Chế độ ăn cho trẻ bị suy dinh dưỡng và béo phì trong ngày tết

Tết là dịp trong nhà tích trữ nhiều đồ ăn ngon, được trình bày hấp dẫn nên có sức hút đặc biệt với trẻ. Vào những ngày tết, trẻ thường ăn uống vô tội vạ, vì thế cha mẹ khó cân bằng được chế độ dinh dưỡng và kiểm soát được cân nặng của con.

Dưới đây là những lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh về chế độ dinh dưỡng cho trẻ béo phì và suy dinh dưỡng trong ngày tết.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ thừa cân béo phì ngày tết

12173-tre-beo-phi.jpg

Ngày tết trẻ dễ bị thừa cân béo phì

Năm mới là dịp cả nhà quây quần vui vẻ nên mẹ thường làm nhiều món ăn ngon chưa kể đến kẹo bánh, nước ngọt. Vì thế trẻ có thể ăn uống thả ga, thoải mái mà không lo đến vấn đề sức khỏe và cân nặng. Với những trẻ, thừa cần béo phì việc ăn uống vô tội vạ khiến trẻ tăng cân đột nhanh rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Vì thế ngày tết, đối với những trẻ thừa cân béo phì mẹ không nên cho bé ăn nhiều thức ăn đạm đường, tránh xa nước ngọt và nước có ga, bánh kẹo, mứt, sô cô la... Nên thay thế nước ngọt bằng sữa không đường, nước ép trái cây tuôi. Bên cạnh đó tăng rau xanh và hoa quả. Đặc biệt hạn chế cho con ăn nhiều bánh chưng vì trong bánh chưng có nhiều thịt mỡ và tinh bột không hề tốt cho trẻ béo phì.

12171-anh-1--em-be-du-xuan.jpg

Ngày tết nên đưa bé đi du xuân và vận động ngoài trời nhiều hơn

Ngoài ra với những em bé thừa cân béo phì, dịp tết mẹ nên dẫn bé đi du xuân, đến chơi nhà bạn bè hoặc cho bé tham gia các hoạt động ngoài trời, vận động nhiều để giúp kiểm soát cân nặng cho trẻ. Cũng cần lưu ý, tuyệt đối tránh xa thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ.

Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng ngày tết

Tết đến cha mẹ bận rộn trăm công nghìn việc từ việc chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa cho đến mua sắm tết, đi chúc tết bạn bè, tiếp khách nên không có nhiều thời gian để quan tâm hoặc làm cho bé những món ăn đầy đủ dinh dưỡng. Với những trẻ biếng ăn, ngày tết càng tệ hơn. Vì bé ăn quá nhiều bánh kẹo, trái cây, nước ngọt nên giảm cơn thèm ăn dẫn đến trẻ lười ăn. Vì thế, sau tết nguy cơ bị suy dinh dưỡng là rất cao.

12172-suy-dinh-duong.jpg

Dù bận đến đâu mẹ cũng nên cho con ăn đủ 3 bữa

Do vậy ngày tết dù bận rộn đến đâu, mẹ cũng nên dành thời gian chế biến thức ăn đủ 3 bữa và các bữa ăn dặm đầy đủ cho bé. Và nên cho trẻ ăn đúng giờ, đúng bữa, thực đơn phải đảm bảo đủ 4 nhóm đạm, tinh bột, chất béo, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ.

Lưu ý: Không nên cho trẻ ăn kẹo, bánh, nước ngọt trước bữa ăn vì sẽ giảm cơn thèm ăn dẫn đến trẻ biếng ăn. Nếu phải đi chơi xa nên chuẩn bị sẵn các thực phẩm như sữa tươi, sữa chưa và một số đồ ăn dặm khác tránh để bỏ bữa.

Để có một cái tết ấm cúng, hạnh phúc, ngoài công việc nhà mẹ cũng nên chú ý đến bảo vệ sức khỏe và chế độ dinh dưỡng cho con trong ngày tết. Tránh vì bận nhiều công việc hoặc mải vui xuân mà sao nhãng, bỏ bê con cái thích ăn gì, mặc gì cũng được.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI