Bà bầu ngủ nhiều có tốt không? Câu trả lời cho các mẹ đây!

Nhiều bà bầu ngủ nhiều trong thai kỳ đang lo ngại về vấn đề này. Vậy bà bầu ngủ nhiều có tốt không? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ điều này.

Trả lời cho câu hỏi bà bầu ngủ nhiều có tốt không?

Kích thích tố progesterone được tăng cường trong giai đoạn mang thai khiến cho bà bầu trở nên dễ mệt mỏi, muốn ngủ nhiều hơn.

Ngủ quá nhiều trong thai kỳ không tốt.

Ngủ cũng là một phản ứng của cơ thể bà bầu để tích trữ năng lượng, thúc đẩy và hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi.

Thế nhưng bà bầu chỉ nên ngủ từ 9-10 giờ đồng hồ mỗi ngày, nếu ngủ quá nhiều sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cả mẹ và bé. Cụ thể:

- Bà bầu ngủ nhiều có thể đối mặt với nguy cơ thuyên tắc phổi trong quá trình ngủ. Vì việc nằm nhiều thúc đẩy sự phát triển các huyết khối ở tĩnh mạch chân. Các huyết khối này khi di chuyển lên phổi sẽ gây ra tắc nghẽn.

- Một số các nghiên cứu cũng cho thấy bà bầu ngủ nhiều có xu hướng ít vận động hơn hẳn và gây ra tình trạng cứng cơ, dễ gãy xương.

Mẹ bầu nên dành thơi gian vận động trong thai kỳ.

- Ngủ nhiều, thiếu vận động làm tăng mức đường huyết và gây ra chứng tiểu đường thai kỳ. Triệu chứng này có thể dẫn đến chứng tiền sản giật nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.

Như vậy, bà bầu nên cân bằng hợp lý giấc ngủ của mình để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nếu mẹ có xu hướng ngủ nhiều trong thai kỳ, ngoài việc cân bằng lại thời gian cho hợp lý, mẹ cũng nên chú ý đến tư thế ngủ để không ảnh hưởng đến thai nhi.

Các tư thế nằm ngủ tốt cho bà bầu và thai nhi

Tùy theo từng giai đoạn thai kỳ mà mẹ bầu có những tư thế phù hợp riêng.

- Trong ba tháng đầu mẹ bầu có thể nằm ngửa hoặc nghiêng vì bào thai lúc này còn nhỏ. Nhưng dù vậy mẹ bầu cũng không nên nằm sấp nhé, tư thế này dễ gây mệt mỏi.

Cân bằng giấc ngủ thai kỳ là điều mẹ bầu nên làm.

- Trong các tháng còn lại, bà bầu tốt nhất nên nằm nghiêng để tránh áp lực lên thai nhi. Tốt nhất nên nằm nghiêng về bên trái. Tư thế này khiến lượng máu cũng như dinh dưỡng từ mẹ qua bào thai được tăng cường. Nằm nghiêng trái cũng giúp hạn chế chứng phù nề cuối thai kỳ và bài tiết chất thải hiệu quả.

Mẹ bầu cần tránh nằm ngửa vì nằm ngửa gây áp lực lớn lên thai nhi và cả xương sống, cơ lưng, ruột của mẹ, dẫn đến đau cơ, bệnh trĩ, chậm tuần hoàn máu.

Nằm ngửa cũng khiến mẹ bầu dễ bị hạ huyết áp, chóng mặt, chưa kể dễ ngáy và dẫn tới chứng ngưng thở tạm thời khi ngủ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI