Bà bầu ăn thịt chó trong thai kỳ và những điều liên quan mẹ bầu nên biết

Bà bầu ăn thịt chó trong thai kỳ có tốt cho sự phát triển của bé cưng không và ăn bao nhiêu là đủ? Tuy có chứa một hàm lượng dinh dưỡng rất cao, đặc biệt là chất đạm, nhưng bà bầu ăn quá nhiều thịt chó sẽ dẫn tới tình trạng khó tiêu, đầy bụng, thậm chí còn có nguy cơ mắc phải bệnh gout vô cùng nguy hiểm. Xoay quanh vấn đề bà bầu ăn thịt chó, còn nhiều điều đáng bàn luận khác, bạn hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu chi tiết hơn, qua nội dung sau đây nhé.  

banner ads

thịt chó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng
Thịt chó có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng - Ảnh Internet

Theo các nghiên cứu trong y học, hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thịt chó rất cao, bao gồm canxi, sắt, photpho, protid, lipid và đặc biệt là chất đạm. Còn theo y học cổ truyền, thịt chó là loại thực phẩm có tính nóng, vị mặn và rất dễ gây nổi mụn.

1. Ăn thịt chó có khiến con sinh ra nhiều lông và bớt xanh?

Câu hỏi này được đặt ra bởi trong dân gian ít nhiều đều có nói đến điều này. Chó là một loài động vật gần gũi với con người, chó được xem là người bạn trung thành. Trên thực tế, thịt chó cũng là món ăn hấp dẫn vối không ít người. Trong đó, cũng có vài trường hợp các mẹ bầu thèm ăn thịt chó vì sở thích trước đây, và vài trường hợp thay đổi sở thích muốn ăn thịt chó khi mang thai, gọi chung là nghén thịt chó, như trường hợp bầu nghén gạo sống hay nghén nghiện mùi đất nồng vậy.

Thực tế cũng cho thấy, đa phần các trường hợp bà bầu ăn thèm ăn thịt chó đều rất e dè việc, có nhiều tin đồn, nếu ăn thịt chó, thai nhi khi sinh ra sẽ có nhiều lông và nhiều bớt xanh. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu nào khẳng định đây là sự thật, việc ăn thịt chó không quyết định đến các vết bớt hay lông trên người các bé khi sinh ra.

ăn thịt chó
Chưa có nghiên cứu nào chứng minh được việc ăn thịt chó sẽ khiến con sinh ra có nhiều lông - Ảnh Internet

Về mặt tâm linh, mọi người đều cho rằng ăn thịt chó là tội ác, con sinh ra sẽ không được khỏe mạnh, bình an trọn vẹn hay con dễ mang bệnh, dễ dị tật. Thậm chí, nhiều người cho rằng con sẽ có những đặc điểm giống chó như có nhiều lông, nhiều vết bớt…

2. Thịt chó chứa nhiều chất đạm có nguy cơ gây bệnh cho mẹ bầu

Một món ăn hay nhóm thực phẩm nhiều đạm được cho là tốt cho sức khỏe chúng ta nói chung, đương nhiên càng tốt và cần thiết cho mẹ bầu. Và khi thịt chó được biết đến là nguồn thực phẩm nhiều đạm, không ít chị em được khuyến khích dùng đến vì cách nhìn nhận đơn giản rằng: nhiều đạm là tốt và tốt thì nên ăn. Tuy nhiên, với thịt chó, thì điều này cần phải cân nhắc lại. 

Liên quan đến dinh dưỡng và khoa học, theo các chuyên gia, trong thịt chó có quá nhiều chất đạm, việc cơ thể nạp nhiều chất đạm sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, cản trở quá trình nạp năng lượng. Điều này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi. Đồng thời lượng đạm cao chính là cơ sở nền tảng của việc phát sinh bệnh gout. Không những thế, lượng đạm này có thể làm tăng axit uric có trong máu, axit uric là một loại chất chuyển hóa thành các ion muối. Lượng axit uric trung bình của một người phụ nữ nhỏ hơn 4%, tương đương 600mg, nếu vượt lên con số này các mẹ bầu rất dễ bị tiền sản giật hoặc bị sản giật. Trong khi nếu thường xuyên ăn thịt chó, lượng đạm quá giàu có trong thịt này có thể khiến mẹ bầu rơi vào vào trượng hợp lượng axit uric vượt quá mức trung bình cần thiết. 

thịt chó nhiều chất đạm gây nguy hiểm cho mẹ bầu
Thịt chó nhiều chất đạm gây bệnh cho mẹ bầu - Ảnh Internet

Sản giật và tiền sản giật là triệu chứng của việc các cơ mặt bị giãn nhanh, hàm mở ra và khép lại rất nhanh và mạnh, dễ cắn lưỡi và co giật té xuống giường. Như vậy, chỉ với lý do này, các mẹ bầu cũng thấy rõ, mình không nên ăn quá nhiều thịt chó.

3. Rau và mắm tôm chứa nhiều sáng và vi khuẩn gây bệnh cho mẹ bầu

Bàn về thịt chó, không thể không bàn về mắm tôm, cùng một loại rau sống ăn sống kèm theo từ sả, hành tím, đến lá mơ...Những loại rau và thực phẩm này nếu dùng không qua nấu chín, sẽ có rất nhiều vi khuẩn hay mầm bệnh gây hại cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Mẹ có thể bị nhiễm các loại sán trong rau, hay mắm gây tiêu chảy, táo bón hoặc đau bụng. Tệ nhất là trường hợp có thể khiến các mẹ bầu và bé nhiễm các loại sán lãi gây hại, tạo ra những căn bệnh khó trị, thai nhi khi sinh ra sẽ không có sức khỏe.

rau và mắm tôm ăn kèm có thể chứa nhiều sáng và vi khuẩn gây bệnh cho mẹ bầu
Rau và mắm tôm có thể chứa nhiều sáng và vi khuẩn gây bệnh cho mẹ bầu - Ảnh Internet

Trong trường hợp các mẹ bầu quá thèm, có thể ăn một vài miếng thịt chó, sẽ không gây ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe và thai nhi. Nhưng trên hết các mẹ bầu không nên ăn thịt chó trong thời kỳ mang thai, để đảm bảo sức khỏe và ổn định tinh thần trước ngày lâm bồn.

4. Thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng dành cho mẹ bầu thay thế thịt chó

thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng thay thịt chó tốt cho mẹ bầu và thai nhi
Thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng thay thịt chó tốt cho mẹ bầu và thai nhi - Ảnh Internet

Thịt chó dù nhiều đạm, song không phải là thực phẩm duy nhất chứa nhiều đạm mà bà bầu cần dung nạp. Ngoài thịt chó, mẹ bầy có thể thay thế bằng các loại thực phẩm khác cũng sẽ cung cấp dưỡng chất tốt tương đương và an toàn hơn nhiều. Chất protit có nhiều trong thịt bò, cá, trứng, sữa và lươn những loại thực phẩm này bổ dưỡng và được cho là an toàn hơn cho các mẹ bầu, so với nhiều các loại thực phẩm khác. Ngoài ra, cung cấp nhiều loại rau đậu, dầu…cũng là cách tận dụng những thực phẩm chính yếu cho mẹ và thai nhi, mà không cần phải lưu ý để tâm nhiều đến chuyện thịt chó nhiều đạm cần cho cơ thể chúng ta, trong đó bao gồm cả thịt chó.

Bà bầu ăn thịt chó có tốt hay không cho đến nay thực sự vẫn chưa có nghiên cứu hay câu trả lời nào chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên, lượng chất đạm quá cao có trong thịt chó sẽ khiến mẹ bầu dễ mắc phải bệnh gout hay tiền sản giật là có thật, ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Chính vì vậy, nếu muốn đảm bảo tốt và an toàn cho mẹ bầu và thai nhi, thì nên không ăn thịt chó và nên thay thế bằng các loại thực phẩm có lợi cùng nguồn dinh dưỡng.

Ái Quê tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI