Ngoài việc khuyến khích bé tập đi, mẹ cũng có thể chuẩn bị một số đồ chơi phù hợp như đồ chơi hình khối chẳng hạn, hay chuẩn bị thực phẩm rau củ, thức ăn vừa vặn bàn tay con, để con luyện thêm kỹ năng cầm nắm cho uyển chuyển khéo léo. 

Giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ và cảm xúc

Để làm điều này, mẹ hãy đọc truyện, kể chuyện cho bé nghe thường xuyên. Hãy nói chuyện với con thật nhiều, chắc chắn con sẽ tập trung, tiếp thu, để làm giàu hơn cho vốn ngôn ngữ cũng như phát triển nó, cùng cảm xúc của mình ngày càng rõ nét và phong phú hơn. 

Đến đây, hẳn bạn cũng thấy rằng, bé 11 tháng tuổi biết làm gì không phải là một câu hỏi đơn thuần nữa rồi phải không nào. Gắn với câu hỏi này là cả một chủ đề thú vị mà chúng ta có thể bàn tới, vì ở thời điểm này con đã biết làm rất nhiều thứ. Bạn cũng phải chú ý nhiều điều để giúp con phát triển tốt hơn, hoàn thiện hơn. Hãy chăm sóc trẻ thật tốt và đừng quên, bé 11 tháng - con đã hiểu rất nhiều thứ mà bạn chia sẻ hàng ngày với con, mà đôi khi chính bản thân bạn cũng không ngờ được. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI