1. Tại sao bánh mì lại có thể giúp giảm cân?
Bánh mì là thực phẩm quen thuộc và phổ biến với mỗi chúng ta. Nó không chỉ ngon, dễ ăn, có lợi cho sức khỏe mà còn có tác dụng giảm béo hiệu quả.
- Bánh mỳ giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn
Một kiểm chứng gần đây đã cho thấy bánh mì được chế biến từ hạt còn nguyên cám có chứa thành phần tinh bột đối kháng. Đây chính là yếu tố giúp kiềm chế được cảm giác đói bụng và kiểm soát được lượng đường trong máu, cũng như tăng cường trao đổi chất trong cơ thể. Vì thế nó là thực phẩm ăn kiêng vô cùng hoàn hảo.
- Bánh mì ít calo
Thành phần của bánh mì có nhiều carbohydrate và vitamin B giúp tạo ra năng lượng duy trì sức khỏe cho cơ thể. Nhưng nó lại có ít ca-lo hơn so với lượng calo cơ thể chúng ta đốt cháy mỗi ngày. Ăn 1 lát bánh mì sẽ giảm khoảng 90-110 ca-lo nạp vào cơ thể so với các thực phẩm khác. Bởi thế bạn có thể dùng bánh mì trong khẩu phần ăn hàng ngày, mà không lo lượng ca-lo quá nhiều và vẫn đảm bảo sức khỏe. Đồng thời, đây cũng là thực phẩm ăn kiêng tốt, không hề gây tác dụng phụ nào.
2. Các loại bánh mì có thể giúp bạn giảm cân
Bạn nên nhớ không phải tất cả các loại bánh mì mà chỉ một số loại giúp bạn giảm béo thôi nhé. Tốt nhất khi mua bạn cần đọc kỹ thành phần để mua loại ít ca-lo và chất béo. Bạn nên chọn loại chỉ chứa 35-40 ca-lo/ lát. Hiện nay, còn có cả loại bánh mì dành riêng cho người ăn kiêng, tốt nhất bạn nên lựa chọn loại này. Và sau đây là một số gợi ý về các loại bánh.
- Bánh mì đen
Bánh mì đen được làm hoàn toàn từ lúa mạch đen thiên nhiên, có lượng chất xơ cao hơn 4 lần bánh mì trắng nhưng lượng ca-lo và chỉ số đường huyết lại ít.
- Bánh mỳ lúa mạch
Loại này chứa nhiều carbohydrate giúp giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra nó còn giúp giảm đường trong máu nên tốt cho sức khỏe.
- Bánh mì nguyên cám
Loại bánh mì này được làm từ thành phần nguyên cám của hạt lúa mì, nên chứa nhiều chất xơ và dinh dưỡng, nhưng lại ít protein rất tốt cho giảm béo.
- Bánh mì Ezekiel
Bánh này với thành phần là mầm ngũ cốc nguyên hạt kê và đậu giàu vitamin, dinh dưỡng, đặc biệt chứa ít ca-lo nên tốt cho người đang muốn giảm béo.
- Các loại bánh mì khác
Ngoài các loại bánh mì trên, bạn có thể tham khảo thêm các loại bánh mì khác như bánh mì nâu, loại bánh này được làm từ lúa mì nguyên vỏ nên giàu chất xơ và năng lượng. Bánh mì yến mạch có chứa axit béo giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, giúp bạn cảm thấy no lâu và không thèm ăn. Bánh mì hạt lanh, loại này giàu chất xơ và axit béo giúp cơ thể đốt cháy ca-lo dư thừa. Ngoài ra bạn lưu ý không nên chọn bánh mì trắng bởi trong 100g bánh mì trắng có chứa 230 kcal.
3. Cách thức sử dụng bánh mì giảm cân
Bánh mì thực sự có thể giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, để phát huy tác dụng, bạn cần chú ý khi lựa chọn loại bánh và thời điểm dùng.
- Thời điểm dùng bánh mì
Bạn chỉ nên ăn bánh mì thay thế cho bữa sáng và bữa ăn nhẹ. Với bánh mì nguyên cám bạn có thể ăn nhiều lần trong ngày. Tuyệt đối không ăn bánh cùng với cơm sẽ khiến bạn tăng cân nhiều hơn. Ngoài ra người dùng cũng nhớ không nên ăn bánh mì vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ.
- Về số lượng
Bánh mì ít ca-lo và có thể giúp giảm cân nhưng bạn cũng không nên lạm dụng ăn quá nhiều. Theo nghiên cứu mỗi ngày nữ giới nên ăn 12 lát/ngày, nam nên ăn 16 lát/ngày.
Có thể ăn bánh mì với các thực phẩm như rau củ, thịt bò, thịt nạc, hoa quả, cá... để tăng chất xơ, dinh dưỡng và đỡ ngán hơn.
Giờ thì bạn đã có đáp án cho câu hỏi ăn bánh mì có giảm cân không rồi đúng không nào. Với những tác dụng kể trên đây, bánh mì đúng là thực phẩm "vàng" với những người muốn lấy lại vóc dáng thon gọn. Tuy nhiên, khi quyết định giảm cân với bánh mì, bạn cũng cần lưu ý lựa chọn đúng loại bánh cũng như lưu ý cách dùng, để đạt hiệu quả mong muốn nhé.
Phan Tâm tổng hợp