Ăn gì ngon sau Tết đổi mới khẩu vị, bổ dưỡng sức khỏe

Ăn gì ngon sau Tết để vừa có thể đổi mới khẩu vị, vừa dinh dưỡng cho sức khỏe đang được chị em nội trợ ráo riết tìm hiểu. Bởi những lịch trình vui chơi bận rộn ngày Tết có thể làm chúng ta ăn uống thất thường, ăn nhiều thịt mỡ làm mất cân bằng dinh dưỡng. Bên cạnh đó, ngày xuân việc tiệc tùng bia rượu cũng làm cho sức khỏe của mọi người bị suy giảm đáng kể. Vậy nên, việc cần làm hiện tại của chị em nội trợ đó chính là chọn các chọn các món ăn dinh dưỡng, giúp các thành viên ổn định sức khỏe chuẩn bị bắt tay vào làm việc và học tập là điều dễ hiểu.

Ăn gì ngon sau Tết dưới sapo
Ăn gì ngon sau Tết để đổi mới khẩu vị, cân bằng dinh dưỡng là điều quan tâm phổ biến. Ảnh: Internet

1. Tại sao phải chọn món ăn ngon, dinh dưỡng sau Tết

  • Ăn gì ngon sau Tết luôn là câu hỏi khó làm các thành viên trong gia đình phải bối rối khi tìm câu trả lời. Bởi kì nghỉ dài vừa qua, mọi người đã phải ăn quá nhiều món thịt mỡ gây cảm giác ngán và chán ăn. Điều này thật không tốt cho sức khỏe một chút nào.
  • Đặc biệt, vào dịp lễ Tết bạn sẽ phải tiệc tùng bia rượu liên tục với các mối quan hệ họ hàng, bạn bè lâu ngày không gặp. Điều này sẽ làm cho sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng ít nhiều, dạ dày và hệ tiêu hóa bắt đầu hoạt động ngưng trệ, từ đó gây ra những vấn đề về sức khỏe như đau họng, cảm, nhức đầu, đau dạ dày và các vấn đề về tiêu hóa khác.
Ăn gì ngon sau Tết bỗ dưỡng
Tiệc tùng rượu bia sẽ làm cơ thể suy nhược, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ảnh: Internet
  • Ngoài ra, thông thường các món ăn truyền thống ngày Tết thường nhiều chất béo nhưng lại ít chất xơ, vitamin và khoáng chất ví dụ như chả lụa, bánh chưng, thịt kho trứng,...Theo đó, đa số mọi người cũng tập trung ăn nhiều thức ăn chính, thịt cá hơn là các món rau. Đây là một trong những nguyên nhân gây mất cân bằng dinh dưỡng, dẫn đến thiếu chất xơ gây táo bón, ngán ngấy không muốn ăn.
  • Việc giữ sức khỏe tốt sau Tết là vô cùng quan trọng, bởi những ngày sắp tới bạn sẽ phải trở lại cuộc sống thường nhật như đi làm và học tập. Lúc này, thực đơn hàng ngày sẽ cần có các món ngon để khơi dậy khẩu vị, giúp bạn bổ sung năng lượng, cân bằng dinh dưỡng và trang bị sức khỏe thật tốt. Chính vì thế mà câu hỏi ăn gì ngon sau Tết trở nên cấp thiết hơn.
Ăn uống
Ăn các món ăn ngon, bổ dưỡng sẽ giúp bạn lấy lại sức khỏe để học tập, làm việc năng nổ. Ảnh: Internet

2. Ăn gì ngon sau Tết - đổi mới khẩu vị với những món ăn lạ miệng, giàu dinh dưỡng

Những món ăn lạ miệng, dinh dưỡng sẽ giúp cho mọi người cải thiện khẩu vị, tăng thêm chất lượng trong mỗi bữa cơm. Bên cạnh đó, nó còn thể hiện sự quan tâm, chăm sóc của các thành viên trong gia đình dành cho nhau. Dưới đây là gợi ý các món và cách làm kèm theo, phần nào giúp chị em nội trợ giải tỏa được ít nhiều băn khoăn ăn gì ngon sau Tết.

2.1. Nộm sứa xoài xanh

Nộm sứa xoài xanh một trong những món ăn phổ biển của người dân miền biển. Sứa không chỉ được biết đến là loại thực phẩm quý hiếm, ngon bổ mà nó còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Theo Đông y, sứa có tác dụng thanh nhiệt, nhuận gan, phổi, tiêu đờm hiệu nghiệm. Bên cạnh nó cũng rất thích hợp cho người ăn kiêng giảm cân, người bị bệnh tim mạch,...

  • Cách làm: Cách làm món nộm sứa xoài xanh sẽ không quá cầu kỳ, nên các chị em cứ thoải mái nhé. Đầu tiên, bạn hãy mang sứa đi rửa sạch, trụng nước sôi rồi để ráo nước. Tiếp theo, mang xoài xanh, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi nhỏ, hành tây cắt sợi, rau răm rửa sạch.
  • Sau đó, bạn hãy tiến hành pha nước mắm đường theo tỉ lệ 1:2, nấu và khuấy cho hỗn hợp tan đều rồi cho thêm chanh, ớt, tỏi băm. Hành tây, cà rốt, xoài vắt cho ráo nước rồi bỏ vào thau, tiếp tục cho sứa vào, đổ nước mắm đã nấu vô trộn đều tay. Cuối cùng để ra đĩa rắc thêm đậu phộng rang và rau răm lên là xong. Với các làm đơn giản này bạn đã giải quyết được vấn đề ăn gì sau Tết đỡ ngán một cách thuyết phục.
Nộm sứa xoài xanh
Món ăn ngon bổ, hỗ trợ thanh lọc, nhuận gan thải độc tố cho cơ thể. Ảnh: Internet

2.2. Gỏi cuốn

Nếu bạn không muốn ăn những bữa cơm ngán ngẫm thì gỏi cuốn sẽ là món ăn lý tưởng dành cho bạn. Món ăn này đòi hỏi bạn phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và khéo tay một tí ở khâu cuốn bánh tráng. Bên cạnh đó, việc đầy đủ nguyên liệu rau củ, còn giúp bạn bổ sung đầy đủ chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

  • Cách làm: Việc chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn này tuy nhiều, nhưng đa phần là những loại thực phẩm đơn giản. Đầu tiên bạn hãy nhặt sạch rau xà lách, rau thơm mang đi rửa sạch, dưa leo gọt vỏ, rửa sạch và thái khúc dài, cà rốt rửa sạch mang đi luộc vừa chín, thái sợi nhỏ dài. Còn thịt bạn hãy mang đi luộc rồi thái miếng vừa để cuốn. Cuối cùng bạn hãy bày hết nguyên liệu đã sơ chế ra, bắt đầu cuốn chúng chung với bún, cuốn vừa miệng và thật kéo tay để món ăn được hấp dẫn nhé.
Gỏi cuốn
Gỏi cuốn có thể kết hợp tôm, thịt tùy theo sở thích của mỗi người. Ảnh: Internet

2.3. Lẩu hải sản

Hải sản như tôm, cua, cá, nghêu,...luôn được mọi người yêu chuộng bởi độ ngọt nước và bổ dưỡng khó cưỡng. Hương vị chua chua, cay cay của nước lẩu cùng với chất thịt ngọt thanh tự nhiên từ hải sản, chắn chắn sẽ làm các thành viên trong gia đình mê mệt và kích thích vị giác vô cùng. Đây hứa hẹn sẽ là một món ăn sau Tết ngon miệng ấm áp, giàu dinh dưỡng sau những ngày chán chường vật lộn với các món ăn thịt mỡ.

  • Cách làm: Đầu tiên bạn hãy mang tất cả nguyên liệu tôm, cua, cá, mực đi rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Rau củ cũng cần cắt khúc và rửa sạch. Tiếp theo, bạn hãy bắt nồi lên phi thơm tỏi, hành sau đó cho ớt, cà chua vào đảo đều vừa chín thì đổ nước vào đun, bỏ thêm xả cây đập dập và lá chanh để tạo mùi.

Tiếp tục bạn hãy cho chai nước lẩu, me đã lọc vào nồi sau đó nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Sau khi nước sôi bạn đã có nồi nước lẩu ưng ý, lúc này bạn có thể múc ra nồi nhỏ bắt lên bếp mini bỏ các loại hải sản vào nấu sôi lên và ăn. Một lưu ý nhỏ, để đề phòng cá bỏ vào bị tanh bạn có thể bắc chảo phi với dầu tỏi khử mùi sau đó mới nhúng vào lẩu nhé.

Lẩu hải sản
Nồi lẩu hải sản thơm ngon, đậm đà sẽ giúp mọi người đánh thức khẩu vị, ăn được nhiều hơn. Ảnh: Internet

Món lẩu từ lâu đã khá quen thuộc với các bữa ăn trong gia đình, ngoài việc dinh dưỡng, ngon miệng thì nó còn giúp gắn kết tình cảm gia đình lại với nhau. Đây cũng là lý do tại sao người ta hay nấu những nồi lẩu trong bữa ăn tạm biệt, tiễn các thành viên xa quê lập nghiệp sau Tết.

2.4. Cóc non ngâm chua ngọt

Nếu như ngày Tết bạn đã ăn quá nhiều bánh mứt, đồ ngọt thì sau Tết đổi gió với món cóc non ngâm chua ngọt. Đây sẽ là món ăn giúp bạn bổ sung chất xơ một cách hiệu quả.

  • Cách làm: Đối với món ăn này có lẽ mất thời gian nhất là khâu gọt cóc, còn lại thì vô cùng đơn giản. Đầu tiên bạn chỉ cần nấu nước với đường rồi pha nước mắm vào cho vừa miệng, sau đó để nguội rồi đổ vào hũ đựng cóc, cắt ít ớt vào để tăng thêm gia vị là xong. Chỉ sau 1-2 ngày là bạn có thể thưởng thức món cóc thơm ngon hảo hạng.
Cóc non ngâm
Cóc non món ăn giải trí kích thích ngon miệng, cung cấp chất xơ cho cơ thể. Ảnh: Internet

3. Mẹo chọn thức ăn chống ngán, đầy đủ dưỡng chất

  • Ăn nhiều rau, củ, quả

Như đã nói ở trên, ngày Tết bạn đã ăn quá nhiều thức ăn bổ béo như thịt, cá, chả,...làm cơ thể tồn đọng quá nhiều chất béo, trong khi các dưỡng chất khác lại thiếu. Vì thế, lúc này chị em hãy ưu tiên chọn mua các loại rau xanh, củ quả giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất vừa giúp cân bằng dinh dưỡng, vừa đánh tan được cảm giác ngán ngẫm thức ăn. Hơn hết, đây còn là các loại thực phẩm giảm cân sau Tết hiệu quả, giúp bạn giảm được lượng cholesterol trong máu tối ưu. Mọi người có thể đa dạng cách chế biến theo khẩu vị các thành viên trong gia đình như món luộc, nấu canh, salad,...

Ăn gì ngon sau Tết rau củ
Rau củ quả giúp cân bằng lại dinh dưỡng, bổ sung các chất thiết yếu cho cơ thể. Ảnh: Internet
  • Đơn giản hóa bữa cơm gia đình

Bởi bữa cơm của những ngày trong Tết đã quá cầu kỳ, mâm cổ linh đình làm mọi người ngán tới cổ. Ngoài ra, tâm lý đặt nặng việc hôm nay ăn gì cũng làm cho mọi người cảm thấy nặng nề, và trở nên kém ngon miệng. Đôi khi, chỉ cần một bữa cơm giản dị, gần gũi cũng làm mọi người cảm thấy dễ chịu và ăn được nhiều hơn. Đặc biệt, với mục tiêu đơn giản bữa ăn này bạn có thể tận dụng tất cả đồ còn sót trong tủ lạnh, thực hiện được chính sách tiết kiệm chi tiêu trong gia đình những ngày sau Tết.

Cơm gia đình
Đôi khi những món ăn đơn giản, gần gũi sẽ giúp các thành viên ngon miệng hơn. Ảnh: Internet
  • Tìm tòi, chế biến các món ăn lạ miệng

Đây có thể là cơ hội để bạn trổ tài nữ công gia chánh một cách xuất sắc. Chị em nội trợ có thể tìm hiểu, chế biến những món ăn chưa từng hoặc đã lâu không xuất hiện trong bữa cơm gia đình. Điều này chắc chắn sẽ làm các thành viên ngạc nhiên, trầm trồ về sự khéo léo của bạn. Tuy nhiên, để cách làm có hiệu quả, khơi dậy được khẩu vị bạn hãy chọn món dựa theo sở thích của các thành viên, tránh làm lạc quẻ gây tác dụng ngược đấy nhé.

Ăn gì ngon sau Tết nấu ăn
Những món ăn lạ miệng, được tìm tòi dụng công chế biến hứa hẹn sẽ mang lại một bữa ăn hợp khẩu vị. Ảnh: Internet
  • Không chọn thức ăn dầu mỡ, tương tự món cũ

Một trong những điều quan trọng cần tránh dành cho chị em nội trợ khi đi chợ, đó là không lên thực đơn tương tự món cũ của ngày Tết hoặc dầu mỡ. Bởi theo tâm lý, nhiều người sẽ nghĩ chỉ cần khác nguyên liệu như từ thịt heo đổi sang thịt bò, hay chiên chuyển sang xào nhưng vẫn là nguyên liệu thịt thì sẽ khác. Tuy nhiên, các cách đó đều là những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ và sẽ làm các thành viên cảm thấy ám ảnh nhớ lại những món ăn cũ ngày Tết. Do đó, các bạn hãy thay đổi hoàn toàn, chứ đừng trả lời nửa chừng cho câu hỏi sau Tết ăn gì nhé.

Món ăn ngon
Tránh lặp lại những món ăn cũ gây ngán ngấy, không nuốt nổi. Ảnh: Internet

Ăn gì ngon sau Tết với những gợi ý trên đây chắc hẳn sẽ hỗ trợ mọi người nảy ra rất nhiều sáng kiến. Nhờ đó, chúng ta cùng nhau xây dựng thực đơn phong phú hơn, khoa học hơn, để vực dậy khẩu vị và dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình. Qua bài tổng hợp, Chuyên mục Cẩm nang  của Yeutre.vn chúc mọi người lựa chọn được món ăn ngon miệng, nhiều dưỡng chất để nhanh chóng phục hồi sức khỏe cho cả sau mùa Tết dài vừa qua.

Ngọc Hân tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI