Bà bầu sụt cân bất thường trong thai kỳ: Dấu hiệu nguy hiểm cần đề phòng

Cân nặng của mẹ bầu cũng là một trong những dấu hiệu để đánh giá sức khỏe thai kỳ. Mọi biến động bất thường của cân nặng đều gây ra những ảnh hưởng nhất định hoặc là nguy hiểm cho mẹ.

Trong trường hợp mẹ bầu không tăng cân hoặc tăng cân quá ít thì nên đi khám ngay để thăm khám các dấu hiệu bệnh tật.

45063-1-16.jpg

Sụt cân đột ngột là dấu hiệu nguy hiểm mẹ bầu nên chú ý.

Còn nếu mẹ bầu đang tăng cân mà sụt cân bất thường thì đây là dấu hiệu nguy hiểm mẹ bầu cần nhanh chóng đến bác sĩ để được hỗ trợ.

Sụt cân đột ngột

Trong sáu tháng đầu tiên của thai kỳ, mức tăng cân của mẹ bầu trung bình sẽ là 0,5g/tuần. Mẹ có thể tăng thấp hơn mức này một chút nhưng vẫn đảm bảo bé khỏe mạnh. Tuy nhiên, cân nặng của mẹ bầu sẽ luôn tăng đều đặn.

Do đó, nếu mẹ bầu đang tăng cân đều mà bỗng dưng có dấu hiệu giảm cân đột ngột thì đây là một dấu hiệu nguy hiểm, mẹ bầu cần phải đề phòng. Có thể mẹ bầu đã mắc các chứng bệnh về ung thư hoặc tiểu đường.

Vì vậy, ngoài việc xem xét lại chế độ ăn uống của mình mẹ cũng cần đến ngay bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và nhanh chóng điều trị hoặc khắc phục.

Sụt cân trong ba tháng đầu

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu có sụt cân nhẹ trong ba tháng đầu thì đây không phải là dấu hiệu đáng lo ngại.

45061-1-14.jpg

Ốm nghén trong ba tháng đầu có thể khiến mẹ bầu sụt cân.

Trong suốt thai kỳ mẹ bầu có thể tăng từ 9 đế 12kg. Thế nhưng cân nặng của mẹ bầu thường tăng nhanh hơn vào giữa và cuối thai kỳ.

Trong ba tháng đầu tiên mẹ thường sẽ tăng khoảng 2 kg. Trong trường hợp nếu mẹ bầu nghén nặng, chán ăn và nôn ói nhiều có thể khiến cho cân nặng không tăng đến mức này mà có thể sụt giảm nhẹ. Lúc này mẹ bầu chỉ cần chú trọng đế chế độ dinh dưỡng và giữ gìn sức khỏe tốt hơn, không cần phải quá lo lắng, cân nặng sẽ lấy lại “sức nặng” của mình trong thời gian tới.

Trong ba tháng đầu, phối thai mới được hình thành, chủ yếu là sự phân chia tế bào để hình thành nên các cơ quan mà chưa phát triển về cân nặng cho thai nhi. Vì vậy, việc mẹ bầu không có thay đổi về trọng lượng hoặc không sụt cân là điều rất là bình thường.

Lúc này, việc sút cân của mẹ bầu cũng không gây ảnh hưởng gì đến thai nhi vì dinh dưỡng từ túi noãn hoàng cũng đã đủ cho sự phát triển của bé. Nếu mẹ bầu thăm khám và thấy thai nhi vẫn phát triển đều đặn thì không có gì đáng lo.

Trong thời gian này, nếu mẹ bầu béo phì thì lời khuyên là không nên để tăng cân.

Các trường hợp nên đến bác sĩ

45062-1-15.jpg

Nếu cân nặng của mẹ bầu bất thường hãy đén bác sĩ để được chăm sóc.

Ngoài trường hợp sụt cân trong ba tháng đầu thì các biến động giảm cân khác mẹ bầu đều nên đến bác sĩ để được hướng dẫn chăm sóc thai kỳ tốt nhất. Những trường hợp cần đến bác sĩ như tăng cân quá ít trong hai quý sau của thai kỳ ( dưới 1kg/tháng) hoặc sụt cân quá nhiều ( trên 0,5kg/tháng) hay tăng cân quá nhiều (trến 3kg/tháng).

Ngoài ra biến động cân nặng đi kèm với các triệu chứng như: mệt mỏi xanh xao, hoa mắt, chóng mặt, chuột rút hoặc bị dị ứng thức ăn… cũng là những dấu hiệu cho thấy sức khỏe me bầu đang gặp vấn đề cần được điều trị.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI