Bé 10 tháng tuổi và lưu ý cho con ăn đúng cách mẹ cần quan tâm

Bé 10 tháng tuổi đã có nhiều thay đổi nhất định trong cơ thể, dẫn tới nhu cầu ăn uống và chế độ dinh dưỡng cũng khác so với những giai đoạn trước. Bố mẹ cần nắm rõ điều này và thiết lập thực đơn ăn uống hằng ngày cho bé thật hợp lý, để con trẻ được phát triển một cách tốt nhất.

banner ads

Nhu cầu dinh dưỡng của bé 10 tháng tuổi thường cao hơn so với những bé mới bắt đầu ăn dặm. Thời gian này, trẻ đã có những thay đổi nhất định về trí tuệ lẫn thể chất, bắt đầu nhận thức được mọi vật xung quanh. Khẩu vị của bé cũng tốt hơn nhiều và bé thậm chí có thể thể hiện mong muốn, sở thích ăn uống của mình bằng cách, ăn nhiều những món mình thích muốn ăn thêm. Bên cạnh đó, những món ăn bé không thích, bé ăn ít lại, không hợp tác với mẹ trong lúc ăn và còn có các hiện tượng như ngậm không nuốt hoặc lè ra chỉ sau vài miếng. 

bé 10 tháng tuổi
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng và phát triển não bộ nên ở 10 táng tuổi mẹ nên chú trọng xây dựng thực đơn hợp lý cho con - Ảnh Internet

1. Thực đơn cho bé 10 tháng tuổi

Bố mẹ nên biết, ở mỗi giai đoạn, thực đơn cần thiết cung cấp cho cơ thể trẻ sẽ không giống nhau. Bố mẹ cần có sự thay đổi cần thiết về chế độ dinh dưỡng trong từng giai đoạn. Đối với bé 10 tháng tuổi, năng lượng cần thiết là khoảng 800 - 1000 calo/ngày.

Thời gian này, trẻ đã quen với việc ăn dặm, nhu cầu bé tăng cả về lượng lẫn về chất và có thể khám phá nhiều vị thức ăn hơn. Một ngày trẻ cần được ăn 3 bữa chính và có thể thêm 1 bữa phụ (chia đều trong ngày). Bữa ăn của bé cần đủ 4 nhóm cơ bản: chất bột có trong gạo, đỗ, ngũ cốc... chất đạm có trong thịt, cá, tôm, cua, ếch,... , chất béo có trong dầu, mỡ.... Vitamin và khoáng chất có trong rau xanh, củ quả... Với những trẻ biếng ăn, bố mẹ có thể cho trẻ ăn thành nhiều bữa hơn, thường xuyên làm mới thực đơn, để giúp trẻ dần thích nghi với sự thay đổi này.

bé 10 tháng tuổi
Cần bổ sung các loại hoa quả và thực phẩm xanh trong mỗi bữa ăn của trẻ 10 tháng tuổi - Ảnh Internet

Thực đơn hàng ngày của bé 10 tháng tuổi không thể thiếu sữa, chế phẩm từ sữa hay một số món ăn chế biến có kết hợp sữa. Bên cạnh đó, hoa quả chín hoặc các loại nước ép hoa quả cũng rất cần thiết cho trẻ. Các loại thực phẩm xanh này giúp tăng cường vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý cho bé dùng các loại hoa quả phù hợp với hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch vốn còn non nớt của bé yêu nhé!

Về thành phần dinh dưỡng cho bé 10 tháng tuổi hợp lý ở mỗi bữa ăn trong độ tuổi này là: 20 - 25 gram tinh bột, 30 - 40 gram chất đạm, 10 gram chất béo, 10 - 15 gram rau xanh. Bố mẹ có thể thay đổi các loại thực phẩm trong thực đơn hàng ngày để thức ăn được đa dạng, giúp bé ăn ngon miệng hơn.

bé 10 tháng tuổi
Nên cho trẻ 10 tháng ăn 3 bữa chính và duy trì đủ các cữ bú sữa của trẻ trong ngày - Ảnh Internet

2. Cho bé 10 tháng tuổi ăn đúng cách

Thực đơn cho bé 10 tháng tuổi , nhóm dinh dưỡng lượng thức ăn quan trọng với bé, cách cho bé ăn cũng quan trọng không kém. Bởi, khi mẹ cho con ăn không đúng cách, con rất dễ không hợp tác, hoặc ăn ít đi, như thế sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu của cơ thể, cũng như sự phát triển của bé.  

Như đề cập ở trên, trẻ 10 tháng tuổi nên ăn 3 bữa 1 ngày và bú đủ các cữ bú đều trong ngày. Mẹ cũng có thể chuẩn bị thêm 1 bữa phụ cho bé, nếu con có sức ăn tốt và nhu cầu của con cần. Trong giai đoạn này, trẻ bắt đầu có sự nhận thức và hiếu động nên sẽ có một số cử chỉ như giành muỗng, thò tay bốc thức ăn, với tay lấy ly uống nước. Với những tình huống này, bố mẹ không nên ngăn cản, hạn chế, quát nạt hành động của trẻ, mà hãy hỗ trợ con trẻ để tạo sự thoải mái, vui tươi. Điều này cũng giúp bé thích thú hơn và có bữa ăn ngon miệng. 

Nhằm giúp tạo hứng thú hơn cho bé trong mỗi bữa ăn, mẹ có thể chuẩn bị cho bé một số vật dụng: muỗng, ly hoặc đồ chơi trẻ em. Hãy để cho bé vô tư hoạt động trong bữa ăn dù biết tay chân hoặc cả cơ thể mẹ và bé đều bị lấm lem sau đó. Ở khoảng 10 tháng tuổi, bé bắt đầu bắt chước người lớn nên sẽ rất thích thú nếu được ngồi ăn chung bàn với cả nhà và được "thử" một chút hương vị thức ăn của người lớn (canh, chả hay cơm...).

Bố mẹ cũng lưu ý, không nên dùng quá nhiều đồ chơi không phù hợp trong bữa ăn của trẻ, để trẻ không bị mất tập trung vào bữa ăn. Đặc biệt cần tránh các thiết bị công nghệ, cho trẻ xem video hay ca nhạc thiếu nhi, hoặc bế trẻ đi rong vào mỗi bữa ăn. Việc này sẽ tạo thói quen không tốt cho trẻ, ảnh hưởng đến tiêu quá, cũng như sự phát triển vị giác của trẻ. 

bé 10 tháng tuổi
Trẻ 10 tháng tuổi thường muốn “tập làm người lớn” trong việc ăn uống - Ảnh Internet

Thêm vào đó, bố mẹ cũng không nên nghĩ cách bốc thức ăn là mất vệ sinh nhé! Đây cũng là một trong những cách hữu ích, giúp bé yêu thích hoạt động ăn uống và ăn ngon hơn. Với những bé biếng ăn thì cách ăn này cũng giúp trẻ thích ăn hơn và dần khắc phục được chứng bé biếng ăn , lười ăn của bé.

Với những ông bố bà mẹ chưa thật sự có kinh nghiệm trong việc chăm nom con trẻ, việc cân bằng dinh dưỡng cho bé quả thật không hề dễ dàng, giai đoạn bé 10 tháng tuổi cũng vậy. Vì thế, hãy học cách cân bằng dinh dưỡng cho bé ngay từ bây giờ, để đảm bảo con mình luôn được khỏe mạnh, cũng như có điều kiện phát triển tốt nhất bố mẹ nhé.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI