Bé 10 tháng tuổi biết làm gì?

Mẹ có biết, bé 10 tháng tuổi biết làm gì không? Mẹ sẽ vô cùng ngạc nhiên về sự tinh nghịch, nhận thức của bé đấy.

banner ads

1. Bé đang học nói

be hoc noi
Trẻ đang học nói

Từ 10 tháng tuổi, bé đã bắt đầu bập bẹ và học nói theo mẹ rồi đó. Mẹ sẽ thấy bé bắt đầu gọi những từ đầu tiên như "ba ba", "mama" và hay mấp máy môi khi nhìn người khác nói chuyện. Vào thời điểm này, bé cũng hiểu được những cụm từ đơn giản mà người lớn nói và hiểu chúng qua âm điệu. 

Nhìn chung, mẹ càng nói chuyện nhiều với bé và kích thích bé nói, chẳng mấy chốc mà bé sẽ nói rất nhanh thôi.

2. Bé đang tập đứng

Bé 10 tháng tuổi biết làm gì nữa? Bé còn biết đứng và tập đi. Khi bắt đầu tập đứng, lực ở chân của bé còn rất yếu vì vậy bé sẽ ngã không ít lần khi tập đứng. Tuy nhiên, chỉ sau vài ba lần tập bé có thể đứng thành thạo và lần theo đồ vật để tập đi. Đây là giai đoạn bé dễ bị té ngã nên mẹ chú ý luôn theo dõi bé sát sao tránh để bé ngã, gây nguy hiểm cho bé.

3. Sử dụng thành thạo các ngón tay

be cam nam do vat
Trẻ đã cầm nắm thành thạo các ngón tay

Ở tháng thứ 10, bé đã có thể sử dụng thành thạo các ngón tay và điều khiển theo ý thích của mình. Bé dùng tay để sờ, nắm mọi thứ và ném mọi thứ trong tay. Bé cũng biết mở nắp hộp, đóng nắp hộp, xoay tay cầm... vì vậy, những đồ vật có nguy cơ gây thương tích cho bé mẹ nên hạn chế tối đa cho bé cầm.

4. Kỹ năng xã hội phát triển mạnh mẽ

Bé biết nhận thức người lạ, người quen, biết chào tạm biệt khi về, biết lặp lại âm thanh, cử chỉ của người khác. Đặc biệt, bé thích chơi với trẻ nhỏ và tập làm theo những đứa trẻ khác. Có thể nói, đây là giai đoạn bé rất thích bắt chước mọi người.

5. Nhận biết được hình dáng sự vật

Bé 10 tháng tuổi đã biết làm gì? Bé đã có thể biết được hình tròn, hình vuông, hình tam giác như thế nào, bé cũng có thể nhận biết hình to, hình nhỏ, vật cao, vật thấp... nhìn chung, bé đã biết các sự vật có hình dáng khác nhau và khá tò mò về điều đó. Thời điểm này, mẹ có thể mua cho trẻ các loại đồ chơi hình khối nhiều màu sắc để khích thích nhận thức của trẻ.

6. Bé cảm nhận được mẹ ở xung quanh

Trước đây, chỉ cần không thấy mẹ là bé nghĩ mẹ đã đi đâu đó và rất lo sợ, khóc. Nhưng bây giờ thì khác, dù không thấy mẹ nhưng chỉ cần nghe tiếng mẹ bé cũng cảm nhận được mẹ ở gần đây như trong bếp, nhà tắm chẳng hạn. Đây được coi là bước nhận thức vượt bậc ở trẻ, giúp mẹ có thể thanh thơi hơn một chút và đánh dấu thời điểm tự lập của con.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI