9 cách đơn giản giúp bà bầu phòng tránh sẩy thai hiệu quả

Sẩy thai luôn là nỗi sợ và đau đớn của người mẹ. Thường 98% các ca sẩy thai xảy ra trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Có nhiều nguyên nhân khiến mẹ bầu bị sẩy thai. Một số nguyên nhân do khách quan, nhưng trong những trường hợp dưới đây mẹ có thể chủ động ngăn ngừa sẩy thai hiệu quả.

Độ tuổi mang thai

50591-32.jpg

Sẩy thai là nỗi đau khó phai của mẹ.

Mẹ nên mang thai ở tuổi 20 đến 25. Lúc này mẹ không chỉ dễ đậu thai mà khả năng sẩy thai cũng rất thấp. Không chỉ mẹ mà cả bố cũng nên có con ở tuổi thanh niên, không nên để lớn tuổi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Thai phụ dư cân nặng

Việc giữ cho cân nặng trong tầm kiểm soát trong toàn thai kỳ là việc mẹ bầu hoàn toàn có thể làm được. Thực tế, việc tăng cân quá mức trong 9 tháng mang thai khiến mẹ dễ bị sẩy thai hơn. Để ngừa nguy cơ này mẹ hãy tìm hiểu và lên lịch ăn uống, vận động, nghỉ ngơi sao cho dinh dưỡng đầy đủ nhưng mẹ bầu không quá béo nhé.

Hút thuốc

Thuốc lá gây ra những tác hại to lớn cho thai kỳ. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, sự phát triển của bé mà nó còn gây ra sẩy thai. Vì vậy, nếu mẹ bầu là tín đồ của thuốc lá thì bỏ chúng là cách để mẹ tránh được một phần nguy cơ sẩy thai. Việc bỏ thuốc khá khó khăn, do đó tốt nhất mẹ nên bỏ thuốc trước khi có ý định mang thai nhé.

Thức uống có cồn

Giống như thuốc lá các thức uống có cồn cũng tác động rất tiêu cực đến sức khỏe thai kỳ. Nếu mẹ bầu uống quá ba ly rượu mỗi tuần có thể gia tăng đáng kể nguy cơ sinh non và sẩy thai. Vì vậy, bỏ thức uống có cồn là một trong những cách thức được khuyên nên áp dụng để ngăn ngừa sẩy thai.

50592-3.jpg

Thuốc lá hay rượu dễ gây sẩy thai.

Thức uống chứa caffein

Với các thức uống chứa caffeine như trà hay cà phê mẹ bầu cũng nên bỏ để ngăn ngừa sẩy thai. Khả năng sẩy thai tăng gấp đôi khi mẹ bầu uống hơn 1 ly cà phê mỗi ngày đấy.

Khám sức khỏe tổng quát trước khi mang thai

Một số bệnh như tiểu đường, bệnh tim, cao huyết áp có thể tăng khả năng bị sẩy thai. Vì vậy nếu mẹ đã từng mắc các chứng này hay đang bị thì nên nhờ bác sĩ tư vấn thật kỹ trước khi quyết định mang thai để tránh mọi nguy cơ sẩy thai sau này do chúng gây ra.

Còn nếu mẹ đã từng có tiền sử sẩy thai nhiều lần hãy tìm ra nguyên nhân chính xác với bác sĩ trước khi quyết định mang thai lần tiếp theo.

Chú ý dinh dưỡng

Thiếu hụt dinh dưỡng, ăn nhầm các thức ăn có hại cho sức khỏe mẹ bầu có thể bị sẩy thai. Chính vì vậy mẹ cần phải cẩn thận trong việc ăn uống và chăm chút các bữa ăn của mình đầy đủ dưỡng chất để đảm bảo một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.

50590-31.jpg

Mẹ nên chú ý an toàn thực phẩm thai kỳ.

Nghỉ ngơi hợp lý

Trong thai kỳ thường mẹ bầu cần phải dành thời gian ưu tiên cho việc nghỉ ngơi. Thế nhưng nếu dưới áp lực cuộc sống mẹ bầu phải quá vất vả để làm lụng thì có thể dẫn đến nguy cơ sẩy thai. Vì vậy mẹ hãy ý thức điều này và nghỉ ngơi thật tốt trong thai kỳ. Thời gian này em bé là quan trọng nhất đấy.

Vận động cẩn thận

Các va chạm do té ngã quá nặng có thể gây ra sẩy thai. Vì vậy mẹ trong việc đi đứng nằm ngồi phải thật cẩn thận và chú ý để ngăn ngừa sẩy thai vì nguyên nhân này.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI