Trẻ 11 tháng biết làm gì và sự phát triển ở giai đoạn này có điểm đáng lưu ý nào?

Trẻ 11 tháng biết làm gì là vấn đề tất nhiên đều được hầu hết các bố mẹ quan tâm. Trẻ ở giai đoạn 11 tháng tuổi đã cứng cáp hơn điều này dễ dàng nhận biết. Nhưng thực tế, việc biết chi tiết hơn về sự phát triển nói chung ở trẻ 11 tháng tuổi, biết con có khả năng làm những gì thực sự không phải ai cũng nắm rõ. Vậy cụ thể giai đoạn 11 tháng tuổi, sự phát triển của bé có những điểm nào đáng lưu ý? Yeutre.vn mời bố mẹ cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung sau. 

banner ads

1. Đặc trưng cơ bản về sự phát triển của trẻ 11 tháng tuổi

Ở tháng 11 các trẻ thường có xu hướng tăng cân chậm hơn nhưng lại phát triển vì chiều cao. Sự phát triển cơ bản của trẻ 11 tháng tuổi được thể hiện cụ thể ở bảng thông số sau:

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ 11 THÁNG TUỔI

Đặc điểm Bé trai Trung bình bé trai Bé gái Trung bình bé gái Chiều cao 71,9  - 82,7 cm 77,7 cm 70,3 - 81,5 cm 75,9 cm Cân nặng 8 - 12,2 kg 10,1 kg 7,4 - 11,6 kg 9,5 kg Vòng đầu 42,5 - 50,5 cm 46,5 cm 41,4 - 49,4 cm 45,4 cm Vòng ngực 42,5 - 50,5 cm 46,5 cm 41,4 - 49,4 cm 45,4 cm

Thóp trước tiếp tục thu nhỏ, thông thường 12 - 18 tháng mới khít lại, nhưng một số trẻ, ở tháng 11 thóp trước đã gần như khít lại. Đây là sự phát triến chuẩn của trẻ 11 tháng tuổi. Căn cứ vào bảng cân nặng chiều cao cơ bản trên, nếu mẹ thấy cân nặng của con quá chênh lệch kèm theo việc trẻ có những biểu hiện về suy dinh dưỡng, hay biểu hiện liên quan đến tình trạng béo phì, các mẹ nên đưa trẻ đến các bệnh viện Nhi hay các trung tâm dinh dưỡng uy tín, để được các bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị phù hợp cho trẻ.

Cân nặng của trẻ 11 tháng
Sự phát triển của trẻ 11 tháng tuổi thể hiện rõ ở sự thay đổi chiều cao, còn cân nặng có thể chậm lại so với các tháng trước đó - Ảnh: Internet

2. Trẻ 11 tháng biết làm gì và sự phát triển của trẻ 11 tháng tuổi có điểm đáng lưu ý nào khác?

Mỗi một giai đoạn phát triển của trẻ đều có những dấu ấn đặc trưng riêng. Vì vậy, mỗi ngày các mẹ nên quan tâm chú ý đến trẻ để có thể thấy được sự phát triển thể chất và trí tuệ của con mỗi ngày. Ở giai đoạn 11 tháng tuổi, bé cũng có những điểm nổi trội đặc trưng cụ thể như:

2.1 Khả năng vận động linh hoạt hơn

Trẻ 11 tháng tuổi có thể đứng vững mà không cần chỗ dựa vào và giữ thăng bằng được trong một thời gian ngắn.

Trẻ 11 tháng có thể tự đứng
Trẻ có thể tự đứng lên mà không cần điểm tựa - Ảnh: Internet

Một số trẻ đã có thể đứng, đi nhưng vẫn thích bò trườn. Lúc này, trẻ có thể kết hợp những động tác khác nhau như vừa đi vừa lấy đồ vật. Biết dùng đầu ngón cái và ngón trỏ hoặc ngón giữa nắm lấy đồ chơi. Sử dụng ngón trỏ để chỉ đồ vật mà bé yêu thích.

2.2 Trẻ 11 tháng tuổi bắt đầu có khả năng thích ứng và bắt chước

Trẻ có thể bắt chước một cách chủ động và bắt chước những động tác của người vắng mặt. Nếu ba mẹ giấu đồ chơi của trẻ, trẻ sẽ chủ động đi tìm kiếm khắp nơi. Sau khi nhìn thấy người khác làm mẫu xếp hình, trẻ cũng có thể bắt chước làm theo và xếp được 2 – 3 khối hình như mẫu.

Trẻ 11 tháng có khả năng thích ứng
Trẻ 11 tháng tuổi bắt đầu có khả năng thích ứng - Ảnh: Internet

2.3 Tư duy ngôn ngữ được phát triển

  • Trẻ 11 tháng tuổi có thể khống chế được ngữ điệu, biết phát ra âm thanh gần với ngôn ngữ.
  • Trẻ sẽ chủ động gọi “ba ba”, “me me” nhiều hơn.
  • Ngoài việc gọi được “ba ba”, “me me”, các trẻ có thể nói được 2 – 3 từ như: bey - bey, tạm biệt,… hay có có thể mô phỏng được âm thanh mà trẻ nghe thất và ấn tượng với chúng.

2.4 Hành vi giao tiếp của trẻ 11 tháng tuổi phát triển

Trẻ biết cách thể hiện ý thích hay thái độ không thích đối với những người lạ hay những đồ vật mới. Tinh thần phản kháng của trẻ mạnh và rõ ràng hơn. Thậm chí, trẻ có thể từ chối không ăn nếu không muốn ăn.

Trẻ 11 tháng phản kháng mạnh mẽ
Trẻ có thể phản kháng mạnh mẽ với điều mình không thích, không muốn - Ảnh: Internet

Trẻ cảm thấy sợ hãi với người lạ hay khi đến một nơi lạ, và khi rời xa bố mẹ thì có phản ứng dữ dội. Con thích làm trò với người lớn như: quăng đồ chơi xuống đất, hy vọng sẽ được cha mẹ hay người lớn lấy lên, rồi lại tiếp tục quăng xuống lại,… hay luôn tìm cách gây sự chú ý của người lớn, khi trẻ cảm thấy không được quan tâm. 

Trên đây là một số đặc điểm khá cơ bản liên quan đến vấn đề trẻ 11 tháng biết làm gì. Có thể nói rằng, trẻ 11 tháng tuổi đã dần dần bước vào khoảng thời gian phát triển hoàn thiện, với những thay đổi tiến bộ khá rõ ràng. Vì thế, các mẹ nên lưu ý hơn về thái độ và hành vi của con, để từ đó quan tâm chăm sóc bé đúng cách và khoa học hơn. Thêm vào đó, mẹ đừng quên quan tâm đến dinh dưỡng cho bé  mỗi ngày thật phù hợp, để giúp con hấp thu đủ chất, phát triển khỏe mạnh hơn mẹ nhé.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI