Bé 10 tháng tuổi biết làm gì và phát triển như thế nào?

Bé 10 tháng tuổi biết làm gì và phát triển ra sao chắc chắn là điều mọi bố mẹ đều muốn tìm hiểu. Việc nắm bắt ở độ tuổi 10 tháng con có thể làm những gì, cũng như những đặc điểm cơ bản liên quan đến sự phát triển của con, sẽ giúp bố mẹ chăm sóc con tốt hơn, để con phát triển tối đa những kỹ năng của mình ở giai đoạn này. 

banner ads

Chúng ta đều biết rằng, ở tháng thứ 10, bé đã bò nhanh hơn rất nhiều, nếu nhanh hơn nữa thì bé đã có thể vịn đứng thậm chí là lẫm chẫm biết đi. Ở giai đoạn này, sự nhận thức của bé cũng tăng lên đáng kể, bắt đầu phát triển ngôn ngữ và có nhiều cử chỉ hành động rất đáng yêu. Để tìm hiểu rõ hơn về sự phát triển của con, cũng như biết bé làm được cụ thể những gì, Yeutre.vn mời bố mẹ cùng theo dõi nội dung chi tiết như dưới đây. 

Bé 10 tháng tuổi biết làm gì
Bé 10 tháng tuổi biết làm gì là điều hầu hết các bố mẹ đều rất quan tâm. Ảnh Internet

1. Cân nặng của bé - một trong các dấu hiệu cho biết sự phát triển thể chất của con như thế nào

Ở 10 tháng tuổi, cân nặng của bé thường đạt gần gấp 3 lần lúc mới sinh. Tùy vào sự phát triển của mỗi bé và yếu tố di truyền, mà kích thước cơ thể cùng sự tăng trưởng của mỗi bé sẽ đạt được là khác nhau. Ngoài ra, yếu tố môi trường sống và cách chăm sóc của bạn dành cho bé cũng ảnh hưởng quan trọng đến thể chất của con.

Mẹ ru bé ngủ
Sự phát triển thể chất của các bé trong giai đoạn 10 tháng tuổi là không giống nhau - Ảnh: Internet

2. Mọc răng

Phụ thuộc vào sự phát triển thể chất của trẻ, mỗi bé có thời gian và dấu hiệu mọc răng , quá trình mọc răng khác nhau. Một số bé mới 4 hoặc 5 tháng đã mọc răng nhưng cũng có bé muộn hơn. Do đó, bạn cũng đừng quá lo lắng khi bé 10 tháng tuổi mà vẫn chưa mọc răng. Chỉ cần bé mọc răng trong vòng 1 năm đầu thì vẫn hoàn toàn rất bình thường.

Bé 10 tháng tuổi cười tươi
Một số bé đến 10 tháng tuổi mới mọc răng - Ảnh: Internet

3. Việc đứng và đi của trẻ

Bé 10 tháng tuổi chân còn yếu nên việc tập đứng khá vất vả, lực khi di chuyển sẽ dồn hết vào các ngón chân của trẻ. Nếu bé đứng vững thì lực sẽ mạnh hơn, đi được nhiều bước hơn và bé sẽ không muốn ngồi nữa. Lúc này, bé sẽ rất háo hức để bước đi, có thể vịn vào tay bạn, đồ đạc, bàn, ghế hay tường nhà để bước những bước đi đầu tiên.

Bé 10 tháng tuổi vui đùa tập đi cùng mẹ
Lúc này bé sẽ rất háo hức để bước đi, có thể vịn vào tay mẹ - Ảnh: Internet

Nếu bé của bạn đã 10 tháng mà vẫn chưa tập đi, bạn cũng đừng quá lo lắng vì quá trình phát triển thể chất của mỗi trẻ không giống nhau hoàn toàn.

4. Những kĩ năng đầu tiên của trẻ

Độ tuổi này bé đã biết khám phá tò mò rất nhiều thứ, có thể ném, sờ hoặc chọc nhiều thứ. Ngoài ra bé còn biết sử dụng ngón tay thành thạo để xoay các vật, đồ chơi hoặc nắp hộp nữa đấy. Ở 10 tháng tuổi, bé đã biết cười khúc khích và giấu mặt khi có người trêu chọc. Bé biết vẫy tay chào tạm biệt, lặp lại âm thanh và cử chỉ khi có người đi ra ngoài…

5. Ngôn ngữ của bé

Bé 10 tháng tuổi đã biết gọi “ba”, “ma” nhưng đây chỉ là các cụm từ quen thuộc chứ không phải biểu hiện của việc bé biết nói. Bé chỉ hiểu được các cụm từ đơn giản, hiểu điều người lớn nói qua âm điệu, cho nên bạn cần thường xuyên trò chuyện với con nhiều hơn, hay đọc sách, kể chuyện cho con nghe, để giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ của mình.

Mẹ đọc sách cho bé nghe
Mẹ thường xuyên đọc sách kể chuyện giúp trẻ phát triển về ngôn ngữ - Ảnh: Internet

6. Nhận thức của trẻ 10 tháng tuổi

Ở thời điểm này, bé đã biết nhiều đồ vật quen thuộc có tồn tại mặc dù đôi lúc bé không nhìn thấy chúng quanh mình. Bé biết được mẹ không biến mất dù thỉnh thoảng không nhìn thấy mẹ. Nếu chơi một mình, bé vẫn biết và tin tưởng mẹ ở quanh đó, nếu mẹ lên tiếng động viên tinh thần của bé.

Trí lực của bé ở 10 tháng tuổi cũng phát triển rất nhanh. Bé có thể nhận biết được các hình vẽ đơn giản, kích cỡ lớn nhỏ và ghi nhận được sự khác nhau giữa các đối tượng mà bé nhìn thấy. Nếu bạn dành thời gian chơi và hướng dẫn cho bé thì con sẽ học rất nhanh. Ngoài ra, khi bạn khen bé bằng cách vỗ tay hoặc bằng lời nói, nụ cười cũng giúp bé tự tin hơn rất nhiều.

Trả lời cho câu hỏi bé 10 tháng tuổi biết làm gì bằng các cột mốc về sự phát triển của trẻ 10 tháng tuổi như trên, Yeutre.vn hi vọng sẽ giúp bạn có được phương pháp phù hợp, để nuôi dạy bé. Chúc cho bé yêu của bạn thật khỏe mạnh, thông minh và ngày càng hoạt bát nhé!

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI