1. 8 món ăn sau Tết giải ngán, phổ biến và ngon miệng
Món ăn sau Tết giải ngán, ngon miệng đang được các nữ công gia chánh "săn lùng" khắp nơi. Bởi cơn lốc món ăn thịt mỡ vừa qua đã làm mọi người ngán ngẩm và hầu như không thể nạp vào cơ thể thêm. Hiểu được điều đó, dưới đây Yeutre.vn đã chuẩn bị cho các bạn một danh sách 10 món ăn sau Tết siêu ngon, dễ chế biến, hạp khẩu vị cả nhà nhưng cũng không kém phần dinh dưỡng.
1.1. Gỏi ngó sen tôm thịt
Đây được xem là món ăn mang nét văn hóa đậm chất miền Tây Nam Bộ, mà nhiều nhất là các tỉnh như Đồng Tháp, Long An. Nguyên liệu chính của món này cũng khá giống với tên gọi, thịt và tôm luộc, ngó sen được lấy từ phần non nhất của cọng sen, củ hũ dừa lấy từ lõi dừa giòn ngọt, kèm theo một ít rau mùi thái nhỏ để tăng thêm mùi hương. Tin rằng, món ăn mang hương vị chua chua của ngó sen, chút ngọt ngọt, bùi bùi của tôm thịt sẽ làm bạn thích mê, quên đi những món ăn dầu mỡ ngày Tết.
1.2. Canh chua cá lóc
Không cần phải quá cầu kì, đôi khi một món ăn thanh đạm cũng đủ làm đánh thức khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Với món canh chua cá lóc này, các chị em sẽ không quá mất sức, dụng công chế biến. Chỉ cần một vài nguyên liệu đơn giản như cà chua, dứa, khế, me, ớt, cá lốc,...bỏ công một tí, là gia đình đã có một nồi canh chua tuyệt vời với hương vị thơm ngon khó cưỡng. Canh chua cá lóc với một chút chua chua của me, cà, vị ngọt tự nhiên của cá, hòa với vị cay cay tê đầu lưỡi sẽ giải quyết cho bạn câu hỏi trăn trở ăn gì sau Tết .
Có thể nói, canh chua cá lóc là món khoái khẩu của người dân miền Nam, ngoài cơm có thể ăn kèm với bún. Bên cạnh đó, món ăn sẽ đầy đủ hơn khi bạn ăn kèm nó với một ít rau sống. Sự ngon miệng đôi khi còn nằm ở cách ăn của các bạn nữa đấy nhé.
1.3. Bún riêu
Sau những chuỗi ngày nghỉ Tết dài nhồi nhét các thức ăn dầu mỡ ngán đến tận cổ, thì bún riêu sẽ là sự lựa chọn hấp dẫn hầu hết mọi nhà. Với món ăn này bạn có thể không cần phải mất công nấu nướng, bởi nó có mặt ở khắp các hàng quán thể hiện độ ưa chuộng và phổ biến. Bún riêu có hương vị ngọt ngào từ xương ống, một chút chua của cà và vị cay nồng của sa tế sẽ khiến mọi người mê li. Lúc này, hãy gọi thêm một ít rau để ăn kèm, nó sẽ giúp cơ thể bạn tăng cường chất xơ, vitamin và khoáng chất cần cho sức khỏe.
1.4. Canh rau đay nấu với cua đồng
Nhắc tới món ăn quen thuộc này chắc hẳn nhiều người sẽ phải kìm lòng không đặng. Đối với người Việt, đây là món ăn khá quen thuộc và vô cùng dân dã mà cách làm cũng rất đơn giản. Chỉ cần có một ít con cua đồng, 1 quả mướp, ít rau đay (hoặc mồng tơi) là có thể tiến hành nấu ngay.
Rau đay bạn hãy nhặt sau đó rửa sạch cắt nhỏ, mướp gọt vỏ, rửa sạch thái miếng. Còn cua đồng bạn cần tách mai lấy gạch, phần thịt đem đi xoay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt. Đem nước lọc cua đi đun sôi, nêm gia vị và bỏ rau vào. Mang hành củ và gạch cua phi thơm lên cho vào nồi và nêm nếm lại vừa ăn. Chỉ cần những bước đơn giản như vậy thôi là bạn đã có nồi canh rau đay cua đồng thơm ngon nứt vách.
1.5. Các món salad đơn giản
Các món salad luôn là lựa chọn thông minh của các chị em phụ nữ sau những ngày Tết lên cân chóng mặt. Món ăn này mang đặc điểm ít chất béo, nhiều rau củ sẽ giúp mọi người bổ sung chất xơ, vitamin và kháng chất thiết yếu cho cơ thể. Bên cạnh đó, các loại cá ngừ, cá hồi đi kèm sẽ giúp cung cấp đầy đủ protein, cân bằng lượng đạm giúp giảm cân sau Tết hiệu quả.
Các món salad này không chỉ phù hợp với các chị em mê làm đẹp mà nó còn là món ăn sức khỏe, giàu dinh dưỡng luôn nằm trong top muốn ăn sau Tết được nhiều gia đình lựa chọn. Nó sẽ giúp bạn cải thiện khẩu vị cho từng thành viên trong gia đình một cách tối ưu.
1.6. Nộm hoa chuối thịt gà
Thịt gà món ăn bổ dưỡng lại được mọi người vô cùng yêu thích lựa chọn trong các bữa cơm gia đình. Vì thế lần này sự kết hợp giữa thịt gà và hoa chuối chắc chắn sẽ tạo ra một món ăn đánh thức mọi giác quan của bạn. Gà luộc nóng hổi, hòa quyện với hoa chuối thái mỏng trộn giấm đường, cứ nghĩ đến hương vị thơm ngon mà tay chân như muốn rụng rời.
1.7. Kim chi
Mặt dù kim chi là món ăn truyền thống của Hàn Quốc nhưng đối với người Việt nó đã quá quen thuộc. Tin rằng khi nhìn vào màu sắc của món ăn này thì bạn đã bị mê hoặc chứ đừng nói gì đến việc nếm thử. Kim chi vô cùng thích hợp để bạn nhâm nhi trong cách bữa ăn chính với cơm, nhất là thời điểm sau Tết. Nó cũng giống như các món dưa chua, có hương vị chua chua, cay cay kích thích ngon miệng và đỡ ngán khi ăn kèm với các món khác.
1.8. Đậu phụ sốt cà
Nếu bạn đã quá ngán ngấy với các loại thịt thì đậu phụ sẽ là lựa chọn rất tuyệt vời để đổi vị nhưng giá trị dinh dưỡng thì không phải bàn. Đậu phụ cũng là món được người ăn chay ưu ái lựa chọn, nếu bạn muốn những bữa cơm chay tịnh sau Tết thì hẳn nhiên không thể bỏ qua món này. Đậu phụ kết hợp với cà chua sẽ cho một món ăn vô cùng dinh dưỡng, là món ăn lý tưởng để cả nhà tránh né những món dầu mỡ, thịt cá sau Tết .
2. 2 món ăn sau Tết siêu đơn giản, cực hấp dẫn chinh phục mọi khẩu vị
Các món ăn sau Tết với những cách làm đơn giản nhưng vẫn giảm ngán, ngon miệng sẽ giúp cho chị em nội trợ tiết kiệm được thời gian, công sức làm những việc khác. Ngoài 8 món phổ biến ở trên, thêm 2 món chế biến nhanh, dễ chinh phục cả nhà nhất như dưới đây, bạn có thể áp dụng ngay cho bữa ăn cuối tuần hoặc ăn vặt.
2.1. Thịt luộc chấm mắm tôm
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram thịt ba chỉ
- 1 chai mắm tôm
- 1 quả canh tươi
- 1 củ hành khô
- 1/2 củ tỏi
- Các gia vị sử dụng trong gian bếp hàng ngày
- Các loại rau sống ăn kèm như dưa leo, rau thơm, xà lách, tía tô, chuối chát, khế,...
2.1.2. Các bước thực hiện
- Bước 1: Đem tất cả các nguyên liệu đi sơ chế
Các loại rau sống nhặt lá, ngâm muối loãng và rửa sạch lại với nước, dưa leo, chuối, khế cắt vừa ăn. Thịt ba chỉ mang đi rửa sạch, xẻ đôi ra để luộc nhanh chín. Hành khô bóc vỏ, cắt lát mỏng, ớt rửa sạch cắt lát, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, chanh vắt vào chén lấy nước cốt.
- Bước 2: Luộc thịt
Đầu tiên bạn cần phải chần thịt sơ qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và vi khuẩn. Tiếp theo, bạn lấy nồi nước bật bếp đun sôi, cho thịt ba chỉ vào luộc. Hãy nêm nếm thêm chút gia vị để thịt đậm đà khi luộc.
Khi nước đã sôi, bạn hãy vặn nhỏ lửa để khoảng 15- 20 phút để thịt chính mềm, nước không trào ra ngoài. Bạn có thể lấy đũa xiên qua thịt để kiểm tra độ chín. Nếu thấy thịt đã chín thì vớt ra, để nguội và tiến hành thái từng lát vừa ăn, xếp ra đĩa.
- Bước 3: Pha mắm tôm
Pha nước dùng là một trong những khâu quan trọng nhất quyết định độ ngon của món ăn. Vì thế bạn nên tỉ mỉ, bắc chảo lên bỏ chút dầu ăn phi thơm hành tỏi. Sau đó đổ mắm tôm vào nêm nếm khuấy đều, khi mắm tôm sôi, mùi dậy thơm lừng thì hãy tắt lửa, đổ ra chén.
Sau đó, mọi người có thể nêm nếm lại đường, chanh, ớt tùy theo sở thích của mình khi ăn.
Chỉ với những bước đơn giản như vậy thôi mà các bạn đã sở hữu một món ăn sau Tết đậm vị và vô cùng hấp dẫn. Món ăn này từ lâu đã được trải dài khắp 3 miền Bắc-Trung-Nam, vì thế bất cứ gia đình nào cũng có thể thưởng thức một cách ngon miệng và dễ dàng.
2.2. Gỏi xoài khô bò
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Đường 2 thìa canh
- Muối 1/2 thìa cà phê
- Xoài sống 2 trái
- Khô bò 2 miếng bằng bàn tay
- Ớt 1 quả
- Một nhúm rau răm
- Đậu phộng rang chín 100 gram
- Hành tím 3 củ
- Nước mắm 1 thìa cà phê
2.2.2. Các bước thực hiện
- Bước 1: sơ chế nguyên liệu
Xé khô bò thành từng sợi nhỏ, dài
Xoài mang đi rửa sạch, gọt vỏ, bào thành các sợ dài, nhỏ
Hành tím bắc chảo phi vàng
Rau răm thái nhỏ
- Bước 2: Trộn xoài với khô bò
Bạn Hãy lấy một cái tô đủ rộng đem trộn khô bò và xoài lại chung với nhau. Tiếp theo nêm mắm, muối, đường, tiến hành trộn đều tay để gia vị thấm dần.
- Bước 3: Lấy hành tím đã được phi vàng rưới lên phần gỏi, tiếp tục trộn đều để tăng thêm hương vị.
- Bước 4: Trang trí ra đĩa, cho rau râm và đậu phộng đã rang chín, một ít ớt lên trên mặt sau đó thưởng thức món ăn ngon tuyệt này.
Món gỏi xoài trộn kho bò chắc chắn sẽ làm bạn thích mê vì đọn thơm ngon, hấp dẫn. Đồng thời, cách chế biến đơn giản, tiện lợi sẽ giúp bạn có nhiều thời gian để dọn dẹp nhà cửa sau Tết.
Món ăn sau Tết được gợi ý trên đây sẽ giúp kích thích khẩu vị, làm mới gian bếp sau những ngày thịt mỡ ngán ngẩm. Với những cách làm đơn giản, mọi người sẽ có được món ăn chất lượng giàu dinh dưỡng, đảm bảo được sức khỏe an toàn sau Tết. Qua đây, Chuyên mục Cẩm nang chúc mọi người lựa chọn được món ăn thích hợp, luôn ngon miệng trong mỗi bữa ăn gia đình sau những ngày xuân nhé.
Ngọc Hân tổng hợp